THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 10:21

"Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính"

Ngày 17/9, tại Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Chương trình Truyền thông thay đổi định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp, với chủ đề “Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính”.
Các đại biểu dự chương trình.

Các đại biểu dự chương trình.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên trang cộng đồng Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn, Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn và Fanpage “Thanh niên chuẩn”.

Phá vỡ các định kiến kìm hãm sự phát triển

Tại chương trình, ông Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam cho biết, đây là chương trình nằm trong giai đoạn 3 của chiến dịch truyền thông “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới”.

Theo ông Lâm, nghề nghiệp luôn được coi là yếu tố quan trọng để quyết định đến tương lai của mỗi cá nhân. Đặc biệt đối với các bạn học sinh, làm sao để các bạn hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc chọn trường, định hướng được việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp trong tương lai là việc vô cùng quan trọng.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh: Mỗi bạn học sinh hãy tự tin lựa chọn ngành nghề mà bản thân mình mong muốn.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh: Mỗi bạn học sinh hãy tự tin lựa chọn ngành nghề mà bản thân mình mong muốn.

Nhận thức được điều này, thời gian qua, công tác tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm được Đoàn Thanh niên các cấp triển khai hiệu quả với hình thức đa dạng như: Ngày hội tư vấn, sinh hoạt ngoại khóa; lồng ghép với các tiết chào cờ đầu tuần tại các trường học; tư vấn trực tiếp, trực tuyến; sàn giao dịch việc làm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, nhất là trong tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT, học sinh lớp 9…

Với nhiều giải pháp được triển khai, trong giai đoạn 2017 - 2022, toàn Đoàn đã tư vấn hướng nghiệp cho 12,8 triệu lượt thanh thiếu niên; giới thiệu việc làm cho hơn 3 triệu thanh niên. Tuy nhiên, thực tế không phải học sinh, thanh niên nào cũng lựa chọn được đúng ngành nghề phù hợp với sở thích, đam mê, năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, có nhiều bạn vì những định kiến giới trong giáo dục, hướng nghiệp đã vô hình trung trở thành rào cản để các bạn tiếp cận cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

“Thay vì lựa chọn theo sở thích, đam mê và năng khiếu, không ít học sinh có phần e dè, lựa chọn những ngành nghề không đúng với đam mê của bản thân, chỉ đề phù hợp với những định kiến đã “đóng khung” của xã hội rằng nghề này chỉ phù hợp với nữ giới mà không phù hợp với nam giới”, ông Lâm cho hay.

Các em học sinh trường THPT Chu Văn An tại chương trình.

Các em học sinh trường THPT Chu Văn An tại chương trình.

Bí thư Trung ương Đoàn khuyến nghị, đối với mỗi bạn học sinh ngày nay, khi xác định lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai không phải đặt câu hỏi: Liệu nghề nghiệp mình lựa chọn có phù hợp với giới tính của mình hay không? Thay vào đó các bạn cần đặt câu hỏi: Liệu rằng công việc đó có phù hợp với năng lực, đam mê của bản thân mình hay không? Liệu rằng ngành nghề mình lựa chọn có phù hợp với nhu cầu xã hội để bản thân các bạn có thể cống hiến nhiều nhất cho cộng đồng hay không?

Đồng thời, ông Lâm mong muốn, thông qua chương trình này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn mỗi bạn học sinh, thanh niên vừa được nâng cao về nhận thức vừa giao lưu, học hỏi; đặc biệt là thể hiện vai trò của người trẻ trong việc lên tiếng, hành động để phá vỡ các định kiến kìm hãm sự phát triển, để tự tin lựa chọn ngành nghề mà bản thân mình mong muốn.

Tự tin lựa chọn ngành nghề bản thân mong muốn

Em Lê Bảo Trâm, học sinh lớp 11 Anh Trường THPT Chu Văn An chia sẻ về những định hướng cho bản thân trong tương lai.

Em Lê Bảo Trâm, học sinh lớp 11 Anh Trường THPT Chu Văn An chia sẻ về những định hướng cho bản thân trong tương lai.

Tại chương trình, em Lê Bảo Trâm, học sinh lớp 11 Anh Trường THPT Chu Văn An chia sẻ: Là học sinh lớp 11, em cũng đang bắt đầu có những định hướng cho bản thân mình trong tương lai. Em luôn có ước mơ sau này được làm việc các ngành nghề liên quan đến Ngoại giao, Kinh tế.

Nhưng bên cạnh đó, em đã phải đối mặt với rất nhiều định kiến trong xã hội cho rằng, là phụ nữ thì không thể làm tốt được công việc ngoại giao như nam giới. Vì vậy nhiều lúc em cảm thấy nản, bất lực và muốn từ bỏ ước mơ của mình.

Tuy nhiên, thông qua chương trình hôm nay cũng như những chia sẻ của các diễn giả, em đã học thêm được nhiều điều mới, bản thân đã thấy tự tin hơn vì đã được tiếp thêm động lực. Em cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa để đạt được ước mơ của mình trong tương lai.

Video em Lê Bảo Trâm chia sẻ về định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp:

“Chương trình hôm nay thực sự vô cùng ý nghĩa, em mong rằng các bạn học sinh khác sẽ có những suy nghĩ, cũng như rút ra được bài học kinh nghiệm để tự tin lựa chọn ngành nghề mà bản thân mình mong muốn”, Bảo  Trâm bày tỏ.

Chia sẻ về thay đổi định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp, em Đỗ Vũ Phương Hà, học sinh lớp 11 Văn, Trường THPT Chu Văn An cho biết, bản thân đang là học sinh cấp 3 nên em cũng đã có những định hướng về nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Phương Hà chia sẻ: Em thích những ngành nghề về ngoại giao, kinh tế và chính trị, nhưng trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều định kiến giới cho rằng: Nam giới thì phải giỏi việc xã hội, còn nữ giới thì chỉ cần giỏi việc nhà mà thôi. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến tư tưởng của em, em đã đặt ra rất nhiều câu hỏi cho mình: Liệu bản thân có thực sự phù hợp khi đặt mình trong tương lai sẽ là một nhà ngoại giao,  kinh tế, chính trị hay không? Liệu mình có làm được tốt như các bạn nam giới hay không…?

Em Đỗ Vũ Phương Hà, học sinh lớp 11 Văn, Trường THPT Chu Văn An cho biết, em đã có những định hướng về nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Em Đỗ Vũ Phương Hà, học sinh lớp 11 Văn, Trường THPT Chu Văn An cho biết, em đã có những định hướng về nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Tuy nhiên, được tham gia chương trình hôm nay, nhất là sau khi nghe các diễn giả chia sẻ rất nhiều thông tin, câu chuyện bổ ích, qua đó đã tiếp thêm động lực cho em tiếp tục phấn đấu để đạt được ước mơ cũng như những dự định của mình.

Đồng thời, cũng tiếp thêm cho em nghị lực vững chắc hơn về những sự lựa chọn, không còn cảm thấy định kiến giới sẽ là rào cản  điều mình yêu thích, không cản trở được những điều mà mình đã lựa chọn cho tương lai.

Tại chương trình, các nghệ sĩ, diễn giả đã cùng nhau giao lưu, tương tác với các bạn học sinh về hành trình làm công nghệ, khó khăn, thuận lợi khi là nữ giới; vấn đề thường gặp khi tuyển dụng nhân sự liên quan đến giới tính, thực trạng khởi nghiệp của hai giới hiện nay; tâm lý thanh thiếu niên, học sinh và phụ huynh trong việc chọn ngành nghề...

Video em Đỗ Vũ Phương Hà chia sẻ về định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp:

Bên cạnh đó, chương trình còn tổ chức các gian hàng kết hợp với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tổ chức các trò chơi dân gian; tư vấn các nội dung về giới, chọn nghề, chọn trường, tuyển sinh cho học sinh THPT…

Nằm trong thỏa thuận hợp tác giữa Trung ương Đoàn với tổ chức Plan International Việt Nam, chiến dịch truyền thông “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” được tổ chức trên quy mô toàn quốc trong tất cả đoàn viên, thanh niên dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến từ tháng 1/2022 đến tháng 11/2022. Giai đoạn 1 của chiến dịch với chủ đề “Việc nhà không của riêng ai” tuyên truyền về việc thay đổi định kiến vai trò chính của phụ nữ trong gia đình là chăm sóc con cái và các thành viên.

Giai đoạn 2 là chủ đề “Cùng chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình” tập trung vào các hoạt động: Ra mắt MV ca khúc chủ đề dự án “Thanh niên chuẩn – Nói không với định kiến giới”; talkshow giao lưu trực tiếp với các chuyên gia và nhân vật truyền cảm hứng số 2; Ra mắt chuỗi phim sitcom với chủ đề “Chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình”...

CÙ HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
9 nhiệm vụ trọng tâm đối với giáo dục đại học năm học 2022-2023

9 nhiệm vụ trọng tâm đối với giáo dục đại học năm học 2022-2023

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với giáo dục đại học là thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng...
12 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh