Nghệ sĩ phải biết giữ thanh danh

08:11 - 08/05/2021

(Dân sinh) - Những mẩu quảng cáo "nhà tôi 3 đời..." đã dần vắng bóng trên truyền thông xã hội nhưng giờ công chúng lại cảm thấy... chóng mặt khi nhiều nghệ sĩ tham gia vào các show quảng cáo với những lời lẽ "một tấc đến giời" rất phản cảm.

Nghệ sĩ phải biết giữ thanh danh - Ảnh 1.

Nghệ sĩ phải biết giữ thanh danh (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, một số nghệ sĩ được "chọn" để quảng cáo các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, đã không ngại ngần "tung hô" như những loại "thần dược". Ví dụ, một loại thực phẩm chức năng được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy xác nhận quảng cáo số với công dụng được ghi là: "Hỗ trợ chống ô xy hóa, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật. Hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng. Hỗ trợ nhanh liền sẹo, làm đẹp da, tốt cho phụ nữ sau sinh" đã được nghệ sĩ làm "nhiệm vụ" quảng cáo, "thổi" lên thành một thứ "thần dược" có cả khả năng "hỗ trợ điều trị tận gốc các tế bào ung thư (?), đồng thời khuyên công chúng không uống thuốc điều trị dạ dày mà nên uống loại sản phẩm này.

Một nghệ sĩ khác thì "đăng đàn" với một màn livestream để "bật mí bí kíp" điều trị bệnh gút của mình là viên sủi Nano Fast, xem đây là "thần dược": "Viên sủi này lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, được bào chế bởi công nghệ của Mỹ và kết hợp cả giáo sư đầu ngành về đông y của Việt Nam. Khỏi là khỏi chứ không phải bị bệnh lại như thuốc tây". Nghệ sĩ còn lấy ví dụ từ... bản thân để chứng minh "công dụng thần kỳ" của loại thuốc này: "Tôi uống một lộ trình thì thấy bệnh thuyên giảm hẳn, trước đây có 650 ìmol/l (đơn vị tính của thông số xét nghiệm, như đường huyết, a xít uric, máu...) nhưng khi uống vào chỉ còn có 410 ìmol/l. Bây giờ uống rượu, uống bia thoải mái"...

Theo cơ quan quản lý dược, đó là một sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe với công dụng hỗ trợ giảm axit uric máu, hỗ trợ hạn chế và hỗ trợ giảm nguy cơ viêm khớp do gút - hoàn toàn không phải là "thần dược" như lời quảng cáo.

Đáng nói hơn, một vài nghệ sĩ nổi tiếng đã quảng cáo những sản phẩm "tăng cường khả năng sinh lý" với ngôn từ sống sượng, khiến không ít fan hâm mộ cảm thấy... xấu hổ.

Về vấn đề này, một quan chức cơ quan quản lý dược phẩm cho biết: "Một số đơn vị đã lựa chọn người nổi tiếng, người được nhiều người biết đến như: MC, diễn viên, biên tập viên của cơ quan báo, đài để quảng cáo cho sản phẩm. Việc sử dụng hình ảnh đó không vi phạm về quảng cáo nhưng một số sản phẩm có nội dung quảng cáo vi phạm vì đã thổi phồng, gây hiểu lầm về tác dụng điều trị".

Người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội nên việc sử dụng họ để quảng cáo sản phẩm sẽ tác động đến nhận thức và hành vi của nhiều người. Vì thế, nếu thông tin quảng cáo hoặc chuyển tải các nội dung gây lầm tưởng có tác dụng điều trị, có thể khiến người bệnh xao nhãng hoặc không tuân thủ điều trị theo đơn của bác sĩ, gây hệ lụy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí khiến bệnh nặng hơn. Đó là sự nguy hại cho cộng đồng, đồng thời cũng khiến thanh danh của người nghệ sĩ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ông bà ta đã có câu "mua danh ba vạn, bán danh ba đồng" - mong các nghệ sĩ đừng để bị "mất danh" chỉ vì những đồng tiền thu được từ hành vi quảng cáo không đúng sự thật. Vì khi tham gia vào những "phi vụ" như vậy, họ sẽ bị công chúng xếp ngang hàng với những lang băm "nhà tôi 3 đời..." với ấn tượng rất xấu.

BẢO KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›