THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 01:21

Rùng mình với nghi lễ "thay áo mới cho người chết" ở Indonesia

Cứ 3 năm 1 lần, những người dân tộc thiểu số Torajan trên đảo Sulawesi của Indonesia, lại đào mộ những người thân đã khuất của mình, để thay áo mới cho những thi hài trong một nghi lễ có từ hơn 1 thế kỷ qua.

 

Nghi lễ có tên gọi "Ma'nene" hay Lễ gột rửa cho người đã khuất, nhằm thể hiện tình yêu và lòng tôn kính của người dân địa phương với tổ tiên và những người thân!
Với người Torajan, tang lễ là sự kiện quan trọng nhất trong cuộc sống của họ. Nhiều người dành dụm tiền cả đời chỉ để họ có thể có một ngôi mộ xứng đáng cho bản thân, hoặc thành viên gia đình.
Trong một số trường hợp, tang lễ của người chết có thể kéo dài vài tuần hoặc thậm chí nhiều năm sau cái chết, bởi vậy gia đình có đủ thời gian để trang trải các chi phí tang lễ.
Khi một thành viên trong làng chết đi, họ được bọc trong nhiều lớp vải để ngăn chặn thi thể phân hủy. Sau đó, thi hài được đào lên ba năm một lần để thay áo mới.
Hình ảnh thu được từ những lần thay áo mới trên, khiến người sống ngoài địa phương không tránh khỏi cảm giác rùng mình kinh sợ.

 

Một người cháu trai chải tóc cho ông bà đã khuất trong nghi lễ Ma'nene, diễn ra ba năm một lần. (Nguồn: Dailymail).

 

Người thân bên cạnh thi hài là một cựu chiến binh mất cách đây 10 năm. (Nguồn: Dailymail).

 

Người thân cẩn thận thay quần áo mới cho thi hài người đã khuất trước khi chôn lại. (Nguồn: Dailymail).

 

Tại nghi lễ Ma'nene ở làng Panggala, người thân tắm cho thi hài Ne'Tampo, người đã chết cách đây 30 năm. (Nguồn: Dailymail).

 

Người dân địa phương cẩn thận di chuyển thi hài trước khi làm lễ thay quần áo mới. (Nguồn: Dailymail).

 

Một cựu chiến binh quân đội chết cách đây 10 năm được thay áo mới với lòng tôn kính của những người thân. (Nguồn: Dailymail).

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh