THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 08 NĂM 2022 12:18

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

Công ty đã quyết định thôi việc tôi, nhưng chỉ báo trước cho tôi 1 tuần. Vậy cho tôi hỏi quyết định của công ty có đúng pháp luật không?

Hỏi:

Tôi là Nguyễn Lý Sang (36 tuổi- Đà Nẵng), năm 2013 tôi có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với một công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, gần đây cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu công ty phải thu hẹp địa điểm sản xuất. Vì vậy, công ty đã quyết định thôi việc tôi nhưng chỉ báo trước cho tôi 01 tuần. Vậy cho tôi hỏi quyết định của công ty có đúng pháp luật không? Nếu công ty thực hiện trái pháp luật thì công ty có phải chịu trách nhiệm gì không? (Hiện giờ tôi đã tìm được một công việc mới và không muốn quay trở về làm việc tại công ty cũ).

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Ban biên tập – Tổng đài TƯ VẤN PHÁP LUẬT VOV.vn 19006511 – Hợp tác xã Luật Đống Đa. Để giải đáp băn khoăn của bạn, luật sư xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quyết định của công ty có đúng pháp luật không?

Khoản 2 Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“…2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng”.

Căn cứ Điều 41Bộ luật Lao động năm 2012: Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này”.

 

Như vậy, công ty quyết định cho bạn thôi việc mà chỉ báo trước cho bạn 01 tuần, tức không đủ 45 ngày theo quy định của pháp luật lao động thì có nghĩa hành vi của công ty là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Thứ hai, công ty có phải chịu trách nhiệm gì không?

Theo quy định tại Điều 42 Bộ luật Lao động năm 2012 thì công ty phải thực hiện những nghĩa vụ sau:

- Phải nhận bạn trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;

- Trường hợp bạn không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường được nêu trên công ty phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2012.

- Trường hợp công ty không muốn nhận lại bạn và bạn đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường nêu trên và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2012, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

- Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà bạn vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định nêu trên, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

- Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho bạn một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước.

Như vậy, theo mong muốn của bạn là không muốn trở lại công ty làm việc thì trong trường hợp này, công ty sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ sau:

1. Phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;

2. Thanh toán trợ cấp thôi việc theo quy định

3. Chi trả khoản tiền bồi thường thêm ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;

4. Phải bồi thường cho bạn một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước./.

Hi vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vương mắc của bạn. Mọi thắc mắc Quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật VOV.vn 19006511 (tư vấn miễn phí) để nhận được sự tư vấn luật qua điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp gặp luật sư tư vấn.

Thạc sĩ, Luật sư Vũ Hồng Hoa-

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh