Nghiên cứu từ 2 khu vực có 24 bệnh nhân: Virus SARS-CoV-2 có thể 'bay' xa 4m trong không khí

08:19 - 12/04/2020

Virus SARS-CoV-2 có thể "di chuyển" với khoảng cách lên tới 4m, gấp đôi khuyến cáo của các cơ quan y tế.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Thông tin trên báo Tiền phong, một nghiên cứu mới dựa trên mẫu không khí lấy từ các bệnh viện có bệnh nhân COVID-19 cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể di chuyển với khoảng cách lên tới 4m, gấp đôi khuyến cáo của các cơ quan y tế. Kết quả sơ bộ của các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới được công bố trên tạp chí Các bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). 

Nhóm nghiên cứu - dẫn đầu bởi các chuyên gia Học viện Khoa học Quân y Bắc Kinh - đã thu thập mẫu bề mặt và mẫu không khí từ phòng chăm sóc đặc biệt và phòng bệnh thường dành cho bệnh nhân COVID-19 ở bệnh viện Hỏa Thần Sơn (thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc).

Hai khu vực này có tổng cộng 24 bệnh nhân trong khoảng thời gian từ 19/2 đến 2/3.

Kết quả nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 tập trung nhiều nhất trên sàn phòng bệnh, "dường như do trọng lực và các luồng không khí nên hầu hết các giọt bắn chứa virus đều rơi xuống đất".

Ngoài sàn nhà, virus SARS-CoV-2 còn tập trung trên các bề mặt thường xuyên chạm tay như chuột máy tính, thùng rác, thanh chắn giường, tay nắm cửa.

"Thêm nữa, một nửa số mẫu xét nghiệm lấy từ đế giày của các nhân viên y tế trong phòng chăm sóc đặc biệt cũng dương tính với SARS-CoV-2", nhóm nghiên cứu nhấn mạnh. "Do vậy, đế giày của các nhân viên y tế có vai trò như vectơ truyền virus."

Ngoài các vật trung gian trên, nhóm nghiên cứu còn xem xét khả năng virus lan truyền trong không khí.

Cụ thể, khi các giọt bắn chứa virus quá nhỏ, chúng có thể lơ lửng trong không khí suốt vài giờ, ở khoảng cách lên tới 4m tính từ bệnh nhân.

Đây là khoảng cách xa gấp đôi so với khuyến cáo người dân nên ở xa 2m khi tiếp xúc để phòng dịch bệnh COVID-19.

Đặc tính này không giống với các giọt bắn miệng, mũi người bệnh khi ho và hắt hơi. Các giọt bắn lớn thường sẽ rơi xuống đất sau vài giây.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cũng thận trọng cho rằng các số lượng nhỏ virus họ tìm thấy ở khoảng cách này không nhất thiết sẽ gây lây nhiễm.

Trong khi đó, báo Thanh niên cho biết, qua nghiên cứu bộ gien của vi rút Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 từ các phòng thí nghiệm trên thế giới gửi về, tiến sĩ sinh vật học Trevor Bedford thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) cũng cho biết loại vi rút này có ít nhất 8 biến thể khác nhau. "Tốc độ đột biến (với khoảng 2 biến thể mới mỗi tháng) là điều hoàn toàn bình thường đối với các loại vi rút. Vi rút cúm hay cảm lạnh thông thường có tốc độ đột biến tương tự", ông Bedford nói.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vi rút không trở nên nguy hiểm hơn sau mỗi lần tiến hóa, theo tờ USA Today.

BM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›