THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 11:26

Ngoại trưởng John Kerry: Thay thế sự nghi ngờ bằng lòng tin và sự tôn trọng

“Chúng ta ở đây để kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ. Chúng ta có sức mạnh vượt qua những khác biệt, thay thế sự nghi ngờ bằng lòng tin và sự tôn trọng. Chúng ta đã chứng minh được rằng cựu thù có thể trở thành đối tác thậm chí ngay trong thế giới phức tạp ngày nay. Đó cũng là bài học sâu sắc mà cả thế giới có thể nhìn vào.”- Ngoại trưởng John Kerry phát biểu tại Hà Nội hôm 7/8.

 

Tại hội thảo “Thúc đẩy thịnh vượng: 20 năm hợp tác phát triển Việt Nam- Hoa Kỳ”, nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có bài phát biểu ấn tượng “Hoa Kỳ - Việt Nam: Hướng tới tương lai”. Điểm mốc lịch sử này trùng với thời kỳ Việt Nam có sự tăng trưởng ấn tượng, trong đó có những tiến bộ đáng kể về giảm nghèo, cải thiện tiếp cận giáo dục và y tế và mở rộng cơ hội kinh tế.

Hội thảo nêu bật sự thịnh vượng chung thông qua lăng kính đầu tư của khu vực nhà nước và tư nhân Hoa Kỳ, trong lĩnh vực hợp tác phát triển, đồng thời ghi nhận những người đã có đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam trong 20 năm qua.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry với bài phát biểu “Hoa Kỳ - Việt Nam: Hướng tới tương lai” diễn ra tại khách sạn Deawo, Hà Nội

Ngoại trưởng Mỹ nêu bật những chuyển biến to lớn trong hợp tác phát triển giữa 2 nước, kể từ khi bình thường hoá quan hệ ngoại giao năm 1995, và phác thảo chương trình hợp tác trong tương lai. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Quan hệ Mỹ - Việt đang ở giai đoạn phát triển toàn diện”. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry không quên ôn lại những kỷ niệm cá nhân gắn bó với quá trình phát triển quan hệ tốt đẹp Việt-Mỹ. Ông xúc động nhắc lại chuyện có những người Việt sẵn sàng đào cả ruộng vườn để phục vụ cho việc tìm kiếm hài cốt lính Mỹ.

Ông John Kerry đánh giá: "Những tiến bộ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ trong 20 năm qua là một minh chứng rõ ràng cho thấy cựu thù có thể trở thành đối tác, kể cả trong tình hình thế giới phức tạp hiện nay... Chúng ta đã bình thường hóa quan hệ được 20 năm. Cần 20 năm nữa để đi từ hàn gắn đến xây dựng. Giờ là lúc hãy nghĩ về những gì hai nước có thể đạt được trong 20 năm tới”- ông John Kerry nói.

Ngoại trưởng Mỹ nói trong thời gian qua, hai nước đã có những quyết định khó khăn phải thực hiện, để phát huy đầy đủ tiềm năng quan hệ đối tác giữa hai nước. Ông cho rằng nếu hai nước cùng cố gắng và quyết tâm thì sẽ góp phần mang lại tương lai thịnh vượng và hòa bình cho tất cả người dân. Theo ngoại trưởng John Kerry, trước đây khi nghĩ về Việt Nam, người Mỹ thường nghĩ về một đất nước của chiến tranh nhưng bây giờ thì không còn như thế nữa. Ông chia sẻ những điều bất thường trong thế hệ của ông giờ đã bình thường và hai nước đã thực sự hòa giải!

"Chúng ta ở đây để kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ. Chúng ta có sức mạnh vượt qua những khác biệt, thay thế sự nghi ngờ bằng lòng tin và sự tôn trọng" - Ngoại trưởng John Kerry nói 

Ôn lại những trải nghiệm cá nhân với Việt Nam, ông Kerry kể lại lần đạp xe ở Việt Nam cùng Đại sứ Ted Osius 17 năm trước. Khi đó còn là Thượng Nghị sĩ, ông Kerry đến Việt Nam để tham gia cuộc đạp xe với các cựu chiến binh Việt Nam. Ông Kerry cũng không quên lần ông và Thượng Nghị sĩ John McCAin cùng đứng với nhau để ôn lại kỷ niệm trong nhà tù Hỏa Lò, nơi ông McCAin từng bị giam làm tù binh trong hơn 5 năm.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ vui mừng khi thấy, Việt Nam và Mỹ đang hợp tác rất hiệu quả trong lĩnh vực môi trường, giáo dục, đặc biệt là hợp tác cả trong lĩnh vực an ninh, điều không thể tưởng tượng được 20 năm trước. 

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng, quan hệ Việt-Mỹ không chỉ định hình bởi những gì từng có, quá trình hòa giải hai nước đã thực hiện xong. Nhìn vào sự thay đổi hiện nay, ông Kerry vui mừng khi chứng kiến số lượng du học sinh Việt đang học ở Mỹ tăng vọt, hai nước đang tiến tới Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cùng 10 quốc gia khác trong lòng chảo châu Á- Thái Bình Dương. Và điều đặc biệt là, khi đi tuần trên sông Cửu Long đây mấy chục năm trước, khi còn là quân nhân thuộc hải quân Mỹ, ông Kerry không thể tưởng tượng được rằng nay ông lại là người đang thực hiện sáng kiến ở khu vực này để giúp Việt Nam, Lào, Campuchia tăng cường khả năng kháng cự với biến đổi khí hậu.

Ngoài hợp tác về thương mại, kinh tế, giáo dục, ông Kerry cho biết có một lĩnh vực hợp tác nằm ngoài sự tưởng tượng của nhiều người trước đây là an ninh. Hai nước cũng chia sẻ sự quan tâm đến tự do hàng hải, giải quyết hòa bình, xung đột ở Biển Đông.
Ông Kerry nói rằng, hiện Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn đang cùng nhau hợp tác tìm kiếm những binh sĩ mất tích trong chiến tranh của hai nước và Hoa Kỳ tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh cũng như xử lý ô nhiễm dioxin. Ông John Kerry nhấn mạnh dù hai nước tôn trọng sự khác biệt và hệ thống chính trị của nhau, nhưng ông kêu gọi Việt Nam cần phải chia sẻ những giá trị phổ quát chung với Hoa Kỳ về dân chủ nhân quyền để quan hệ hai nước tiến xa hơn cũng như thúc đẩy lòng tin giữa hai quốc gia. 

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền dù đã hết hạn

2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền dù đã hết hạn

Ngày 06/7 là thời điểm cuối cùng của 180 ngày để 2 doanh nghiệp còn lại trong vụ trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nộp tiền theo hợp đồng đã ký. Thế nhưng, thông tin từ cơ quan chức năng...
13 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh