THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 02:46

Ngôi làng quanh năm ngửi mùi vải cháy

Gần chục năm trở lại đây, người dân thôn Dương Hiền, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) bắt đầu có nghề thu gom vải, lụa vụn từ các khu công nghiệp về tận dụng, tái chế ra các sản phẩm khác. Và cũng từ đây, khu vực này trở thành một điểm đen về ô nhiễm môi trường.

 

Dọc bờ đê sông Nhuệ có rất nhiều đám cháy đen do hoạt động đốt vải vụn để lại.

Các hộ dân làm nghề buôn vải vụn với số lượng lớn, ngày ngày xe tải lũ lượt trở hàng về làng. Sau khi tận thu những mảnh vải có thể sử dụng được, còn lại những phần đầu thừa đuôi thẹo, bỏ đi thì chất đống tại các ao chuôm. Từ đầu thôn đến cuối thôn, đâu đâu cũng tràn ngập vải vụn, các ao đầy không còn chỗ chứa thì các hộ kinh doanh ở đây đóng thành từng bao tải chở ra bờ sông Nhuệ để xử lý bằng cách đốt cháy.

Cả một khu vực bờ sông dài hàng ki lô mét vô tình trở thành bãi xử lý phế phẩm công nghiệp cho những hộ kinh doanh nơi đây. Nhiều đám đã đốt xong trơ lại một lớp tro dày, đen sì nham nhở và đặc quánh hai bên bờ. Chạy dọc bờ sông Nhuệ tại khu vực này có thể thấy từng đống vải vụn đang âm ỉ cháy. Mùi vải cháy khét lẹt bốc lên khắp hai triền đê. Đống tro này chưa nguội, thì đã những chiếc xe thồ lại đưa những đống vải vụn mới đến. Thế là đám vải cứ âm ỉ cháy suốt ngày đêm.

Theo những người dân nơi đây, ngày nào cả khu vực này đều chìm trong làn khói mịt mù với mùi hắc nồng khó chịu lan từ bờ sông thôn Dương Hiền, xã Hòa Bình sang khắp thôn Hưng Hiền, xã Hiền Giang gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

 

Những đống vải vụn ngày nào cũng âm ỉ cháy.

 

Nhiều hộ dân khu vực hai thôn trên không khỏi tỏ ra lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường và sức khỏe của gia đình mình bị ảnh hưởng do hoạt động đốt phế phẩm vải vụn của nhiều hộ kinh doanh nơi đây gây ra. Chị Nguyễn Thị Thu, người dân thôn Hưng Hiền, xã Hiền Giang cho biết, thực trạng này diễn ra từ nhiều năm nay, ngày nào người ta cũng chở bao lớn bao nhỏ vải vụn chất thành đống ở bờ sông rồi đốt. Mùi vải cháy người lớn ngửi còn thấy khó thở chứ nói gì đến trẻ em và người già.

 

Cả một khu vực rộng giữa hai thôn Dương Hiền, xã Hòa Bình và  thôn Hưng Hiền, xã Hiền Giang đều chìm trong khói độc.

 

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khói do đốt các sản phẩm may công nghiệp cực kỳ nguy hiểm, nếu đốt trong lò chuyên biệt ở nhiệt độ 1000 độ C thì mới đảm bảo an toàn tuyệt đối, còn đốt âm ỉ thì sẽ sản sinh ra vô số chất độc hại trong đó có dioxin. Ngửi phải khí độc này lâu ngày có thể gây ung thư, và đặc biệt là gây tổn hại đường hô hấp.

 

Đống vải này vừa cháy xong đã có thêm đống vãi khác được chất ra bờ sông. 

 

Trong khi đó, gần chục năm qua người dân ở hai thôn Dương Hiền, xã Hòa Bình và thôn Hưng Hiền, xã Hiền Giang của huyện Thường Tín (Hà Nội) vẫn ngày ngày sống chung với khói độc từ những bãi đốt vải vụn của những hộ kinh doanh, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của nhiều người dân. Và để ngăn chặn thực trạng trên rất cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền.

TUẤN ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh