THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 08:36

Trung tâm Điều dưỡng Người có công Phú Thọ:

Ngôi nhà chung của các thương, bệnh binh luôn xanh, sạch

Cùng với việc chăm sóc, nuôi dưỡng, điều dưỡng cho các thương, bệnh binh, những năm qua Trung tâm Điều dưỡng Người có công Phú Thọ đã nỗ lực tạo cảnh quan, không gian xanh, sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường để người có công có được môi trường tốt nhất khi đến điều dưỡng.
Khuôn viên Trung tâm luôn rợp bóng cây xanh.

Khuôn viên Trung tâm luôn rợp bóng cây xanh.

Được thành lập tháng 3/1976, Trung tâm Điều dưỡng Người có công Phú Thọ tiền thân là Khu Điều dưỡng thương binh 5 trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH, đóng tại khu 15, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ). Đơn vị có nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 300 thương, bệnh binh nặng và đặc biệt nặng của 7 tỉnh, thành phố phía Bắc. Năm 1987, Trung tâm được bàn giao cho tỉnh Vĩnh Phú quản lý và nay là Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ, trực thuộc Sở LĐ-TB&XH. Hiện, Trung tâm đang chăm sóc 30 thương, bệnh binh nặng của 6 tỉnh, thành phố và hàng năm điều dưỡng luân phiên cho hơn 2.000 đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Dạo bước trong khuôn viên Trung tâm, chúng tôi nhận thấy hệ thống Trung tâm được xây dựng khang trang, thống nhất, những dãy nhà nằm dưới hàng cây xà cừ xanh mát. Điểm nhấn trước hội trường Trung tâm là non bộ được thiết kế nằm trong lòng của những luống cây hoa. Không gian Trung tâm luôn sạch sẽ, thoáng mát, những hàng cây được cắt tỉa gọn gàng. Từng khu sinh hoạt, gồm: Nhà bếp, phòng ăn, khu vệ sinh, phòng sinh hoạt chung, phòng điều dưỡng, phòng nghỉ... đều được bố trí khoa học, sạch sẽ và ngăn nắp. Trung tâm định kỳ triển khai phun khử trùng, phòng bệnh sốt xuất huyết để hạn chế tối đa các bệnh lý về da liễu, đường hô hấp; thường xuyên vệ sinh phòng ở, khuôn viên; chú trọng chăm sóc vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Để có thể phục vụ tốt nhất từ khâu cung ứng thực phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đưa vào chế biến thành các món ăn hợp khẩu vị trong các bữa ăn hàng ngày cho các đối tượng người có công, đảm bảo bữa ăn về số lượng, chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng, thường xuyên thay đổi món ăn tạo sự ngon miệng và hấp dẫn. Trung tâm còn ký hợp đồng trực tiếp thu mua các loại thực phẩm, rau xanh từ người nuôi trồng, sản xuất để bảo đảm rau xanh, thực phẩm luôn tươi mới, đảm bảo an toàn thực phẩm và giá cả hợp lý.

Không khi ở Trung Tâm luôn sạch sẽ, trong lành, thoáng mát.

Không khi ở Trung Tâm luôn sạch sẽ, trong lành, thoáng mát.

Với bốn phòng chuyên môn và 50 cán bộ, viên chức, người lao động, hiện Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 30 thương, bệnh binh nặng có tỉ lệ thương tật từ 81% trở lên. Các thương, bệnh binh tuổi ngày càng cao, sức khỏe không đồng đều, thương tật cũng thường xuyên tái phát nên có nhiều trường hợp phải đi điều trị dài ngày tại bệnh viện. Khi đó, Trung tâm chủ động kết nối, phối hợp với các bệnh viện nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thăm khám, điều trị, đảm bảo chế độ cho các đối tượng; đồng thời cử nhân viên của Trung tâm đi cùng để chăm sóc các thương, bệnh binh. Ngoài ra, hàng tháng, Trung tâm cũng tổ chức đưa các thương, bệnh binh đi khám bệnh ngoại trú tại các bệnh viện tuyến trên để nhận thuốc về điều trị tại đơn vị.

Cùng với công tác chăm sóc các thương, bệnh binh nặng, hàng năm Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh cũng tổ chức điều dưỡng luân phiên cho 2.500 - 3.000 đối tượng là người có công và thân nhân. Trung tâm phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành, thị thực hiện đưa, đón các đối tượng đến điều dưỡng chu đáo, an toàn, đảm bảo các chế độ theo quy định. Đồng thời thường xuyên đổi mới các hoạt động chăm sóc, điều dưỡng sức khỏe; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, giao lưu văn nghệ, thơ ca, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho các thương, bệnh binh, người có công… Năm 2020, mặc dù bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19 song căn cứ vào chỉ tiêu kế hoạch được giao, Trung tâm đã điều chỉnh kế hoạch, bố trí thời gian điều dưỡng luân phiên phù hợp và tổ chức được 16 đợt với gần 1.500 đối tượng. 

Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục vận động, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp… nhằm cải thiện điều kiện, môi trường điều dưỡng, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, điều dưỡng các thương, bệnh binh, người có công và thân nhân; đồng thời hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình làm việc để cán bộ, nhân viên của Trung tâm nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tình, chu đáo trong mỗi nhiệm vụ được giao, để Trung tâm thực sự là điểm tựa, là mái nhà ấm áp, nghĩa tình của các thương, bệnh binh.

MINH CHÂU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh