THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 11:48

"Ngón lừa Nigeria" rời thành về tỉnh...

(Dân sinh) - Cách đây vài năm, hàng chục phụ nữ ở TP. Hồ Chí Minh đã tố cáo với cơ quan công an về việc bị một số đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt những khoản tiền rất lớn.
"Ngón lừa Nigeria" rời thành về tỉnh... - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Qua nghiên cứu hồ sơ, "chiêu thức" của những kẻ lừa đảo đều cùng một "bài": Tìm những phụ nữ có tuổi, có tài sản nhưng thiếu thốn tình cảm để "kết nối tình cảm" dưới danh nghĩa công dân của một quốc gia phát triển. Những kẻ lừa đảo người nước ngoài câu kết cùng một số đối tượng trong nước dựng lên màn kịch "món quà giá trị lớn" từ nước ngoài gửi về tặng "người yêu" nhưng bị "kẹt" thủ tục hải quan nên yêu cầu người nhận quà chuyển tiền để "bôi trơn". Số tiền được yêu cầu chuyển càng ngày càng lớn và cuối cùng những kẻ dựng "màn kịch" này đều... biến mất.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, nguyên Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh từng cảnh báo từ năm 2014, đó là "ngón lừa Nigeria" rất nổi tiếng, từng được áp dụng để lừa đảo rất nhiều người ở nhiều nước khác nhau và khi ấy có dấu hiệu xâm nhập vào Việt Nam. Chỉ ít lâu sau, những nạn nhân đầu tiên đã trình báo với cơ quan công an. Báo chí liên tục thông tin về những vụ việc liên quan. Thế nhưng suốt mấy năm sau, hàng chục phụ nữ khác vẫn bị "dính đòn", chủ yếu là những người sống ở TP. Hồ Chí Minh.

Cùng với sự "bùng nổ" của "ngón lừa Nigeria" là sự xuất hiện của những "xóm người Phi" ở một số địa điểm vùng ven TP. Hồ Chí Minh, mỗi xóm có từ vài chục đến cả trăm người Phi. Lực lượng công an cho biết, trong số người Phi này, nhiều đối tượng hoạt động phi pháp, như: Mại dâm nam, mại dâm đồng tính, buôn bán ma túy, lừa đảo... Công an đã nhiều lần kiểm tra, rà soát và bắt giữ những đối tượng phạm tội, trục xuất nhiều đối tượng cư trú bất hợp pháp...

Khi tình hình ở TP. Hồ Chí Minh tạm yên, các băng nhóm tội phạm gốc Phi có dấu hiệu chuyển địa bàn ra các tỉnh lẻ. Mới đây, Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiếp nhận đơn của 2 phụ nữ cùng trú tại Thừa Thiên - Huế trình báo về việc bị một nhóm đối tượng giả danh nhân viên sân bay cấu kết với một đối tượng người nước ngoài lừa đảo số tiền hơn 700 triệu đồng. Mở rộng vụ án, cơ quan chức năng phát hiện cả một tổ chức gồm nhiều người Nigeria cấu kết với một số người Việt tổ chức lừa đảo quy mô lớn. Từ tháng 6 đến nay, đường dây lừa đảo xuyên quốc gia này đã chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng của hàng trăm phụ nữ do dính cú lừa yêu đương với "trai tây".

Thời "thế giới phẳng", chuyện quan hệ tình cảm xuyên quốc gia là bình thường. Thế nhưng, khi yêu cũng cần tỉnh táo, đừng vì quá say tình và... say tiền để rồi sập bẫy bởi những "ngón lừa" cũ rích mà vẫn lợi hại.

BẢO KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh