THỨ SÁU, NGÀY 20 THÁNG 05 NĂM 2022 08:40

Người bệnh rung nhĩ cần dự phòng đột quỵ

Đột quỵ là một biến chứng nguy hiểm của rung nhĩ. Sau đột quỵ, người bệnh rung nhĩ phải đối mặt với những tổn thương chức năng thần kinh và hàng loạt các triệu chứng suy giảm sức khỏe nghiêm trọng khác. Việc dự phòng đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu.

Theo ThS, BS Lương Cao Sơn, Phó trưởng khoa Nội Tim mạch, Trưởng Đơn vị Nhịp tim học Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM), rung nhĩ là bệnh lý tim mạch có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp 5 lần so với người bình thường. Có khoảng 20 - 30% các trường hợp đột quỵ là do rung nhĩ gây ra.

Rung nhĩ đặc trưng bởi sự hoạt động không đồng nhất của tâm thất và tâm nhĩ, ảnh hưởng đến quá trình bơm máu. Khi rung nhĩ, tâm nhĩ không thể co bóp nhịp nhàng để đưa máu xuống tâm thất được. Về lâu dài, các tế bào máu sẽ kết dính với nhau và hình thành cục huyết khối trong tâm nhĩ. Các cục huyết khối này có thể trôi theo dòng máu và gây tắc mạch, trường hợp tắc mạch máu não sẽ dẫn đến đột quỵ.

Đột quỵ do rung nhĩ để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống.

Đột quỵ do rung nhĩ để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống.

Đột quỵ do rung nhĩ để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Có khoảng 30 - 50% người bệnh đột quỵ không thể có lại được khả năng độc lập về chức năng và 15 - 30% trong tổng số người bệnh đột quỵ bị khiếm khuyết vĩnh viễn. Bên cạnh đó, người mắc rung nhĩ có nguy cơ suy giảm nhận thức cao gấp khoảng 1,4 lần và chứng tâm thần phân liệt cao gấp 1,6 lần so với người bình thường. Ngoài ra, rung nhĩ làm tăng nguy cơ suy tim, trầm cảm và làm tăng khả năng phải nhập viện.

Nhằm giúp người bệnh rung nhĩ trang bị đầy đủ kiến thức về việc phòng ngừa nguy cơ đột quỵ, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TP. HCM phối hợp cùng Công ty TNHH Bayer Việt Nam tổ chức Chương trình tư vấn trực tuyến Nhịp cầu tim mạch với chủ đề “Vì sao người bệnh rung nhĩ cần dự phòng đột quỵ?”. Đồng hành cùng chương trình là ThS, BS Lương Cao Sơn và ThS, BS Nguyễn Đình Sơn Ngọc đến từ Khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TP. HCM.

Hình ảnh chương trình

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh