THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 03 NĂM 2023 02:45

Người bệnh ung thư không còn khổ sở tìm chỗ nằm điều trị

Không chỉ được chuyển sang cơ sở mới rộng rãi, khang trang, đầy đủ các tiện ích phục vụ người bệnh, nhiều trang thiết bị chuyên khoa hiện đại phục vụ phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tại cơ sở mới còn có 16 phòng mổ hiện đại, sân bay ngay trên nóc nhà bệnh viện sẵn sàng trở thành điểm tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu được chuyển đến bằng máy bay trực thăng trong tương lai không xa.

Bệnh viện Ung bướu thường xuyên bị quá tải, phải sắp xếp cho bệnh nhi nằm dưới gầm giường trong quá trình điều trị bệnh. Bởi lẽ, ở trong phòng còn có đầy đủ máy móc, thiết bị, phòng trường hợp các con phát bệnh đột ngột. Nên dù có chật chội, các cha mẹ cũng chỉ còn biết cố gắng chịu đựng vì con. Nhưng những đứa trẻ thì chẳng thể hiểu. Tại sao chúng lại phải chen chúc dưới gầm giường thấp, chật chội, và nóng nực như vậy.

Ngày nay, hình ảnh đau lòng trên  mãi mãi sẽ đi vào dĩ vãng, thay vào đó là người bệnh ung thư sẽ được chăm sóc trong các khoa, phòng mới được xây dựng mới, khang trang tại cơ sở mới (cơ sở 2) của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (đặt tại phường Tân Phú, Quận 9, TP Hồ Chí Minh , nay là TP. Thủ Đức). Đây là một trong những công trình trọng điểm của Thành phố được Ngân sách trung ương đầu tư xây dựng mới bệnh viện chuyên khoa ung thư với quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế, cũng là một trong những công trình tiêu biểu chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hình ảnh bé Y Trê chưa đầy 2 tuổi mắc bệnh ung thư khổ sở phải nằm gầm giường đã được chấm dứt và thay thế bằng hình ảnh các cháu bị ung thư được chăm sóc trong các buồng bệnh khang trang tại BV Ung bướu TP.HCM cơ sở 2.

Hình ảnh bé Y Trê chưa đầy 2 tuổi mắc bệnh ung thư khổ sở phải nằm gầm giường đã được chấm dứt và thay thế bằng hình ảnh các cháu bị ung thư được chăm sóc trong các buồng bệnh khang trang tại BV Ung bướu TP.HCM cơ sở 2.

Bệnh viện được chính thức khởi công vào ngày 26/6/2016, 4 năm sau bệnh viện chính thức đưa Khu Khám bệnh đi vào hoạt động vào ngày 12/10/2020 nhằm giải áp tình trạng quá tải nặng nề tại cơ sở cũ của BV Ung bướu. Sau đó, Khu hoá trị trong ngày tiếp tục đưa vào hoạt động vào tháng 6/2021.

Và mới đây, ngay ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão (27/01/2023), toàn bộ Bệnh viện Ung bướu cơ sở mới đã chính thức đi vào hoạt động thay thế cho cơ sở 1 tại số 03 Nơ Trang Long hiện nay. Điều đáng mừng là chỉ trong một ngày (số liệu của ngày 30/01/2023), đã có 2.315 người bệnh đến khám bệnh tại cơ sở mới của bệnh viện. Với cơ sở mới, bên cạnh các tiện ích phục vụ người bệnh, chắc chắn rằng thời gian chờ mỗ, chờ xạ trị,… sẽ được rút ngắn dần so với trước đây, tất cả sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn và chất lượng điều trị ngày càng hiệu quả hơn, hướng đến đóng góp xây dựng Thành phố trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực ASEAN.

Khu phòng mỗ với 16 phòng mổ hiện đại, 50 giường hồi tỉnh của BV Ung bướu cơ sở 2.

Khu phòng mỗ với 16 phòng mổ hiện đại, 50 giường hồi tỉnh của BV Ung bướu cơ sở 2.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở đã có cuộc làm việc với Bệnh viện Ung bướu khi cơ sở 2 (CS2) bệnh viện này (tại số 12, đường 400, KP.3, P.Tân Phú, TP.Thủ Đức) chính thức đi vào hoạt động toàn bộ. "Với CS2, bên cạnh các tiện ích phục vụ người bệnh, chắc chắn rằng thời gian chờ mổ, chờ xạ trị… sẽ được rút ngắn dần so với trước đây. Tất cả sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn và chất lượng điều trị ngày càng hiệu quả hơn, hướng đến đóng góp xây dựng TPHCM trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực ASEAN", PGS-TS Tăng Chí Thượng nói.

Khoảng giữa tháng 7/2021, dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố diễn biến ngày càng phức tạp, số ca mắc mới cư tăng vọt lên đến hàng chục nghìn ca mỗi ngày, số bệnh nhân COVID-19 trở nặng và tử vong tăng cao “chóng mặt”, trước tình hình này, bên cạnh việc khẩn cấp triển khai thêm hàng loạt các bệnh viện dã chiến để cách ly người mắc COVID-19, một yêu cầu quan trọng và cấp bách đặt ra cho Ngành Y tế Thành phố là phải chọn ngay một bệnh viện có quy mô lớn cả về giường bệnh và cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế để chuyển đổi trở thành Trung tâm Hồi sức COVID-19 chuyên tiếp nhận người mắc COVID-19 nặng, nguy kịch.

Trong bối cảnh đó, tuy không có trong “kịch bản” khi xây dựng bệnh viện, tập thể lãnh đạo và nhân viên của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã đồng ý và ủng hộ quyết định chọn cơ sở mới vừa xây dựng xong của bệnh viện chuyển đổi thành Trung tâm Hồi sức COVID-19 của Thành phố. Nhờ đó, mà hơn 5.000 người bệnh mắc COVID-19 trong tình trạng nặng và nguy kịch đã được các cơ sở cách ly, các bệnh viện tuyến trước chuyển đến Trung tâm Hồi sức COVID-19 để được can thiệp điều trị, hồi sức chuyên sâu. Hàng nghìn người bệnh mắc COVID-19 nặng, nguy kịch trong tình trạng “thập tử nhất sinh” đã được cứu sống.

Trang thiết bị đầu tư hiện đại.

Trang thiết bị đầu tư hiện đại.

Tuy biết rằng khi chuyển đổi công năng trở thành một trung tâm hồi sức dịch bệnh mới nổi ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công trình và thực tế đã chứng minh khi hàng loạt khoa phòng mới bị xuống cấp do ảnh hưởng của dung dịch khử khuẩn cần được thay thế và sửa chữa, nhưng tập thể nhân viên Bệnh viện Ung bướu đều không than phiền và đều rất tự hào khi nhớ về những thời điểm lịch sử đáng nhớ ấy, và hiện nay, cán bộ, viên chức và người lao động của bệnh viện hạ quyết tâm sớm đưa bệnh viện mới đi vào hoạt động hiệu quả với phong cách phục vụ mới theo hướng lấy người bệnh làm trung tâm, xứng đáng là sản phẩm tiêu biểu của Ngành Y tế Thành phố chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 và Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4.

Và hôm nay, vượt qua rất nhiều khó khăn khi thay đổi nơi làm việc mới, nhất là nhân viên bệnh viện phải di chuyển một chặng đường khá xa để đến cơ sở mới làm việc mỗi ngày. Ngành Y tế Thành phố tin rằng khi Thành phố đưa hệ thống metro đi vào hoạt động thì nhân viên y tế sẽ thuận hơn khi phải đi làm tại cơ sở mới. Do trạm dừng của tuyến metro còn cách xa Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, Sở Y tế cũng kiến nghị Thành phố sớm mở tuyến xe buýt kết nối trạm dừng metro đến bệnh viện phục vụ nhân viên y tế của bệnh viện và cả người bệnh.

Ngoài ra, bên cạnh bố trí đất để xây dựng cơ sở mới của bệnh viện, Thành phố còn quan tâm dành 2,7 ha đất ngay cạnh bệnh viện để xây dựng khu nhà nghỉ cho thân nhân người bệnh cũng như khu nhà nghỉ cho các chuyên gia, học viên đến nghiên cứu, học tập tại bệnh viện. Sở Y tế kiến nghị UBNDTP sớm bố trí ngân sách để triển khai xây dựng ngay sau khi cơ sở mới của bệnh viện chính thức đi vào hoạt động.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh