THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 02:29

Người bị đái tháo đường, tỷ lệ mắc bệnh mạch vành và đột quỵ tăng gấp 2 - 3 lần

Tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) là hai bệnh ngày càng phổ biến ở các nước phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng. Khoảng 20 - 60% người bệnh ĐTĐ có THA. Việc không kiểm soát huyết áp hiệu quả có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh ĐTĐ.

Vì sao cần kiểm soát huyết áp ở người bệnh ĐTĐ?

ThS, BS Nguyễn Đình Sơn Ngọc – Khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TP.HCM cho biết, tại Việt Nam, tỷ lệ THA ở người bệnh ĐTĐ trong khoảng từ 50-70%. Nhiều nghiên cứu cho thấy, THA và ĐTĐ thường song hành cùng nhau vì chúng có cùng các yếu tố nguy cơ như thừa cân - béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều muối đường hoặc lười vận động. THA là một yếu tố làm tăng độ nặng của ĐTĐ và ngược lại, ĐTĐ cũng làm cho THA trở nên khó điều trị hơn.

THA và ĐTĐ đều là yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch. THA và ĐTĐ làm gia tăng bệnh lý về mạch máu. Tỷ lệ bệnh mạch vành và đột quỵ tăng gấp 2 - 3 lần so với người không bị ĐTĐ. Do đó, việc kiểm soát huyết áp ổn định sẽ giúp giảm các nguy cơ nói trên và là một mục tiêu quan trọng trong điều trị cho người bệnh ĐTĐ có THA (song song với điều chỉnh đường huyết tích cực và làm giảm cholesterol máu).

ThS BS. Nguyễn Đình Sơn Ngọc – Khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TP.HCM thăm khám cho người bệnh.

ThS BS. Nguyễn Đình Sơn Ngọc – Khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TP.HCM thăm khám cho người bệnh.

THA và ĐTĐ có thể gây nhiều biến chứng trên các cơ quan khác nhau: Trên mắt, bệnh lý võng mạc do ĐTĐ hoặc THA dẫn đến mất thị lực hoặc mù; trên thận, những tổn thương thận lâu dần sẽ dẫn đến suy thận và bệnh thận mạn giai đoạn cuối; trên hệ thần kinh, có thể gây tổn thương hệ thần kinh ngoại biên; trên mạch máu não sẽ làm tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não; trên hệ tim mạch, người bệnh có thể bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim cấp, suy tim. Đối với hệ động mạch ngoại biên sẽ làm giảm tưới máu chi, gây loét, hoại tử hoặc thậm chí cần phải cắt bỏ chi.

Lưu ý trong việc kiểm soát huyết áp ở người bệnh ĐTĐ

Theo ThS, BS Nguyễn Đình Sơn Ngọc, đối với người bệnh ĐTĐ đồng mắc THA, việc điều trị tốt nhất là cần phải kiểm soát tốt huyết áp, giữ huyết áp dưới 130/80mmHg. Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng thuốc để ổn định huyết áp. Tùy vào tình trạng bệnh lý của từng người bệnh, Bác sĩ sẽ hướng dẫn kiểm soát huyết áp ở mức phù hợp.

 

Song song đó, người bệnh cần phải điều chỉnh tình trạng rối loạn mỡ máu, hạn chế đạm trong thực phẩm, giảm cân (nếu thừa cân), bỏ rượu và thuốc lá (nếu có), tập luyện thể dục đều đặn. Cần giữ đường huyết ổn định, cụ thể là dưới 70 mmol/l lúc đói và dưới 10 mmol/l thời điểm 2 giờ sau ăn.

Hiện, các nhóm thuốc có thể sử dụng trên các người bệnh THA kèm theo ĐTĐ là nhóm ức chế men chuyển hoặc nhóm chẹn thụ thể angiotensin, chẹn kênh canxi và lợi tiểu. Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh phối hợp những nhóm thuốc này với nhau để giúp người bệnh đạt được mục tiêu huyết áp phù hợp.

Đối với những người bệnh ĐTĐ có huyết áp từ 120/80mmHg trở lên, cần thay đổi lối sống, kết hợp chế độ ăn phù hợp. Để dự phòng THA hiệu quả, chế độ ăn phải giảm lượng muối natri (dưới 2,3 gram/ngày), ăn nhiều trái cây, rau quả, sử dụng các sản phẩm sữa ít chất béo, tránh uống rượu và tăng cường hoạt động thể lực.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Hôm nay 29/1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.
5 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh