THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 12:47

Người chết trong vụ sập chung cư Mỹ tăng lên 22

(Dân sinh) - Thêm hai thi thể được tìm thấy trong đống đổ nát của chung cư 12 tầng ở Florida ngày 2/7, nâng số người thiệt mạng lên 22.

Theo vnexpress.net, các nạn nhân được tìm thấy sau khi Daniella Levine Cava, người đứng đầu hạt Miami-Dade, cho biết đã ký lệnh phá dỡ phần còn lại của chung cư 12 tầng do các vấn đề an toàn.

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là tìm kiếm cứu nạn", Levine Cava nói, "Chúng tôi đang đánh giá tất cả tác động có thể xảy ra và xác định thời điểm tốt nhất để bắt đầu phá dỡ".

Nhân viên cứu hộ phải dừng nỗ lực tìm kiếm cứu nạn trong gần như cả ngày 1/7 do vì lý do an toàn tại hiện trường vụ sập chung cư ở thị trấn Surfside, gần thành phố Miami Beach. Hoạt động cứu hộ được nối lại vào cuối ngày.

Lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm thi thể hai nạn nhân, trong đó có con gái 7 tuổi của một lính cứu hỏa ở thành phố Miami, Levine Cava cho biết. Bà nói thêm lực lượng cứu hộ mỗi đêm đều gặp khó khăn trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Giới chức đang theo dõi cơn bão Elsa, đang hoành hành ở khu vực Caribe, và lo ngại công tác cứu hộ cứu nạn có thể bị ảnh hưởng nếu cơn bão quét qua bang Florida vào đầu tuần tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/7 tới Florida để gặp người sống sót, thân nhân của người mất tích trong vụ sập chung cư cùng những nhân viên cứu hộ tham gia tìm kiếm nạn nhân.

Chung cư Champlain Towers tại thị trấn Surfside, được xây năm 1981, đổ sập vào 2h sáng 24/6 khi phần lớn cư dân bên trong đang ngủ. Một báo cáo từ năm 2018 cho biết một kỹ sư tìm thấy bằng chứng về hư hỏng kết cấu lớn dưới sàn hồ bơi và tình trạng bê tông xuống cấp trong tầng hầm để xe của tòa chung cư.

Video trích xuất từ camera an ninh cho thấy toàn bộ một mặt của tòa nhà bất ngờ tách thành hai phần rồi sụp xuống, những đám bụi lớn bay lên. Các quan chức cho biết tòa nhà có 130 căn hộ, khoảng 80 trong số này có người ở. Khoảng một nửa tòa nhà đã sập.

Theo khoahocdoisong.vn, hy vọng sống sót của các nạn nhân còn mắc kẹt trong đống đổ nát ngày càng mong manh sau hơn một tuần tìm kiếm. Đội cứu hộ lại đang phải chạy đua với thời gian bởi chiến dịch tìm kiếm có thể bị ảnh hưởng bởi nguy cơ bão Elsa sắp đổ bộ Florida vào đầu tuần tới.

Phần còn lại của chung cư Champlain Towers South cũng có thể sập xuống bất cứ khi nào. Giới chức địa phương đang cân nhắc phá dỡ nốt phần còn lại của tòa nhà để đảm bảo an toàn cho công tác cứu hộ. Tuy nhiên, kế hoạch này cũng tiềm ẩn rủi ro, đòi hỏi giới chức năng nghiên cứu kỹ lưỡng.

Chung cư 12 tầng Champlain Towers South bất ngờ đổ sập một phần khoảng 1h30 đêm ngày 24/6. Giới chức năng vẫn đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ sập chung cư, song một số giả thuyết được đưa ra như do kết cấu tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng, do tác động của nước biển dâng, tình trạng sụt lún của tòa nhà. Atorod Azizinamini, chuyên gia về kỹ thuật tại Đại học Quốc tế Florida, nhận định những thảm kịch như vụ sập chung cư Champlain Towers South thường là tổng hợp của nhiều yếu tố khác nhau.

HOÀNG TÙNG (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh