Người cựu chiến binh hết lòng vì cộng đồng

11:35 - 10/09/2020
Người cựu chiến binh hết lòng vì cộng đồng

Chú Phăng (bìa phải), Bí thư Chi bộ khu phố 3 trao quà tết cho người nghèo

(Dân sinh) - Sau những năm tháng cống hiến sức lực và trí tuệ để bảo vệ Tổ quốc, khi về với cuộc sống đời thường, những tưởng sẽ được nghỉ ngơi cùng với gia đình và các cháu nội, ngoại. Thế nhưng, với phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, người Cựu chiến binh (CCB) ấy vẫn tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, thường xuyên quan tâm động viên hội viên phát triển kinh tế, quan tâm giải quyết chế độ chính sách cho đồng đội, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ địa phương

Người mà chúng tôi đang nhắc tới đó là CCB Bùi Hồng Phăng (sinh năm 1954), thương binh 4/4, Bí thư Chi bộ Khu phố 3 Phường 12, Quận 8, đồng thời là Chủ tịch Hội CCB phường 12. Một tấm gương sáng trong thời chiến cũng như thời bình, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ "Thương binh tàn, nhưng không phế".

Vẫn còn mặc chiếc áo cũ của người lính, tiếp chúng tôi ông thân mật chia sẻ, quê gốc ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, một vùng đất quê hương giàu truyền thống cách mạng, hiếu học…Tháng 5/1972, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Phăng nhập ngũ, thuộc Đoàn 22 Bộ binh, Quân khu 4. Tháng 12/1972, ông đi vào chiến trường miền Đông Nam bộ, thuộc D6 Đoàn F77. Sau ngày giải phóng, ông chuyển ngành sang công tác tại Công an huyện Nhà Bè, TP. HCM. Tháng 11/1979, chú chuyển về làm việc tại Công ty Thủy sản Chiến Thắng, thuộc Bộ Thủy sản.

Đến tháng 5/2006, ông được nghỉ hưu theo chế độ và về sinh hoạt Đảng tại khu phố 3, Phường 12, Quận 8. Tuy nhiên, dù đã trở về với cuộc sống đời thường nhưng ông vẫn không cho phép mình nghỉ ngơi mà tiếp tục phát huy phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương. Bằng tinh thần gương mẫu và những việc làm hiệu quả đầy trách nhiệm tại địa phương, CCB Bùi Hữu Phăng được mời tham gia cấp ủy Chi bộ khu phố 3, rồi sau đó được bầu làm Bí thư chi bộ, cho tới nay cũng đã được 5 nhiệm kỳ. Trong năm 2017, ông cũng được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Phường 12, Quận 8.

CCB Bùi Hồng Phăng luôn tâm niệm, dù bất kỳ ở đâu, nhiệm vụ gì, đối với một người CCB vẫn phải giữ vai trò tiên phong, gương mẫu, phát huy tốt bản chất, truyền thống của người lính Bộ đội Cụ Hồ. Từ công tác CCB đến công tác mặt trận, bản thân ông luôn luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình và thể hiện được tính gương mẫu của người CCB.

Ông cũng luôn tận tụy hết mình vì công việc, học hỏi kinh nghiệm công tác từ những người đi trước để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, luôn nỗ lực phấn đấu xây dựng Chi bộ ngày càng vững mạnh. Bản thân ông luôn tích cực tham gia cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đặc biệt, trong các phong trào phát động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, khuyến học, phong trào Đền ơn đáp nghĩa, các công trình phúc lợi… ông luôn gương mẫu đi đầu.

Không chỉ làm tốt công tác tại địa phương, CCB Bùi Hồng Phăng còn quyên góp, hỗ trợ nhiều tỉnh thành khác như: Ủng hộ Quỹ Khuyến học huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang; ủng hộ chương trình Đền ơn đáp nghĩa, cùng với mạnh thường quân chăm lo, tặng quà cho bà con gặp khó khăn xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, 100 suất quà; cá nhân ông ủng hộ 2 lần trị giá 10 triệu đồng.

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, ông cùng các hội viên CCB hỗ trợ nhiều hộ nghèo, cận nghèo trong phường vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Bản thân ông cũng vận động được 8,5 triệu đồng trao 25 suất quà hỗ trợ, mỗi suốt 300 ngàn đồng cho những người dân tại địa phương gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19.

Với những nỗ lực và đóng góp của mình nhiều năm qua, CCB Bùi Hồng Phăng đã được Quận ủy Quận 8 tuyên dương gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 3 năm liền (2017 - 2019) và gương Dân vận khéo năm 2019; năm 2017, 2018 chú được UBND Quận 8 tặng giấy khen về "Phong trào thi đua yêu nước", "Cựu chiến binh gương mẫu" và Hội Cựu chiến binh thành phố tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua về phong trào thi đua "Cựu Chiến binh gương mẫu" năm 2019.

DIỆU LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›