THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 11:53

Người Hà Nội đua nhau làm nông dân

Chuyện những vườn rau trong những thùng xốp trên sân thượng không còn hiếm ở Hà Nội.

Đau lòng câu chuyên thực phẩm bẩn

Chẳng biết từ bao giờ thực phẩm "quê" lại được coi là đặc sản như hiện nay. Như rượu quê, gà quê (gà chạy bộ), rau nhà trồng hay người tiêu dùng hồ hởi chung đụng nhau một con lợn được coi là ăn "sạch". Có lẽ cũng vì người dân đang quá hoảng sợ, lo lắng trước tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm hóa chất bủa vây bữa cơm của họ. Giới công chức đua nhau tăng gia trồng rau sạch tại chính nhà của mình. Họ tận dụng khoảng ban công, sân chơi để gieo hạt trồng rau. Chắc chắn sẽ nhiều người phải đặt ra câu hỏi: Vì sao một nước có tới 80 % nông nghiệp ấy lại phải khổ sở với thực phẩm như vậy? Phải chăng xã hội này đang tụt lùi? Chắc chắn không phải vậy mà nó chỉ là cách chống đỡ yếu ớt của những người có trách nhiệm với cuộc sống của mình. Còn lại có rất nhiều người đang thờ ơ hoặc không hiểu biết. Người chấp nhận, người bán cố tình hoặc vô tình gây tội ác.

Tự làm nông dân để cứu lấy chính mình

Nỗi lo rau không sạch tràn lan trên thị trường nên ngày càng nhiều người dân sống tại thủ đô Hà Nội làm “nông dân” tự trồng rau sạch. Vì thế, những vườn rau, luống rau, chậu rau… được trồng ngày càng nhiều kể cả trên sân thượng hay khu đất trống trong khu dân cư… Cách này không chỉ để cải thiện chất lượng bữa ăn cho gia đình mà còn góp phần tiết kiệm khoản chi phí không nhỏ.


Biến ban công thành một vườn trồng rau sạch rất đơn giản

Chia sẻ về công việc trồng rau sạch trên “nóc nhà”, chị Thu Minh  (Thanh Nhàn, HN) cho biết, chị đã phải mua đất về đổ lên sân thượng để trồng rau. Về lý do trồng rau trên sân thượng, chị bảo: “Thị trường thực phẩm, rau, củ không thiếu, nhưng khó tránh rau bị dính thuốc sâu, thuốc kích thích, không đảm bảo sức khỏe nên gia đình tôi tự trồng rau ăn. Mình tự làm lấy, không phải chạy theo số lượng nhiều nên không sử dụng thuốc sâu, hóa chất kích thích, như thế sẽ có rau sạch. Hơn nữa, mình tự trồng tính ra rẻ hơn rất nhiều so với đi chợ hằng ngày”.

Chị Nguyễn Quỳnh - một bà mẹ trẻ đã tự tay từng bước làm nên hệ thống vườn ban công thủy canh khá "đồ sộ" nằm lọt thỏm trong một con ngõ Làng Quỳnh (Hà Nội). Ý tưởng ban đầu về một vườn rau sạch bắt nguồn từ mong ước cung cấp đủ rau sạch cho con nhỏ ăn dặm, chị Quỳnh đã tập tành trồng thử. Chỉ trong vòng vài năm, đến giờ, ban công nhà chị Quỳnh đã phủ kín bởi gần chục ống rau xanh mướt mắt nối dài, mà chỉ cần nhìn qua là đủ biết công sức không nhỏ của người chăm trồng. 

Tận dụng diện tích bé nhỏ để trồng rau sạch cho gia đình

Vì diện tích trồng rau quá nhỏ hẹp nên ban đầu số rau chị trồng chỉ đủ cho em bé ăn dặm. Sau này khi được biết phương pháp trồng rau thủy canh - vừa hợp với không gian chật hẹp,vừa cho năng suất cao, chị Quỳnh đã rất muốn áp dụng thử vào khoảng ban công nhỏ. Nghĩ là làm, chị bắt tay luôn vào nghiên cứu, tìm hiểu và mua đủ các nguyên vật liệu, sẵn sàng cho việc 

Cũng như các gia đình khác, ban đầu chị Quỳnh kiếm các loại thùng xốp lớn bé rồi trồng thử một số rau ngắn ngày dễ trồng như rau cải, rau muống….Trồng thành công ngay từ lần đầu tiên khiến “chủ vườn” rất hào hứng và cứ thế duy trì thói quen khoa học này trong góc sân thượng nhỏ nhà mình.

Theo lý giải của nhiều bà nội trợ, việc trồng được rau xanh tại nhà mang lại khá nhiều tiện lợi, tiết kiệm được một khoản chi phí đang kể và luôn đảm bảo được ăn rau sạch. Để có một chậu hoặc một thùng xốp trông rau chỉ tốn khoảng 40 ngàn đồng mà có thể tận dụng trồng được nhiều lần. Trong khi đó, giá rau tại chợ luôn tăng, đặc biệt sau mỗi lần bị ảnh hưởng của bão thì rau xanh càng trở nên khan hiếm và bị “thổi” giá lên khiến người tiêu dùng choáng váng.

Quý Đức

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh