Người dân mạnh dạn tố cáo nên việc phát hiện, xử lý các tội phạm xâm hại trẻ em tăng lên

15:48 - 04/06/2019

Về việc số vụ tội phạm xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện, xử lý gia tăng thời gian qua, theo ông Lâm, đó là nhờ sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dân lên án mạnh mẽ.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí "chia lửa" cùng Bộ trưởng Công an Tô Lâm


Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói, Bộ công an đã có nhiều chỉ đạo công an địa phương phát hiện, xử lý.

Cùng với đó, cũng phối hợp với Viện Kiểm sát và tòa án có văn bản hướng dẫn giải quyết tin báo, kiến nghị, khởi tố hành vi xâm hại người dưới 16 tuổi. Trước đây khó khăn trong xử lý thì nay đưa ra quy trình thống nhất trong cả nước. 

Qua đó đã tháo gỡ khó khăn trong giải quyết vụ việc liên quan tới xâm hại tình dục trẻ em ở các địa phương, đẩy mạnh trấn áp loại tội phạm này. 

Về việc số vụ tội phạm xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện, xử lý gia tăng thời gian qua, theo ông Lâm, đó là nhờ sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dân lên án mạnh mẽ.

Nguyên nhân là sự tích cực vào cuộc của cơ quan chức năng, tạo ra lòng tin của nhân dân. Nhân dân tin vào cơ quan chức năng, người dân mạnh dạn lên án, tố cáo tội phạm này nên việc xử lý các đối tượng này tăng lên. Điều này đã tạo lòng tin cho người dân, số lượng người dân tố cáo loại tội phạm này nhiều hơn. 

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) tham gia chất vấn


Cũng liên quan đến việc xâm hại tình dục trẻ em, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) nêu vấn đềthời gian qua, công tác đấu tranh, xử lý một số vụ dâm ô trẻ em gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt là quá trình điều tra, khởi tố tại cấp huyện, ví dụ vụ hiếp dâm bé gái 9 tuổi ở Chương Mỹ, chỉ thay đổi quyết định khi xuất hiện áp lực của dư luận. Xin Bộ trưởng cho biết, xảy ra tình trạng trên là do đâu?

 “Chia lửa” cùng Bộ trưởng Tô Lâm, trả lời câu hỏi này, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biếtvề vụ hiếp dâm bé gái ở Chương Mỹ, Hà Nội, sau khi sự việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị Viện kiểm sát của huyện Chương Mỹ, Viện Kiểm sát huyện đã phê chuẩn.

“Về vấn đề sợ oan sai nên chỉ để tội là dâm ô trẻ em, hay yếu kém về nghiệp vụ như đại biểu Hoa hỏi, thì Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã yêu cầu Viện Kiểm sát TP Hà Nội kỷ luật lại Viện Kiểm sát huyện Chương Mỹ, vì thái độ trong xử lý công việc chưa tốt, vì đây là loại tội phạm đang bị dư luận lên án, thậm chí các kết quả giám định còn thể hiện khá rõ những thương tích của cháu bé”, ông Trí cho biết.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›