Người dân Paris đổ ra đường tận hưởng những giờ phút trước lệnh giới nghiêm

07:55 - 17/10/2020
Người dân Paris đổ ra đường tận hưởng những giờ phút trước lệnh giới nghiêm

Từ ngày 17/10, thủ đô Paris và 8 thành phố lớn của Pháp sẽ bắt đầu thực hiện lệnh giới nghiêm. Dự kiến việc thực hiện giới nghiêm này sẽ kéo dài từ 4 - 6 tuần.

Theo lệnh giới nghiêm, sau 21h, không ai được ra khỏi nhà trừ cảnh sát, những người làm việc trong ngành y tế, giao thông công cộng và những hành khách có chuyến bay.

Tối 16/10, chỉ vài giờ trước ngày giới nghiêm, do là ngày cuối tuần nên người dân Paris đổ ra đường, không khí có vẻ nhộn nhịp hơn thường lệ. Quảng trường Opera sáng đèn ngay cả khi không có vở diễn, người dân tụ tập đông chỉ để nói chuyện. Các nhà hàng trong những khu phố trung tâm đông hơn bình thường. Ngay cả nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh cũng có khách, điều mà lâu nay đã không còn. Người Paris tận hưởng buổi tối cuối cùng trước giờ giới nghiêm trong một không khí như không có sự hiện hữu của dịch COVID-19 nếu không có những chiếc khẩu trang.

Người dân Paris đổ ra đường tận hưởng những giờ phút trước lệnh giới nghiêm - Ảnh 1.

Lệnh giới nghiêm tại Paris được thực hiện từ ngày 17/10. (Ảnh: Getty)

Vào lúc hơn 22h, nhiều nhà hàng đã bắt đóng cửa. Chỉ còn gần 2 giờ nữa là lệnh giới nghiêm được bắt đầu, đường phố trở lại im lìm, cảnh tượng khiến người dân liên tưởng đến những ngày giãn cách xã hội vào mùa xuân. Tuy nhiên, tiếng cười nói từ các căn hộ vẫn vẳng ra đường phố, nghĩa là trong nhiều ngôi nhà, cuộc vui vẫn tiếp tục.

Có lẽ mặt trái của niềm vui sống rất Pháp là tính chủ quan và số người nhiễm COVID-19 ngày một tăng, mặt trái của sự lạc quan là nhiều nhà hàng sẽ phải đóng cửa sau đợt giới nghiêm khá dài này. Tuy nhiên, người dân Pháp vẫn tin rằng họ sẽ vượt qua đại dịch COVID-19 bằng sự lạc quan và niềm vui sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào.


Theo VTV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›