THỨ BA, NGÀY 17 THÁNG 05 NĂM 2022 11:20

Người dân phía Nam Sài Gòn đóng chặt cửa cả ngày vì mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước

Thời gian gần đây người dân ở khu Nam Sài Gòn thường xuyên đóng kín cửa, ở trong nhà không dám ra ngoài nhiều vì bị mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước đang “bức tử” môi trường sống.

Thời gian gần đây người dân ở khu vực quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh… (TP.HCM) rất bức xúc vì môi trường sống bị mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác Đa Phước bủa vây gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của họ.

Cuộc sống của người dân bị đảo lộn, bị ảnh hưởng nhiều nhất là người già và trẻ em.

 

Theo ghi nhận của PV báo Dân sinh, vòng quanh khu vực quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh trong bán kính hơn 10km luôn có mùi hôi rất khó chịu. Đặc biệt ở khu dân cư Phú Mỹ Hưng, The Era Town… phía Nam Sài Gòn vào mỗi sáng sớm và chiều tối có luồng gió bay từ phía bãi rác qua có mùi hôi thối nồng nặc, người dân ở đây miêu tả mùi hôi đó giống như mùi xác chết động vật đang phân hủy và mùi phân heo lâu ngày. Cũng chính từ điều này đã khiến cuộc sống nhiều gia đình bị đảo lộn, khổ sở bởi mùi hôi thối. 

Anh Nguyễn Văn Luận (người dân ở khu Phú Mỹ Hưng, quận 7) cho biết: “Trước đây tôi cùng bạn bè thường xuyên dậy sớm đi bộ tập thể dục, nhưng thời gian gần đây chúng tôi không thể chịu được vì sáng nào cũng có mùi hôi thối, nhất là những ngày sau khi có mưa chúng tôi không thể ra khỏi nhà vì mùi hôi rất kinh khủng, không thể thở nổi”.

Người dân phía Nam Sài Gòn đóng chặt cửa cả ngày.

 

Bà Nguyễn Thị Hoa (người dân ở huyện Bình Chánh) bày tỏ bức xúc: “Tình trạng hôi thối từ bãi rác Đa Phước bốc lên không phải mới gần đây mà đã nhiều năm nay rồi. Người dân chúng tôi đã chịu đựng quá lâu và đã làm đơn phản ánh, kiến nghị gửi lên chính quyền địa phương và nhiều nơi có chức năng thẩm quyền nhưng đến nay vẫn không hề nhận được một sự hồi âm nào. Mùi hôi thì ngày càng hôi thêm, chỉ có dẹp bãi rác này thì cuộc sống của người dân khu Nam chúng tôi mới yên ổn được”.

Theo tìm hiểu của PV báo Dân sinh, khu xử lý rác thải Đa Phước chính là nơi xử lý khoảng 60% lượng rác của TP.HCM được cấp phép và hoạt động từ năm 2007, cũng từ đó đến nay, người dân sống ở khu Nam Sài Gòn rơi vào cảnh đi không được ở lại cũng không yên.

Mỗi ngày có hàng trăm xe chở rác tập kết về bãi rác Đa Phước.

 

Bãi rác này có diện tích 30 ha, với công suất xử lý một ngày lên tới 5.000 tấn rác, bên cạnh khu xử lý rác còn có khu xử lý bùn hầm cầu của Công ty Dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình. Ngoài ra còn có khu xử lý bùn thải của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh với 40 tấn bùn/ngày.

Bãi rác Đa Phước được quảng cáo là hoạt động theo công nghệ hiện đại của Mỹ. Nhưng kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ (năm 2018) cho thấy dự án xử lý rác Đa Phước chỉ là công nghệ “chôn lấp truyền thống”, quá trình triển khai công nghệ này đã gây ô nhiễm môi trường do mùi hôi từ bãi rác bốc lên.

Dự án xử lý rác Đa Phước chỉ là công nghệ “chôn lấp truyền thống”.

 

Theo thiết kế, bãi rác Đa Phước có công suất trên 24 triệu tấn rác. Hiện bãi rác này đang chứa khoảng 13 triệu tấn. Như vậy, bãi rác sẽ phình to gần gấp đôi trong tương lai. Giờ mùi hôi đã xộc tới quận 1. Tới khi 'ôm' đủ 24 triệu tấn rác, bãi rác Đa Phước sẽ tỏa mùi khủng khiếp.

Liên quan đến ô nhiễm của khu dân cư gần bãi rác Đa Phước, ngày 19/7, tại cuộc họp về kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường có biện pháp mạnh để làm việc với các nhà máy xử lý rác thải, buộc sử dụng công nghệ mới, giảm ô nhiễm, nếu không sẽ đình chỉ hoạt động.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh