Người dân Tây Nguyên rộn rã vào mùa tưới cà phê

11:51 - 14/02/2021
Người dân Tây Nguyên rộn rã vào mùa tưới cà phê

(Dân sinh) - Ở Tây Nguyên, sau những ngày vui Xuân, nông dân các vùng chuyên canh cây cà phê trên địa bàn nhộn nhịp lên rẫy để bắt đầu mùa tưới cà phê. Tưới nước có tác dụng duy trì sinh trưởng của cây, đồng thời là điều kiện đặc biệt để cây ra hoa trong mùa khô.

Người dân Tây Nguyên rộn rã vào mùa tưới cà phê - Ảnh 1.

Cà phê tại Tây Nguyên

Những năm qua cà phê không tăng giá, nhưng người trồng không vì vậy mà buông xuôi, bởi đây là cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu chính của các hộ gia đình ở Tây Nguyên. Thời gian này, họ dành rất nhiều công sức, tâm huyết tưới tắm cho các vườn cà phê với hy vọng về một vụ mới bội thu, tăng giá. Cây cà phê nếu tưới muộn thì cây bị suy kiệt, rụng lá, khô cành. Nhưng nếu tưới sớm khi cây chưa có mầm hoa đầy đủ sẽ làm hoa nở lai rai, không tập trung gây trở ngại cho thu hoạch, gây lãng phí, tưới đủ nước để hoa nở tốt, nếu tưới thiếu nước sẽ dẫn đến tình trạng chết cành.

Người dân Tây Nguyên rộn rã vào mùa tưới cà phê - Ảnh 2.

Mùa tưới tại Tây Nguyên

Người dân Tây Nguyên rộn rã vào mùa tưới cà phê - Ảnh 3.

Cà Phê tại Tây Nguyên

Mùng 2 tết, gia đình bà Thái Thị Hải, xã Cư Dliê M'nông, huyện Cư M'Gar tỉnh Đắk Lắk, kéo ống xuống tưới một rẫy ở gần hồ chia sẻ, gia đình có 2 đám rẫy hơn 1.000 cây ở hai nơi khác nhau. Vì 4 gia đình chung 1 máy bơm, hộ bà tưới trước để mùng 4 cho hộ khác tưới. Với người trồng cà phê, mùa tưới rất quan trọng, quyết định lớn đến năng suất, sản lượng cà phê. Nhiều năm nay, mùa tưới trùng vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Mùng 2, mùng 3 bà con hối hả giục nhau đi tưới. Thường mỗi vụ cà phê người dân tưới khoảng 3 đợt, năm nào hạn nhiều thì phải tưới đợt 4. Lượng nước tưới đảm bảo, nhiều diện cà phê đồng loạt bung nở hoa trắng xóa cả những triền đồi, triền rẫy. Vẻ đẹp tinh khôi, dung dị như tô điểm thêm cho đất trời Tây Nguyên khi vào Xuân. Công việc bơm tưới nước nhẹ nhàng hơn khi lắp đặt hệ thống tưới tự động, giúp nông dân tiết kiệm cả thời gian và nhân công tưới.

Người dân Tây Nguyên rộn rã vào mùa tưới cà phê - Ảnh 4.

Người dân tưới cà phê tại Tây Nguyên

Gia đình bà Nguyễn Thị Văn, xã Cư Dliê Mnông, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, cho biết, gia đình có gần 3 ha cà phê ở gần suối nên bà tưới tự động kéo máy, rải ống, lắp đặt hệ thống béc phun tự động (lắp béc để nước tự quay, 8 tiếng ra thay béc một lần). Gia đình bà phải tranh thủ tưới từ trong tết đến ra tết. Bên cạnh những gia đình tưới tự động ông Thái Văn Hoan (xã Ea Tar, huyện Cư M'Gar) tất bật lắp máy, kéo ống tưới gần 1 ha cà phê. Ông Hoan cho biết: "Tôi tưới bằng nước giếng nên lượng nước có hạn, phải cầm vòi tưới trực tiếp vào cây, ngày tưới khoảng 6-7 tiếng là hết nước. Cà phê là giống cây trồng cần nhiều nước, nên được tưới thành nhiều đợt. Mọi năm, trước tết tôi tưới xong một đợt, năm nay chưa tưới đợt nào, nếu không tưới kịp thời cuối năm không có thu hoạch".

Người dân Tây Nguyên rộn rã vào mùa tưới cà phê - Ảnh 5.

Hoa Cà Phê tại Tây Nguyên

Trong tiết trời, tối lạnh sáng nắng thời tiết hanh hao, mùa khô chỉ nghe âm thanh máy nổ xình xịch, nước phun trắng xóa trên các triền đồi cà phê. Tạo nên một bức tranh miền sơn cước bình dị mang đậm sắc của núi rừng.

LN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›