THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 07 NĂM 2022 06:53

Người Hà Tĩnh với kỉ niệm không bao giờ quên khi được gặp Bác Hồ

Bác Hồ đã đi xa 53 năm nhưng nơi lưu dấu bóng hình Người về thăm Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh vẫn trở thành kỷ niệm đẹp đẽ và đầy tự hào của người Hà Tĩnh.

Cách đây 65 năm, ngày 15/6, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Hà Tĩnh. Trong ngày lịch sử ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành phần lớn thời gian để nói chuyện với đại biểu cán bộ, nhân dân. Bác căn dặn kỹ càng những giải pháp để thực hiện tốt hơn: “Cần phải đoàn kết chặt chẽ thành một khối. Phải đoàn kết giữa lương và giáo, giữa quân và dân, giữa miền Bắc và miền Nam”, “phải ra sức đắp đê chống lụt, chống hạn, phòng hạn kịp thời”, “phải sẵn sàng đóng thuế, trả nợ một cách sòng phẳng”, “phải chú ý hoa màu, cố gắng sản xuất mọi mặt”, “đề cao ý thức bảo vệ tài sản chung của Nhà nước, đồng thời phải giữ gìn an ninh, trật tự ở nông thôn”, “phải xây dựng lại thuần phong mỹ tục”, “đề cao kỷ luật lao động trong sản xuất, trong công tác…”.

Năm nay, dù đã gần 90 tuổi nhưng ông Nguyễn Phi Tứ - nguyên là cán bộ giao thông xây dựng Nghệ Tĩnh. Đối với ông, kỷ niệm khi được gặp Người về thăm Hà Tĩnh ngày 15/6/1957 là một niềm vinh dự, tự hào theo suốt cuộc đời.

Ông Tứ bồi hồi nhớ lại: “Ngày đó, tôi đang là dân quân địa phương, xã Thạch Tiến huyện Thạch Hà. Vào trưa ngày (15/6/1957), tôi và một số đồng chí được vinh dự là vào gặp Bác. Chúng tôi háo hức như những đứa con lâu ngày chưa được gặp cha, và cứ thế anh em chúng tôi gói cơm đi bộ trong lúc trời vẫn rã rích mưa. Khi đến nơi, chúng tôi vỡ òa xúc động được nhìn thấy người vànghe những lời thân thương, ấm áp của người, trong lòng  chúng tôi cứ rạo rực, tự hào. Trong suốt buổi nói chuyện, dường như cả hàng nghìn người có mặt đều chăm chú và không rời mắt khỏi gương mặt hiền từ, giọng nói trầm ấm của người.

Ông Nguyễn Phi Tứ

Ông Nguyễn Phi Tứ

Bác yêu cầu Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh phải cố gắng sửa sai cho tốt; phải chú ý tăng gia sản xuất; muốn tiến lên CNXH thì phải xây dựng. Phải kết hợp thực hiện các công việc cho khéo, đừng làm việc này, bỏ việc khác. Phải nâng cao chí khí chiến đấu, cảnh giác; mở rộng phê bình, tự phê bình, nâng cao tinh thần kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí… “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên”...

Những ân tình và lời dặn dò của Người ngày nào, đến nay vẫn nguyên giá trị và là “kim chỉ nam” cho hành động, là động lực để Hà Tĩnh viết tiếp những trang sử truyền thống cách mạng vẻ vang, không ngừng phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh như Bác hằng mong muốn.

Ông Tứ nối thêm, từ khi được vào gặp Bác đến nay ông luôn luôn nhớ về những lời dạy của bác và dạy bảo con cháu chăm ngoan học giỏi, hiếu thảo sống có ích cho gia đình và xã hội. Năm 1962, ông thâm gia đoàn quân nam tiến lập rất nhiều chiến công và được quân đội cử đi học trường sỹ quan Lục Quân 1 sau đó chuyễn ngành về ty xây dựng nghệ tĩnh. Ông nói với chúng tôi, mỗi lần nhớ lại lúc được gặp Bác và nghe những lời căn dặn của người ông luôn khắc ghi và xem đó là kim chỉ nam để ông sống ,chiến đâu…

Hiện ông đang sống vui vẻ cùng con cháu ở Phường Đội Cung, Thành Phố Vinh, nhưng ông vẫn hăng say tham gia các phong trào trong khối phố. Hơn 40 năm tuổi Dảng, gần 90 tuổi đời, là một cựu chiến binh gương mẫu. Mấy năm nay do tuổi cao nên hội cựu chiến binh để ông nghĩ nhưng ông nói sẽ tham gia phong trào cho đến khi không còn sức khỏe nữa,thỉnh thoảng ông vẫn về thăm quê hương, họ hàng. Dịp kỷ niệm 56 năm Bác về thăm Hà Tĩnh ông nhất định sẽ vào , không biết nhiều sau này sức khỏe có còn được tốt nữa không…ông trầm ngâm.

Vâng theo lời dạy của Bác, với niềm vinh dự và tự hào, Đảng bộ, quân và dân Hà Tĩnh đã đoàn kết một lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, giành được những thành tựu hết sức tự hào. Trong 65 năm qua, cùng với 15 năm xây dựng và phát triển TP Hà Tĩnh, từ đó, tiếp tục khơi dậy niềm phấn khởi, tin tưởng, tự hào của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy ý chí tự lực, tự cường, truyền thống văn hóa khơi dậy ý chí, khát vọng của con người Hà Tĩnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025; đến năm 2030 trở thành tỉnh kiểu mẫu, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xây dựng và phát triển TP Hà Tĩnh có quy mô phù hợp, kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại, thông minh phấn đấu trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ.

VĂN HẢO

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh