THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 06:57

Người lao động vượt qua khó khăn nhờ chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Từ đầu năm 2022, hàng trăm nghìn người lao động khu vực Tây Nam Bộ về quê tránh dịch Covid-19 đã trở lại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đông Nam Bộ làm việc theo lời mời gọi của doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Đến nay, nhiều doanh nghiệp ở "thủ phủ" công nghiệp đang thiếu đơn hàng khiến không ít lao động không có việc làm. Trong lúc khó khăn này, chính sách BHTN đã giúp người lao động (NLĐ) vượt qua khó khăn tạm thời để đi tìm việc làm mới.

Sau hơn 10 năm làm công nhân tại TP.Biên Hòa (Đồng Nai), vợ chồng anh Trần Văn Năm đành “thắt lưng buộc bụng” cùng nhau vượt qua khó khăn mất việc. Anh Năm cho biết, tôi làm bảo vệ giữ kho hàng cho một cơ sở chế biến xà-phòng, nước rửa chén; vợ làm công nhân cho một công ty giày dép, tổng thu nhập của hai vợ chồng bình quân khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng.

“Với khoản tiền đó, gia đình tôi chi tiêu chừng mực lắm mới đủ trang trải tiền thuê trọ, lo cho hai con đi học. Tuy nhiên, giữa năm 2022, công ty của vợ cắt giảm lao động, còn nơi tôi làm thuê tạm dừng sản xuất. Vợ chồng rơi vào cảnh thất nghiệp thụ động, nhờ vào tiền trợ cấp thất nghiệp 6 triệu đồng/tháng của hai vợ chồng cả nhà chống chọi lại lúc khó khăn. Sau tết, tôi đến Trung tâm dịch vụ việc làm để phỏng vấn tìm việc mới còn vợ tạm thời làm thời vụ. Không có số tiền TCTN cả nhà tôi chắc phải dắt nhau về quê sống nhờ vào cha mẹ chứ biết làm gì bây giờ”, anh Năm chia sẻ.

Trung tâm tư vấn giới thiệu việc làm và tư vấn chính sách BHTN cho người lao động mất việc làm ngay từ ban đầu khi đến nộp hồ sơ hưởng TCTN.

Trung tâm tư vấn giới thiệu việc làm và tư vấn chính sách BHTN cho người lao động mất việc làm ngay từ ban đầu khi đến nộp hồ sơ hưởng TCTN.

Anh Nguyễn Anh Đức (35 tuổi), công nhân Công ty Gỗ Ng.K (phường Long Bình, TP.Biên Hoà, Đồng Nai) đã tới Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Đồng Nai để làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Anh Đức cho biết, anh đã làm việc tại Công ty Gỗ Ng.K được 6 năm, thu nhập không cao, nhưng ổn định đủ để nuôi sống gia đình. Song dịch COVID-19 khiến công ty không có đơn hàng, toàn bộ hơn 200 công nhân trong đó có anh bị mất việc làm. Trong thời gian chưa tìm được việc làm mới, anh cũng đã nhận được trợ cấp TCTN giúp gia đình anh trang trải chi tiêu. Hiện tại, anh học nghề lái xe ở Trung tâm dịch vụ việc làm để sau này công việc ổn định hơn.

Chia sẻ với phóng viên, bà Trần Thị Thùy Trâm – PGĐ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai cho biết, trong năm 2022, Trung tâm tiếp nhận 64.278 người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN (tăng 44.6% so với cùng kỳ năm trước) và số lao động có quyết định hưởng là 66.862 người (tăng 58.9% so với cùng kỳ năm trước).

Nguyên nhân tăng là do trong năm 2021 tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người lao động ít có nhu cầu thay đổi công việc, trong  năm 2022 tình hình dịch bệnh đã tương đối được kiểm soát, thị trường lao động đa dạng, nhu cầu tuyển của các doanh nghiệp nên người lao động có nhiều lựa chọn chuyển đổi công việc và nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian chờ việc làm mới.

Để chính sách bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục đóng vai trò trụ cột trong đảm bảo an sinh xã hội, trợ giúp hỗ trợ người lao động trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian này đơn vị này sẽ tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền và phổ biến những thay đổi trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến doanh nghiệp và người lao động.

Tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp.

Tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp.

Cùng với đó là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ làm công tác giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp...Bên cạnh thực hiện kịp thời, đẩy đủ các chế độ về bảo hiểm thất nghiệp, trung tâm cũng đồng thời triển khai các hoạt động kết nối giải quyết việc làm cho người lao động.

Đồng thời,trung tâm đã chủ động phối hợp với các phòng của Bảo hiểm xã hội tỉnh trong việc chốt sổ, điều chỉnh, cấp lại sổ BHXH, đối chiếu việc hưởng lương hưu, tử tuất, tăng giảm lao động trong quá trình hưởng TCTN... Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa kết nối dữ liệu BHTN tại Trung tâm với BHXH tỉnh nên trong quá trình tiếp nhận, thẩm định hồ sơ hưởng TCTN cũng như việc chi trả TCTN và xác định đối tượng đang hưởng TCTN hưởng lương hưu, có việc làm, chết...còn gặp rất nhiều khó khăn. Dẫn đến một số trường hợp đã có quyết định hưởng TCTN nhưng sau đó phát hiện sự việc...nên Trung tâm phải tiến hành dự thảo quyết định hủy quyết định hưởng TCTN, thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp hoặc phải điều chỉnh quyết định hưởng TCTN.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai, năm 2022 hơn 66.000 người được tư vấn việc làm, hàng tháng trung bình khoảng hơn 5.500 lượt, Trung tâm tư vấn giới thiệu việc làm và tư vấn chính sách BHTN cho người lao động mất việc làm ngay từ ban đầu khi đến nộp hồ sơ hưởng TCTN và trong thời gian hưởng TCTN vào các ngày người lao động đến thông báo tình hình tìm kiếm việc làm theo quy định, giới thiệu việc làm thông qua sàn giao dịch việc làm hàng tháng. Qua tư vấn giới thiệu việc làm hơn 2.000 người lao động đang hưởng TCTN tìm được việc làm. 

Nhìn chung tỷ lệ người giới thiệu việc làm chưa cao so với người tư vấn việc làm nguyên nhân chủ yếu là do phần lớn người lao động thất nghiệp hiện nay là lao động phổ thông và lớn tuổi, chủ động hoặc thỏa thuận nghỉ việc, nên không có nhu cầu giới thiệu việc làm. Bên cạnh đó một số lao động chuyển sang làm nghề tự do hoặc mất sức lao động, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ… nên cũng không có nhu cầu giới thiệu việc làm.

Nhằm nâng cao chất lượng việc tư vấn hỗ trợ học nghề, Trung tâm đã liên kết với các đơn vị đào tạo nghề để tư vấn chuyên sâu về ngành nghề đào tạo, đồng thời mở rộng một số ngành nghề nhằm tạo điều kiện cho người lao động lựa chọn nghề phù hợp với thị trường lao động hiện nay.

Những người thất nghiệp có nguyện vọng học nghề đều được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có đăng ký hoạt động dạy nghề thực hiện tổ chức để hỗ trợ học nghề cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Trung tâm tổ chức tư vấn cho người lao động ngay từ ban đầu khi mất việc làm đến Trung tâm và các văn phòng đại diện, vào các ngày khi người đang hưởng TCTN đến thông báo về tình hình tìm kiếm việc làm sẽ được tư vấn hỗ trợ học nghề. Trung tâm đã phối hợp với các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên để tư vấn hỗ trợ học nghề ở các Văn phòng đại diện. Trong năm 2022 số người có quyết định hỗ trợ học nghề là 1194 người.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh