THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 06:21

Người lính thầm lặng với công việc quản trang

Hơn 25 năm gắn bó với công việc quản trang, ông Nguyễn Quang Vượng được nhiều người tin yêu, bởi tinh thần trách nhiệm với người đã khuất và ông luôn tận tụy với việc chăm sóc khuôn viên nơi yên nghỉ của các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Krông Năng.

Công việc chăm sóc mộ liệt sỹ

Là người lính từng làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia và tham gia chiến trường biên giới Tây Nam vào những năm 1978/ 1979, ông Nguyễn Quang Vượng luôn thấy mình vẫn còn may mắn hơn những đồng đội đã hy sinh tại chiến trường. Năm 1982, ông xuất ngũ trở về địa phương, đến năm 1988 từ quê hương Thái Bình ông chuyển gia đình vào TDP 3 thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng tỉnh Đắk Lắk, tìm một vùng đất mới để lập nghiệp. Năm 1992, duyên số lại gắn kết cùng ông với công việc chăm sóc các phần mộ của đồng đội đã hy sinh, quản trang, từ đó ông như được sống trong tình cảm của tình đồng chí, đồng đội năm xưa. Hơn 25 năm gắn bó với công việc, ông Vượng luôn tận tâm hết lòng, để chăm sóc tốt nghĩa trang và xem đây như ngôi nhà thứ 2 của mình.

Vào ngày đầu tháng 7, chúng tôi được thấy tận mắt khi ông đang chuẩn bị cho các phần mộ để khách đến viếng dịp 27/7 và được trao chuyện cùng ông: Bản thân từng là người lính và may mắn hơn những đồng đội đã ngã xuống, trong suy nghỉ cần làm một việc nào đó cho đồng đội, ngoài cơ duyên và được chính quyền địa phương tạo điều kiện nên Tôi được chăm sóc những đồng đội của Tôi tại nơi đây. Công việc của ông hằng ngày là chăm sóc, hương khói cho các phần mộ liệt sĩ và đón tiếp thân nhân liệt sỹ đến thăm viếng. Vào ngày rằm, đầu tháng dâng hương trước vong linh các liệt sỹ hay các dịp lễ, tết, ông Vượng đều chuẩn bị chu toàn để các tổ chức, đoàn thể và nhân dân đến đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm. Công việc của người quản trang, không nặng nhọc nhưng phải dậy sớm, thức khuya để bảo vệ nghĩa trang được yên tĩnh, ấm cúng. Với ông, công việc là niềm an ủi, là cả tấm lòng tri ân sâu sắc đối với các đồng chí, đồng đội đã không tiếc máu xương vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Ngoài việc chăm sóc tốt khuôn viên nghĩa trang, ông Vượng còn nhiều lần tham gia cùng đoàn tìm kiếm hài cốt liệt sỹ của Huyện, vào năm 2009, ông cùng Ban chỉ huy quân sự huyện đi cất bốc 6 hài cốt liệt sỹ tại thôn Tam Thuân xã Cư Klông, huyện Krông Năng. Do thời tiết mưa, địa hình hiểm trở nên phải mất 5 ngày đêm đoàn mới đưa được 6 hài liệt sỹ về nghĩa trang huyện. Hiện nay, nghĩa trang liệt sỹ huyện Krông Năng có 74 phần mộ liệt sỹ, trong đó 30 mộ có tên và địa chỉ, còn 44 mộ vẫn chưa rõ tên. Từ năm 2000 trở lại đây, đã có 5 gia đình đến xin chuyển liệt sỹ về quê. Những phần mộ còn lại, ông Vượng nhớ rõ từng tên, địa chỉ và cả thân nhân của liệt sỹ. Với sự nhiệt tình trong công việc, tận tụy, hết lòng với người đã khuất, ông Vượng được UBND huyện tặng nhiều giấy khen.

 

ông Nguyễn Quang Vượng

Ông Hồ Minh Tuy trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Krông Năng nhận xét: Những công việc của ông Nguyễn Quang Vượng cũng như những người quản trang đã và đang làm, dù âm thầm, lặng lẽ, nhưng thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước, giữ gìn và phát huy đạo lý truyền thống tốt đẹp “ uống nước nhớ nguồn,  Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam.

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh