Người phụ nữ quyền lực 'như hình với bóng' cùng ông Kim Jong-un

07:01 - 26/02/2019

Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đóng vai trò quan trọng trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội.

Ngày 24/2, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khởi hành bằng tàu hỏa tới Hà Nội cùng em gái Kim Yo-jong và trợ lý Kim Yong Chol cho hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội.

Bà Kim Yo Jong, 30 tuổi, là con gái của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Bà từng đi du học với anh ở Thụy Sĩ khi còn nhỏ, từng là Phó ban Tuyên giáo của đảng Lao động Triều Tiên từ năm 2014. 

Tháng 10/2017, trong cuộc họp của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, Kim Yo-jong được bổ nhiệm làm uỷ viên dự khuyết Bộ Chính trị.

 

Vào tháng 2/2018, bà Kim Yo-jong dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới dự Olympic mùa đông ở Pyeongchang, đánh dấu lần đầu tiên một thành viên gia đình họ Kim đến Hàn Quốc sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953.

Khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Panmunjom tháng 4 năm ngoái, bà Kim Yo-jong là phụ nữ duy nhất trong số 6 người tham gia vào cuộc thảo luận lịch sử.

Bà Kim Yo-jong tháp tùng ông Kim Jong-un đến thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2z

Bà từng tháp tùng anh trai trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất ở Singapore vào tháng 6/2018. Trong lúc ký kết, trên bàn có đặt sẵn chiếc bút màu đen mà phía Mỹ chuẩn bị để ông Kim Jong-un sử dụng. Tuy nhiên, vào phút cuối, bà Kim Yo-jong đi đến từ phía sau và đưa cho anh mình một cây bút khác.

Các chuyên gia cũng đánh giá bà Kim Yo-jong là nhân vật đặc biệt quyền lực tại Triều Tiên, chỉ sau anh trai bà là ông Kim Jong-un.

Bà cũng được coi là một trong những gương mặt tiêu biểu trong chiến lược “ngoại giao bóng hồng” của Triều Tiên, nhằm giúp quốc gia Đông Á xây dựng hình ảnh thân thiện, dễ mến, tạo thiện cảm hơn trong mắt công chúng và thế giới.

(vietnamnet.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›