Người trẻ nên khởi nghề hay khởi nghiệp?

11:41 - 07/04/2021
Người trẻ nên khởi nghề hay khởi nghiệp?

Các gia hàng tư vấn việc làm đang tư vấn cho các bạn trẻ.

(Dân sinh) - Hiện nay, hàng loạt các bạn trẻ băn khoăn trong việc định hướng tương lai nghề nghiệp, không biết nên khởi nghề hay khởi nghiệp.

Đầu tháng 4, tại TP.HCM, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TP.HCM đã tổ chức Sàn giao dịch việc làm có 50 doanh nghiệp tham gia tuyển với 10.000 vị trí việc làm trong các lĩnh vực nhân viên kế toán, nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh, kỹ thuật viên và hàng nghìn vị trí lao động phổ thông tại các doanh nghiệp…

Sàn giao dịch việc làm đã thu hút hơn 1.000 sinh viên, các bạn trẻ đến từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn TP.HCM và người lao động đến tìm việc.

Tại đây nhiều bạn sinh viên đều mong muốn tìm được công việc phù hợp với lĩnh vực mình đang theo học với mức lương từ 12.000.000 đồng - 15.000.000 đồng. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn trẻ bày tỏ sự băn khoăn trong tương lai không biết nên chọn khởi nghề hay khởi nghiệp.

Bạn Lê Tuấn Anh (SN 2001, quê Đồng Tháp) cho biết, đến với sàn giao dịch Tuấn Anh mong muốn tìm được một công việc ổn định có thu nhập để trang trải qua giai đoạn khó khăn của dịch Covid-19. Sau đó tích luỹ một số vốn để học nghề hoặc khởi nghiệp. Tuy nhiên Tuấn anh cũng bày tỏ sự băn khoăn là không biết nên học nghề để khởi nghề hay khởi nghiệp thì cơ hội thành công cao hơn.

Người trẻ nên khởi nghề hay khởi nghiệp? - Ảnh 1.

Các bạn sinh viên đến sàn giao dịch việc làm để tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp với ngành nghề đang học.

Trao đổi với PV về chủ đề này nhằm giúp các bạn trẻ có góc nhìn đa chiều để định hướng sự nghiệp tương lai, bà Nguyễn Thị Diệu Hằng - CEO BSSC, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM cho biết, khởi nghề - khởi nghiệp hay làm thuê - làm chủ là một ranh giới khá mong manh, người trẻ có thể thay đổi linh động giữa hai con đường này.

Bà Hằng chia sẻ từ chính trải nghiệm của mình, trong quá trình khởi nghiệp bà nhận ra mô hình kinh doanh của mình không có gì khác biệt, chỉ đơn thuần là mua bán thương mại chưa tạo ra nhiều giá trị nên bà quyết định chuyển qua khởi nghề - làm thuê cho BSSC để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp như hiện nay.

Bà Hằng cũng chia sẻ ước mơ khi bà tích lũy đủ kinh nghiệm, mối quan hệ, nâng cao góc nhìn bà sẽ quay lại khởi nghiệp - làm chủ với bước đi vững chải hơn. Bà Hằng cũng cổ vũ các bạn trẻ chọn con đường đi làm thuê vì hoàn toàn có thể sở hữu cổ phần công ty khi là một CEO làm thuê chuyên nghiệp.

"Việt Nam đang ở trong giai đoạn lịch sử quan trọng, giai đoạn kim cương của nền kinh tế, là khúc quanh của thời đại. Tất cả chúng ta đang đón những cơn sóng lớn, vừa là thời cơ vừa là nguy cơ, nếu biết tận dụng để lướt sóng trên ngọn sóng thì thế hệ trẻ sẽ giúp Việt nam bứt phá vươn lên mạnh mẽ, nếu không chủ động tiến lên thì sẽ bị những ngọn sóng vùi dập", bà Hằng chia sẻ thêm.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›