THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 01:56

"Nguồn nhân lực chất lượng cao" thách thức của các trường đào tạo

(Dân sinh) - Dự báo nhu cầu nhân lực trong doanh nghiệp quý 4 cần khoảng 75.000 chỗ làm. Thị trường lao động tiếp tục phát triển theo hướng thu hút lao động có trình độ tay nghề cao, xu hướng nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm 82,92% với các trình độ như từ đại học trở lên chiếm 12,46%, cao đẳng chiếm 17,04%, trung cấp chiếm 26,04%, sơ cấp nghề - công nhân kỹ thuật lành nghề chiếm 27,38%.
 "Nguồn nhân lực chất lượng cao" điểm đến của nhà tuyển dụng - Ảnh 1.

Nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng cao tăng mạnh.

Theo đó, Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin lao động thành phố Hồ Chí Minh cũng dự báo, trong quý 4, với nhu cầu tập trung hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, cũng như thực hiện các đơn hàng đảm bảo cung cấp hàng hóa cho thị trường vào thời điểm cuối năm… Đây là thời điểm doanh nghiệp gia tăng tuyển dụng lao động. Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc thời vụ - bán thời gian.

Trước đó, Theo Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh trong quý 3, nhu cầu tìm việc tập trung ở lao động qua đào tạo chiếm 90,89% (cao hơn nhu cầu tuyển dụng). Trong đó, nhân lực có trình độ đại học trở lên chiếm đến 62,80%, tập trung ở các nhóm ngành: cơ khí tự động hóa, công nghệ thông tin thông tin, kiến trúc, kỹ thuật, công trình xây dựng...

 "Nguồn nhân lực chất lượng cao" điểm đến của nhà tuyển dụng - Ảnh 2.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo knh tế quốc tế.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Viện trưởng - Giám đốc chương trình Dự báo nhân lực (Viện Nghiên cứu đào tạo kinh tế quốc tế), cho biết, quý 2, nhiều sinh viên ra trường nên các doanh nghiệp tăng số lượng tuyển đại học lên để sàng lọc. Nhu cầu phát triển doanh nghiệp mới cũng cần lượng lao động trình độ đại học để tập dượt cho các vị trí quản lý. Giai đoạn này, doanh nghiệp cũng tăng công việc chăm sóc khách hàng, chuẩn bị sản xuất hàng hóa hoàn thành kế hoạch trong năm, chuẩn bị sự kiện cuối năm, nghĩa là các công ty đang tìm nhân lực cho quý 4 và chuẩn bị cho công việc của năm 2020.

 "Nguồn nhân lực chất lượng cao" điểm đến của nhà tuyển dụng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, số lượng tuyển dụng tăng lên này vẫn không thỏa mãn nhu cầu tìm việc của sinh viên ra trường. Sinh viên tỉnh cũng dồn về thành phố thời điểm này, làm tăng nhu cầu tìm việc. Dù sao thời điểm này là cơ hội cho sinh viên ra trường tìm được việc làm vừa ý và là cơ hội cho những người đang làm trái ngành trái nghề có thể tìm được việc phù hợp hơn"..

Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao là rất lớn.

Ngoài những yêu cầu về trình độ chuyên môn; xu hướng thị trường lao động hiện nay vẫn chú trọng lao động có kinh nghiệm làm việc, nhân lực chất lượng cao. Nhà tuyển dụng hướng tới nhân lực có trình độ cao, kỹ năng nghề, ngoại ngữ và một số kỹ năng khác.

 "Giai đoạn 2013 - 2018, các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục. Trong quá trình hội nhập kinh tế và tiến trình của cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường lao động đang phát triển với yêu cầu tăng cường nhanh về số lượng lẫn chất lượng nguồn nhân lực, cơ cấu nguồn nhân lực đã và đang chuyển dịch phù hợp định hướng quá trình đô thị hóa. Cách mạng công nghiệp 4.0 có rất nhiều thách thức nhưng cũng không ít cơ hội để nguồn nhân lực nói chung và mỗi người lao động nói riêng tích cực nắm bắt cơ hội và phấn đấu", ông Trần Anh Tuấn nhấm mạnh.

 "Nguồn nhân lực chất lượng cao" điểm đến của nhà tuyển dụng - Ảnh 6.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa Tâm, Trường Đại học Lao động - Xã hội (Cơ sở II).

Về vấn đề nguồn nhân lực trong thời đại công nghệ 4.0, tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa Tâm, Trường Đại học Lao động - Xã hội (Cơ sở II) cho biết: Trước những áp lực cận kề của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều vấn đề được đặt ra trong lĩnh vực lao động, trong đó chủ đề chất lượng việc làm nhận được sự quan tâm đặc biệt. Vấn đề bắt buộc phải thay đổi là xây dựng kỹ năng mềm cho sinh viên như kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tinh thần, thái độ làm việc nghiêm túc, tư duy sáng tạo...(đa phương tiện) đang là yêu cầu cấp thiết.

HẢI LINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh