THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 05:10

Nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP đã thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Tuyên truyền hoạt động cho vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo ra cơ hội việc làm, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Nguồn vốn này cũng hỗ trợ sự phát triển bền vững, khuyến khích sự đa dạng hóa kinh tế.

Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Đắk Lắk đã giải ngân cho những khách hàng vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tỉnh Đắk Lắk được phân bổ hơn 71 tỷ đồng để triển khai 3 trong số 5 chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP. Hiện Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Đắk Lắk đã rà roát nhu cầu và làm các bước cơ bản thiết lập hồ sơ cho vay được khoảng 715 hồ sơ, với số tiền 37 tỷ đồng, số còn lại sẽ tiếp tục rà soát, tiếp nhận hồ sơ để thực hiện cho vay theo kế hoạch của Trung ương giao

Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Võ Ngọc Hãn, triển khai thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng để hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Võ Ngọc Hãn, triển khai thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng để hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Tiếp đó: Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk đang tập trung đẩy nhanh việc giải ngân, đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi về phục hồi và phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ đến các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn

Ngày 30/01/2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (Nghị quyết 11) và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình.  Đây được coi là giải pháp căn cơ của Chính phủ để góp phần đưa nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, từng bước phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng, giải quyết vấn đề việc làm cho người dân.

Tại huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk, thực hiện Nghị quyết 11, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện được giao hơn 3 tỷ đồng để triển khai hỗ trợ cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy vi tính, thiết bị phục vụ học trực tuyến và vay vốn hỗ trợ việc làm.

Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Võ Ngọc Hãn cho biết, ngân hàng triển khai thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng để hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế theo Nghị quyết 11.

Theo đó, ngân hàng rà soát nhu cầu vốn vay trong nhân dân, phổ biến sâu rộng chủ trương, mục tiêu, ý nghĩa cũng như các quy định của chương trình để người dân nắm rõ, đăng ký, các tổ vay vốn tổ chức bình xét bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng cần hỗ trợ, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến nhu cầu vay vốn để phát triển sản xuất, giải quyết việc làm của người dân và nhu cầu mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập có xu hướng tăng. Nhiều hộ gia đình mong muốn vay vốn để phát triển nông nghiệp, gây dựng kinh tế gia đình. Trong đó phần nhiều tập trung vào mục đích đầu tư cải tạo vườn cà phê, chăn nuôi heo, dê...

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã thực hiện giải ngân những món vay đầu tiên của 2 chương trình hỗ trợ cho 17 khách hàng vay vốn. Tổng số tiền đã giải ngân đợt này là 790 triệu đồng. Trong đó, có 1 khách hàng được vay vốn 10 triệu đồng để mua máy vi tính, thiết bị phục vụ học trực tuyến với lãi suất 1,2%/năm, thời hạn vay 3 năm; 16 khách hàng được vay vốn hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, với tổng số tiền 780 triệu đồng, lãi suất 7,92%/năm, thời hạn 5 năm.

Ngay sau khi giải ngân, cán bộ ngân hàng đã tư vấn, hướng dẫn người vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích nhằm đạt hiệu quả cao. Qua đó, giúp lao động địa phương có điều kiện làm việc, góp phần ổn định và cải thiện đời sống kinh tế; các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn có thiết bị phục vụ học tập được tốt hơn.

Anh Y Đương Byă, buôn Dhung, xã Cư M’gar huyện CưM'gar chăm sóc đàn dê từ vốn vay ưu đãi

Anh Y Đương Byă, buôn Dhung, xã Cư M’gar huyện CưM'gar chăm sóc đàn dê từ vốn vay ưu đãi

Nhiều người dân được tiếp cận vốn vay nhanh chóng, thuận lợi đã giải tỏa phần nào cơn “khát vốn”, lập tức đầu tư đúng mục đích để phục hồi kinh tế gia đình. Hộ anh Y Đương Byă (buôn Dhung, xã Cư M’gar) vừa được tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm. Nguồn vốn này đã kịp thời giúp anh đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi dê vốn có của gia đình. Anh mua thêm 8 con dê giống và dê con để phát triển đàn, đây là niềm hy vọng thoát nghèo của gia đình anh lúc này. Anh chia sẻ, đàn dê nuôi 14 con của gia đình đang cho nguồn thu tốt thì dịch bệnh COVID-19 ập đến, khiến giá rớt thảm. Quyết tâm theo đuổi mô hình kinh tế này, nhưng anh không có vốn để đầu tư chăm sóc vật nuôi và tiếp tục gây đàn. Cuối tháng 4 vừa qua, anh được hỗ trợ vốn vay để nhanh chóng gây đàn, “nuôi” hy vọng phục hồi kinh tế gia đình. Với anh, đây là món tiền lớn, kịp thời tiếp sức để gia đình anh vượt qua khó khăn, đầu tư sản xuất.  

Cũng được vay vốn ưu đãi trong đợt này, chị Nguyễn Thị Sen (thôn Hiệp Đạt, xã Quảng Hiệp) bộc bạch, nhà chị làm nông, chồng ốm đau, một mình chị gồng gánh nuôi con, dịch COVID-19 càng khiến nguồn thu nhập bấp bênh hơn. Trong nhà có hai đứa con nhỏ học tiểu học nhưng chỉ có một chiếc điện thoại kết nối Internet nên rất bất tiện và gây khó khăn trong quá trình tiếp thu bài vở của các con. Trong lúc anh chị chưa có đủ tiền để mua chiếc máy tính cho con học thì mới đây, chị được tạo điều kiện cho vay 10 triệu đồng để mua máy tính. Có được thiết bị học tập cho con khiến chị yên tâm lao động kiếm tiền nuôi con học hành.

Tuyên truyền hoạt động cho vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 về việc làm có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, khuyến khích sự đa dạng hóa kinh tế, hỗ trợ sự phát triển bền vững của xã hội.

Khánh Phước

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh