THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 05:37

Nguy cơ cháy nổ từ hệ thống sạc cho xe đạp điện, xe máy điện

Thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng, Phó trưởng Phòng PC07, Công an TP cho biết, thời gian vừa qua, trên toàn quốc đã xuất hiện những vụ cháy nổ liên quan đến việc sạc điện cho xe đạp điện, xe máy điện.

Tai họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM vừa diễn ra vào chiều ngày 28/3, Thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng cho biết, hệ thống thiết bị sạc được bố trí trong các công trình thuộc hệ thống điện chung. Nhất là tại các tầng hầm các khu chung cư - nơi chứa rất nhiều phương tiện với lượng chất cháy nổ lớn, độ nguy hiểm cao.

Vì vậy, việc lắp thêm trạm sạc cho các phương tiện nêu trên cần phải đảm bảo yêu cầu về mặt kỹ thuật theo quy chuẩn PCCC hiện hành; tại khu vực tầng hầm hoặc nơi đặt hệ thống sạc điện phải trang bị các phương tiện, thiết bị PCCC theo quy định và đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Về mặt pháp lý, Nghị định 136/2020/NĐ-CP nêu rõ, đối với công trình đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng theo quy định, khi lắp đặt mới hoặc cải tạo hệ thống, thiết bị PCCC thì phần lắp đặt mới hoặc cải tạo của hệ thống, thiết bị PCCC trong công trình phải được lập hồ sơ thiết kế cải tạo, bổ sung gửi cơ quan PCCC có thẩm quyền để thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu theo quy định.

Phòng PC07 cũng khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, khu vực hóa chất có nguy cơ gây cháy nổ, chủ động trang bị thiết bị PCCC để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn (ảnh: minh họa).

Phòng PC07 cũng khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, khu vực hóa chất có nguy cơ gây cháy nổ, chủ động trang bị thiết bị PCCC để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn (ảnh: minh họa).

Đối với trạm sạc được bố trí ngoài trời và các khu vực khác cũng được yêu cầu đảm bảo an toàn theo các quy định nêu trên.

Trên cơ sở đó, PC07 sẽ tiếp tục tham mưu Công an TP, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở để phát hiện kịp thời các nguy cơ gây mất an toàn PCCC.

Trước thông tin phản ánh về việc một số chung cư không đảm bảo yêu cầu về an toàn PCCC, Phó Trưởng phòng PC07 cho biết, cơ quan đã thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Khi xảy ra sai phạm, trách nhiệm sẽ thuộc về chủ đầu tư của công trình.

Trả lời PV về việc giúp người dân an tâm khi ở tại các tòa cao ốc cao tầng trong khi các phương tiện chữa cháy không đáp ứng được về độ cao, ông Trưởng nhấn mạnh, thiết kế ngay từ ban đầu đã tính đến phương án cho việc đảm bảo an toàn cao nhất của các tòa nhà này bằng hệ thống báo cháy sớm, phát hiện kịp thời và sớm nhất có thể. Đồng thời, sự cố xảy ra khi còn rất nhỏ, hệ thống chữa cháy tự động kịp thời khắc phục. Sau đó, lực lượng cảnh sát PCCC có phương tiện chữa cháy, đưa nước lên tầng cao để xử lý sự cố.

Phòng PC07 cũng khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, khu vực hóa chất có nguy cơ gây cháy nổ, chủ động trang bị thiết bị PCCC để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh