Nguy cơ xuất hiện tội phạm kinh tế, tham nhũng có tổ chức

14:36 - 14/09/2020
Nguy cơ xuất hiện tội phạm kinh tế, tham nhũng có tổ chức

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương báo cáo về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật

(Dân sinh) - Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an cho biết khi thừa uỷ quyền trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020 (từ ngày 1/10/2019 đến 31/7/2020) tại Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 14/9.

Nhiều vụ cướp tiệm vàng xảy ra trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19

Về tình hình phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết lực lượng chức năng đã điều tra, làm rõ hơn 33.000 vụ phạm pháp về trật tự xã hội, khởi tố hơn 20.000 vụ (tăng 7,6%). Các vụ án nổi cộm, gây bức xúc dư luận đều được điều tra làm rõ.

Lực lượng công an đã triệt phá 2.485 băng nhóm tội phạm hình sự các loại, trong đó đã trấn áp mạnh tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen". Riêng 6 tháng đầu năm, công an đã khởi tố 436 vụ, 766 bị can liên quan đến "tín dụng đen", bảo kê, đòi nợi thuê.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm về trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp. Toàn quốc xảy ra 38.506 vụ phạm pháp về trật tự xã hội. Đáng lưu ý, tội phạm giết người tiếp tục có xu hướng gia tăng, nhất là giết người thân với tính chất, mức độ nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng hơn.

Tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" tiếp tục được kiềm chế và kiểm soát, nhưng ở một số địa phương có thời điểm còn có dấu hiệu buông lỏng, để một số băng nhóm hoạt động trong thời gian dài chưa được phát hiện, triệt phá.

 Về tội phạm ma tuý, công an đã phát hiện 24.842 vụ, 40.461 đối tượng, thu giữ trên 580kg heroin, gần 3,2 tấn và gần 1,7 triệu viên ma túy tổng hợp. Tuy nhiên, tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp; hoạt động của tội phạm ma túy xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài giảm, song ma túy tổng hợp từ Lào, Campuchia được vận chuyển vào Việt Nam tiếp tục có xu hướng gia tăng....

Đáng lưu ý, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, thời gian qua đã xảy ra một số vụ cướp tiệm vàng, ngân hàng với thủ đoạn liều lĩnh, manh động. Tội phạm chống người thi hành công vụ gia tăng đột biến trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch và triển khai Nghị định số 100 của Chính phủ.

Nguy cơ xuất hiện tội phạm kinh tế, tham nhũng có tổ chức - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp

 Khởi tố 228 vụ, 492 bị can phạm tội về tham nhũng

Báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho hay lực lượng chức năng đã phát hiện 17.887 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế (nhiều hơn 25,19%). 228 vụ, 492 bị can phạm tội về tham nhũng; 23 vụ, 158 bị can phạm tội về chức vụ bị khởi tố. 19.682 vụ vi phạm pháp luật về môi trường được phát hiện; cơ quan điều tra đã khởi tố 347 vụ, 357 bị can.

Thứ trưởng Bộ Công an nhận định tội phạm và vi phạm về tham nhũng, kinh tế vẫn chủ yếu xảy ra ở một số lĩnh vực kinh tế trọng điểm, nhạy cảm. Thủ đoạn tội phạm thường dùng là lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao; lợi dụng sơ hở trong quy định và những lỏng lẻo trong quản lý, giám sát để thực hiện hành vi phạm tội; thông đồng, móc nối giữa cán bộ có chức vụ, quyền hạn của các cơ quan quản lý nhà nước với người trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Bên cạnh đó, nguy cơ xuất hiện tội phạm kinh tế, tham nhũng có tổ chức, xuyên quốc gia, một số hành vi phạm tội kinh tế, tham nhũng được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết các lực lượng đã đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây buôn lậu lớn, làm rõ sự tiếp tay của cán bộ trong cơ quan quản lý Nhà nước.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát đã phát sinh một số loại tội phạm, vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch, như thu gom, đầu cơ để tăng giá, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; sản xuất hàng giả là hàng hóa, trang thiết bị phục vụ phòng bệnh, lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh để trục lợi.

Nguy cơ xuất hiện tội phạm kinh tế, tham nhũng có tổ chức - Ảnh 2.

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, thời gian tới Công an sẽ mở các cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm

 Sẽ mở các cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm

Dù có nhiều nỗ lực trong năm 2020, Thứ trưởng Bộ Công an nhận định tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp. Công tác quản lý Nhà nước trên nhiều lĩnh vực còn một số tồn tại, thiếu sót chưa theo kịp với sự phát triển của tình hình, còn sơ hở cho tội phạm lợi dụng hoạt động.

Vi phạm hành chính diễn ra phổ biến nhưng xử lý chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe, làm ảnh hưởng đến kỷ cương, phép nước trong một số lĩnh vực. Đặc biệt, còn để xảy ra vi phạm trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm.

Dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp trong năm 2021, Chính phủ chỉ đạo nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Trong đó, nhấn mạnh trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Đồng thời, mở cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm.

Chính phủ yêu cầu tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ; chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng cho biết, thời gian tới Công an sẽ mở các cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm; tập trung đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen", liên quan đến "tín dụng đen", tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để gây án, tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

"Chủ động phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế, buôn lậu, tham nhũng, chức vụ; tội phạm về môi trường, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19" – Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

CHÂU GIANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›