Nguyên Chủ tịch huyện tuyển dụng vô tội vạ: Bổ nhiệm trước, đào tạo sau!

05:55 - 14/09/2016

Liên quan đến việc nguyên Chủ tịch huyện Yên Định (Thanh Hóa) tuyển dụng vô tội vạ, không qua thi tuyển, tuyển người điểm thấp, loại người điểm cao… Phó Bí thư Huyện ủy huyện Yên Định cho rằng “có những đối tượng bổ nhiệm rồi mới cho đi đào tạo”.

 

Trao đổi với PV, ông Vũ Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Huyện ủy huyện Yên Định cho rằng một số trường hợp tuyển dụng vào các vị trí, dù không đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn được bổ nhiệm rồi cho đi đào tạo sau để... đủ điều kiện.

Còn ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, đến nay huyện vẫn đang chờ chỉ đạo xử lý của tỉnh. Sau khi có chỉ đạo, huyện mới tiến hành xử lý các nội dung kết luận thanh tra cũng như trách nhiệm những người có liên quan.

Bà Ngô Thị Hoa- nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định tuyển dụng vô tội vạ từ xã đến huyện

Điều đáng nói, mặc dù kết luận thanh tra đã có được 2 tháng nay và trong kết luận nêu rõ để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về cá nhân bà Ngô Thị Hoa, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định (giai đoạn 2011-2015) và ông Lê Đức Thọ, nguyên Trưởng phòng Nội vụ huyện. Hiện ông Thọ đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Định.

Để bà Hoa và ông Thọ mắc sai phạm như trên, theo Thanh tra tỉnh còn có trách nhiệm của Sở Nội vụ và Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa trong công tác quản lý biên chế và cấp phát kinh phí, thẩm định quyết toán ngân sách cho huyện Yên Định hàng năm.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định tiến hành kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với bà Hoa và ông Thọ, đồng thời chấn chỉnh, khắc phục các khuyết điểm, vi phạm do bà Hoa và ông Thọ gây ra; nhưng cho đến thời điểm hiện tại, huyện Yên Định vẫn đang ngồi chờ chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa.

"Bát nháo" công tác tuyển dụng, bổ nhiệm tại huyện Yên Định dưới thời bà Ngô Thị Hoa làm Chủ tịch.

Trước đó, trong 5 năm (2011-2015), bà Ngô Thị Hoa, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã ký quyết định chuyển ngạch từ viên chức sang công chức cho 8 cán bộ công tác tại UBND huyện Yên Định, nhưng không báo cáo Sở Nội vụ và UBND tỉnh Thanh Hóa; không công khai trong việc tuyển dụng 14 công chức, đặc biệt đã thiếu công bằng, tùy tiện trong việc tuyển người có điểm thấp, loại người có điểm cao, gây bức xúc trong dư luận xã hội và trong nội bộ cơ quan UBND huyện.

Có 2 trường hợp tuyển dụng, nhưng huyện chọn người có số điểm thấp, loại người điểm cao; tuyển dụng lại người đã nghỉ chế độ 1 lần… Tuyển dụng người nhưng không thành lập hội đồng tuyển dụng viên chức tại các đơn vị, vi phạm quy định về tuyển dụng viên chức. Tuyển dụng người không phù hợp trình độ chuyên môn, người quá tuổi.

Bổ nhiệm 22 vị trí cán bộ, công chức, viên chức không có trong danh sách quy hoạch của Huyện ủy. Trong đó, bổ nhiệm 7 viên chức trưởng, phó phòng chuyên môn cơ quan huyện chưa được chuyển ngạch từ viên chức sang công chức.

Dưới thời bà Hoa làm Chủ tịch, tại các xã của huyện Yên Định thường xuyên thừa từ 53 – 78 lao động hợp đồng. Điều đáng nói là vị chủ tịch này còn ký tuyển dụng 7 cán bộ công chức cấp xã có trình độ đại học chuyên ngành chăn nuôi thú y và nuôi trồng thủy sản, sau đó bố trí làm công chức địa chính xã.

Bên cạnh đó, bà Hoa còn tuyển dụng, ký hợp đồng với hàng trăm người làm giáo viên, nhân viên hành chính; tiếp nhận người ở địa phương khác về sai quy định…

(Nguyễn Thùy/ Dân trí)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›