Nguyên cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa lĩnh 24 tháng tù

15:42 - 12/05/2020
Nguyên cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa lĩnh 24 tháng tù

Bị cáo Nguyễn Chí Phương (trái) tại phiên tòa sáng 8/5

(Dân sinh) - Nguyên cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa, Nguyễn Chí Phương đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 24 tháng tù giam với tội danh “Nhận hối lộ” theo Khoản 2, điều 354 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Chiều 12/5, sau thời gian nghị án, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Phương 24 tháng tù giam với tội danh “Nhận hối lộ” theo Khoản 2, điều 354 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Nguyên cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa lĩnh 24 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Chí Phương (trái) tại phiên tòa sáng 8/5

Dù sức khỏe không tốt, bị cáo Phương vắng mặt trong buổi tuyên án nhưng buổi tuyên án vẫn diễn ra theo quy định.

Theo thẩm phán, chủ tọa phiên tòa cho biết, bị cáo Nguyễn Chí Phương thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo tự động thực hiện khắc phục nộp lại số tiền đã nhận hối lộ 260 triệu đồng. Trong quá trình hoạt động và công tác, bị cáo có nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm như được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, được Chủ tịch nước tặng thưởng…

Theo kết luận giám định do Công an điều tra trưng cầu, bị cáo bị mất 62 % sức khỏe. Xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng…nhân thân và điều kiện hoàn cảnh hiện nay, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã quyết định xử bị cáo dưới khung quy định. Theo đó, xử phạt bị cáo Nguyễn Chí Phương 24 tháng tù giam. Thời hạn tính từ lúc bắt giam; phạt bổ sung, cấm bị cáo Nguyễn Chí Phương đảm nhiệm các chức vụ có liên quan trong thời hạn 3 năm kể từ ngày chấp hành xong lệnh phạt tù. Trả lại 260 triệu đồng cho anh Đỗ Đức Hiếu theo quy định.

Như Báo Dân sinh đã thông tin, theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Chí Phương (SN 1961), là Trưởng Công an TP Thanh Hóa, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa, trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ việc Đỗ Đức Hiếu (cán bộ công an thành phố) có hành vi "Trộm cắp tài sản" xảy ra tại Công an TP Thanh Hóa ngày 18/7/2018.

Qúa trình thực hiện, Nguyễn Chí Phương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhận hối lộ 3 lần của Đỗ Đức Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng để giúp Đỗ Đức Hiếu không bị kỷ luật và không bị xử lý hình sự.

Sau khi nhận tiền, Nguyễn Chí Phương đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Đỗ Đức Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ, đồng thời trao đổi với lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân TP Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa xin xử lý nội bộ. Tuy nhiên, đề xuất trên của Nguyễn Chí Phương đã không được các cơ quan trên chấp nhận.

Việc không thành, Nguyễn Chí Phương buộc phải làm thủ tục kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân; khởi tố đối với Đỗ Đức Hiếu. Đối tượng bị khởi tố, nhưng Phương đã không trả lại số tiền đã nhận.

Tháng 11/2018, trên mạng xã hội xuất hiện 1 đoạn ghi âm dài hơn 23 phút có tiêu đề: "Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, nhận tiền chạy án 260 triệu, bị thuộc cấp tố cáo".

Ngày 29/11/2018, Thanh tra Bộ Công an đã vào Thanh Hóa tiến hành xác minh vụ việc. Ngày 3/12/2018, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định tạm đình chỉ công tác trong thời gian 1 tháng đối với ông Phương.

Ngày 3/1/2019 Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố quyết định đình chỉ công tác đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng công an TP Thanh Hóa, để chờ kết luận của Bộ Công an.

Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm "Nhận hối lộ" theo quy định tại khoản 2 Điều 354 BLHS 2015, ngày 25/1/2019, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với cựu Đại tá Nguyễn Chí Phương để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Ngày 26/1/2019, bị can Nguyễn Chí Phương bất ngờ bị nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực do đột quỵ và được các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ.

Trước Tết Nguyên đán 2020, ông Phương được đưa về nhà tiếp tục điều trị dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Vào sáng 8/5, phiên tòa xét xử cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa đã diễn ra sau nhiều lần trì hoãn vì lý do sức khỏe của bị cáo và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Do bị mất 62% sức khỏe, tại phiên tòa ông Phương đã được người nhà dìu đến dự tòa. Hội đồng xét xử cũng đã đồng ý cho ông Phương ngồi để trả lời và một người đi cùng để hỗ trợ ông Phương đảm bảo sức khỏe trong suốt phiên tòa.

Tại phiên tòa xét xử, dù toàn bộ những người làm chứng vắng mặt song phiên tòa vẫn được tiến hành.

Ông Phương thừa nhận hành vi nhận 260 triệu đồng. Đỗ Đức Hiếu cũng tường thuật lại quá trình đưa tiền cho ông Phương và khớp với cáo trạng. Trong phần xét hỏi, Hiếu cũng xin Hội đồng xét xử giảm án cho ông Phương.

Chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ, Hội đồng xét xử đã kết thúc phần xét hỏi, luận tội và tranh luận, chuyển qua phần nghị án.

Đại diện Viện kiểm sát tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra đề xuất mức án đối với bị cáo là từ 24 đến 36 tháng tù, về tội “nhận hối lộ”.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›