Nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa hầu tòa

20:45 - 14/01/2021
Nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa hầu tòa

(Dân sinh) - Sáng 14/1, Tòa án nhân TP. Nha Trang tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Giả mạo trong công tác", "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", bị cáo nguyên là Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin từ báo nld.com.vn, bị cáo trong vụ án này là ông Nguyễn Quốc Trâm (53 tuổi), nguyên là Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa bị VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và tội "Giả mạo trong công tác".

Theo cáo trạng, cuối năm 2015, đầu 2016, ông Trâm lúc đó là Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa đã chỉ đạo nhân viên làm giả các tài liệu để bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (42 tuổi, lao động tự do) làm Phó chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ; làm giả công hàm ngoại giao gửi Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM để bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo được xuất cảnh.

Cơ quan tố tụng còn cáo buộc bị cáo Trâm đã chỉ đạo bà Nguyễn Thụy Phương Thảo (33 tuổi, nguyên nhân viên kế toán sở Ngoại vụ Khánh Hòa) lập khống hồ sơ, chứng từ kế toán, chi thanh toán lương, thưởng, phụ cấp cho 5 nhân viên khác để lấy tiền chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 170 triệu đồng.

Khánh Hòa: Nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ hầu tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Quốc Trâm (đứng) và Nguyễn Thụy Phương Thảo. Ảnh: An Bình

Tại phiên tòa, ông Trâm thừa nhận đã chỉ đạo làm giả Công hàm ngoại giao sau khi Tập đoàn Trần Group mời ông Trâm và bà Ngọc Thảo đi Mỹ. Đối với các tài liệu còn lại, bị cáo Trâm phủ nhận việc chỉ đạo cấp dưới thực hiện.

Về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Trâm cho rằng mình không phạm tội, không gây thất thoát của nhà nước. Xảy ra sai phạm là do bị cáo yếu về nghiệp vụ kế toán, đội ngũ tham mưu chưa chặt chẽ, dẫn tới làm trái. Còn bị cáo Nguyễn Thụy Phương Thảo cho rằng đã làm theo chỉ đạo của cấp trên vì sợ mất việc.

Vụ án này trước đó, tháng 11/2020, TAND TP Nha Trang đã đưa ra xét xử và VKSND TP Nha Trang khi đó đề nghị bị cáo Trâm 6-7 năm tù vì tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và 4-5 năm tù tội "Giả mạo trong công tác". Bị cáo Thảo 3-4 năm tù vì tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tuy nhiên, một số tình tiết còn chưa được làm rõ nên TAND TP Nha Trang tuyên trả hồ sơ.

Nguồn thông tin từ zingnew.vn: Tại phiên sơ thẩm sáng nay, bị cáo Nguyễn Quốc Trâm thừa nhận làm giả công hàm gửi Tổng Lãnh sự quán Mỹ nhưng phân trần làm vậy vì được chỉ đạo.

"Bị cáo được chỉ đạo tạo điều kiện cho Nguyễn Thị Ngọc Thảo xuất cảnh sang Mỹ nhằm thúc đẩy quá trình cổ phần hóa Công ty Môi trường đô thị Nha Trang (nay là Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang). Bị cáo làm giả các tài liệu không vì mục đích cá nhân mà vì lợi ích của tỉnh lúc đó", bị cáo Trâm khai.

Còn về việc lập khống hồ sơ, chứng từ kế toán chi lương, thưởng thêm cho một số cá nhân, bị cáo Trâm khai không làm sai khi không gây thất thoát ngân sách.

"Sở Ngoại vụ hoạt động theo ngân sách được cấp nhưng trong vụ việc này ngân sách Nhà nước không hề thất thoát. Bản thân các cá nhân được chi trả lương đều có đi làm, cống hiến cho Sở", bị cáo Trâm khai.

Còn bị cáo Nguyễn Thụy Phương Thảo thừa nhận cáo trạng truy tố đúng nhưng phân trần rằng bà đã làm theo chỉ đạo của cấp trên vì sợ mất việc.

LN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›