THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 09:20

Nguyên nhân gây cháy ở chung cư Diamond Riverside - TP.HCM

Ngày 11/9, theo Công an quận 8 (TP.HCM) cho biết sau khi gia chủ căn hộ tại chung cư Diamond Riverside đốt vàng mã thì họ gom tro bỏ vào thùng xốp, để gần hai cục nóng máy lạnh. Vài phút sau, đống tro tàn bốc cháy lan sang thùng xốp gây ra vụ hỏa hoạn.

Vụ cháy khiến hai cục nóng máy lạnh, la phông cùng một số tài sản tại chung cư bị thiêu rụi. Hỏa hoạn gây thiệt hại khoảng 8,5 triệu đồng. May không có thiệt hại về người.

Trước đó, Khoảng 21h40’ ngày 10/9, hàng trăm cư dân sống tại chung cư Diamond Riverside (đại lộ Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh) hoảng hốt khi nghe tiếng chuông báo cháy nên đưa gia đình của mình xuống sảnh để lánh nạn.

Phát hiện cháy, chủ căn hộ và một số người dùng bình chữa cháy mini dập lửa nhưng bất thành. Đám cháy bùng phát, khói đen mù mịt tỏa lên các tầng trên. Nhiều cư dân hoảng loạn sử dụng cầu thang bộ chạy xuống đất.

Đám cháy tại căn hộ tầng 20 do đốt vàng mã.

Đám cháy tại căn hộ tầng 20 do đốt vàng mã.

Thời điểm này đám cháy phát ra từ cửa sổ căn hộ trên tầng 20 của chung cư. Đám cháy phát triển nhanh và có nguy cơ lan sang các căn hộ khác và các tầng bên trên. Đội chữa cháy tại chỗ đã huy động bình chữa cháy mini tiếp cận hiện trường nhưng không thể khống chế.

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH-Công an quận 8 đã điều động phương tiện và hàng chục cán bộ xuống hiện trường triển khai chữa lửa. Chỉ khoảng 20’ sau, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Nhiều tài sản trong căn hộ bị cháy và hư hỏng nặng.

Thời gian qua, nhiều vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã  gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và hộ gia đình vẫn còn lơ là cảnh giác, chưa quan tâm đến việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. 

Hầu hết, các vụ cháy do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân như: Bố trí nơi thắp hương thờ cúng không đảm bảo khoảng cách phòng cháy chữa cháy (PCCC), để quá nhiều vàng mã gần vị trí thắp hương, nến dẫn đến bắt cháy; vị trí đốt vàng mã không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, trong quá trình hóa vàng không có người trông coi để tàn lửa có thể cháy lan sang các vật dụng xung quanh gây ra cháy...

Do đó, để đảm bảo an toàn PCCC trong việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào những dịp lễ, Tết, mùng Một, ngày Rằm, Bộ công an khuyến cáo người đứng đầu các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, chủ hộ gia đình và người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống cháy nổ tại tư gia và nơi thờ tự. 

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh