Nguyên nhân khiến bạn luôn thấy mệt mỏi khi thức dậy

14:35 - 02/07/2020

Chúng ta hãy nhìn vào những nguyên nhân khiến bạn không thể thức dậy đúng giờ và luôn mệt mỏi khi thức dậy.

Ánh sáng điện thoại: Khi bạn đi ngủ, nếu mắt bạn cảm nhận được ánh sáng, cơ thể bạn sẽ làm chậm quá trình sản xuất melatonin (Hormon giúp bạn ngủ thiếp đi). Vì vậy, nếu bạn bật TV khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để ngủ. Ngoài ra, ánh sáng từ màn hình máy tính xách tay và điện thoại di động có thể làm hỏng giấc ngủ.

Bỏ ăn sáng: Không ăn sáng cũng có thể là một lý do. Nếu bạn bỏ qua bữa ăn sáng, cơ thể bạn sẽ giải phóng hormone gây căng thẳng là cortisol.

Nguyên nhân khiến bạn luôn thấy mệt mỏi khi thức dậy - Ảnh 1.

Ăn tinh bột trước khi đi ngủ: Ăn các loại thực phẩm nhiều tinh bột và đồ ngọt ngay trước khi đi ngủ là một trong những yếu tố có thể phá hỏng giấc ngủ. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng cortisol. Khoai tây, bánh kẹo, bánh ngọt hay pizza không nên ăn vào buổi tối.

Phòng ngủ lộn xộn: Lộn xộn, bụi bặm trong phòng ngủ cũng có thể làm hỏng giấc ngủ của bạn. Giữ phòng ngủ của bạn gọn gàng và cố gắng để ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ.

Tắm nước nóng: Tắm nước nóng trước khi đi ngủ không được khuyến khích. Nhiệt độ cơ thể của bạn quyết định rất nhiều đến giấc ngủ. Nhưng tắm nước nóng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể và khiến bạn khó ngủ.

Nguyên nhân khiến bạn luôn thấy mệt mỏi khi thức dậy - Ảnh 2.

Phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể: Trạng thái ngủ và thức của bạn được điều chỉnh bởi đồng hồ sinh học. Nếu bạn có thói quen ăn uống và ngủ đúng giờ, cơ thể bạn có thể dễ dàng duy trì chu kỳ ngủ. Nhưng nếu bạn ngủ vào các thời điểm khác nhau mỗi đêm, chu kỳ giấc ngủ sẽ bị thay đổi. Đó là một trong những lý do bạn có thể thức dậy muộn và mệt mỏi.

Ngủ nhiều hơn vào các ngày cuối tuần: Ngủ ít hơn trong những ngày làm việc và ngủ nhiều hơn trong những ngày cuối tuần cũng có thể làm rối loạn đồng hồ sinh học của bạn. Cố gắng ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ tốt hơn là ngủ bù vào những ngày cuối tuần.

Giấc ngủ ngắn: Đặt đồng hồ báo thức nhiều lần và khi chuông báo thức kêu bạn lại tắt đi để ngủ tiếp là một việc làm không tốt, nó có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Ngủ bao gồm nhiều giai đoạn. cơ thể cần trải qua nhiều giai đoạn để đạt được giấc ngủ sâu. Không hề tốt khi thức dậy và ngủ lại nhiều lần.

BP (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›