THỨ SÁU, NGÀY 09 THÁNG 06 NĂM 2023 05:58

Nguyên nhân khiến hơn 70 học sinh Trường Tiểu Học Kim Giang phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

Theo Y tế Hà Nội, nguyên nhân khiến 72 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) phải nhập viện cấp cứu sau chuyến dã ngoại là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn.
  • Liên quan đến sự việc 72 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân phải nhập viện cấp cứu, hôm nay, 30/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết, nguyên nhân là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn.
Hơn 70 học sinh Trường Tiểu Học Kim Giang phải nhập viện cấp cứu là do ngộ độc thực phẩm.

Hơn 70 học sinh Trường Tiểu Học Kim Giang phải nhập viện cấp cứu là do ngộ độc thực phẩm.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại 68/72 trẻ bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện. 4 trẻ còn lại, có 2 trẻ đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Xây dựng và 2 trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Hiện, sức khoẻ của các trẻ đã ổn định.

Trước đó, ngày 28/3, Trường Tiểu Học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô.

Thực đơn do Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh, là đơn vị cung cấp thực phẩm với nhà trường chuẩn bị. 

Chiều cùng ngày, khi về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn… Đến 18h, tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển đến các bệnh viện: Bạch Mai, Đống Đa: Xây dựng, Nhi Trung ương, Xanh-pôn để điều trị, theo dõi.

Học sinh trường Tiểu học Kim Giang bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Học sinh trường Tiểu học Kim Giang bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bà Phạm Hồng Điệp, Trưởng phòng Y tế quận Thanh Xuân cho biết, Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh là đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhiều trường học trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị thông tin về Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh hiện nay đang cung cấp thực phẩm cho bao nhiêu trường học trên địa bàn quận Thanh Xuân, cả Trưởng phòng Y tế và Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân đều không nắm được.

Trước đó, chiều 28/03/2023, Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 38 bệnh nhi là học sinh lớp 2 Trường tiểu học Kim Giang. Các học sinh vào viện trong tình trạng: Nôn nhiều, đau bung, mệt, một số học sinh có ỉa chảy, sốt. Tất cả 38 bệnh nhi đều có tình trạng mất nước, 70% có rối loạn điện giải các mức độ.

Nhận định đây có thể là vụ ngộ độc tập thể, Giám đốc Bệnh viện, PGS.TS Đào Xuân Cơ đã lập tức chỉ đạo toàn viện khởi động hệ thống cấp cứu chống thảm họa. Trung tâm Chống độc, Khoa Dược, Khoa xét nghiệm Vi sinh, Khoa Hóa sinh, Phòng Hành chính quản trị, Phòng Vật tư trang thiết bị y tế, Đội bảo vệ Công lực, phòng điều dưỡng trưởng và một số nhân viên tham gia trực ở các vị trí khác trong bệnh viện đều được huy động để tổ chức tiếp nhận cấp cứu. Hệ thống giường bệnh, cọc truyền, dịch truyền, máy truyền dịch... lập tức được chuyển đến Trung tâm Nhi khoa. Khu đón tiếp tại sảnh Trung tâm Nhi khoa được dọn dẹp để sắp xếp thành khu điều trị dã chiến.

Theo TS Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa - Bệnh Viện Bạch Mai, về nguyên nhân dẫn đến việc tiêu chảy và nôn hàng loạt của các cháu, căn cứ đặc điểm triệu chứng của trẻ cho thấy, đây là vụ ngộ độc thực phẩm do kết hợp nguyên nhân ngoại độc tố vi khuẩn và nhiễm khuẩn.

Trong trường hợp này, các độc tố vi khuẩn thường là các độc tố của vi khuẩn tụ cầu hoặc của vi khuẩn Bacillus cereus, gây nên các triệu chứng tiêu hóa và mất nước là chính và kết thúc nhanh khi điều trị. Đồng thời trong thực phẩm có thể có lẫn các vi khuẩn, phổ biến là các vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa, khi vào cơ thể phát triển và gây nhiễm trùng (sốt, thay đổi xét nghiệm) ở một số trẻ. Các bác sĩ cũng nhận định chưa thấy các biểu hiện về nguyên nhân do hóa chất.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh