THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 11:07

Nguyễn Võ Quỳnh Trang chấp nhận án tử hình, Nguyễn Kim Trung Thái biện hộ bị áp lực tiền bạc

(Dân sinh) - Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang rút đơn kháng cáo nên tại tòa sáng nay (28-4) HĐXX đã đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo này. Trình bày lý do rút kháng cáo, chấp nhận tử hình, “dì ghẻ” Nguyễn Võ Quỳnh Trang cho biết không muốn dư luận xã hội làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người thân.

Ngày 28/4, TAND cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ “dì ghẻ” Nguyễn Võ Quỳnh Trang (28 tuổi) bạo hành con gái 8 tuổi đến tử vong, để xem xét yêu cầu thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985) – cha ruột của cháu N.T.V.A, nạn nhân trong vụ án.

Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của phía bị hại đề nghị tòa phúc thẩm xem xét thay đổi tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái từ “Hành hạ người khác” sang tội “Giết người”.

Trong đơn, Nguyễn Võ Quỳnh Trang trình bày: "Nhận thấy đến giai đoạn xét xử phúc thẩm tôi thấy áp lực, mệt mỏi, không muốn dư luận xã hội làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người thân nên tôi tự nguyện viết đơn này xin rút kháng cáo, kính mong TAND Cấp cao tại TP.HCM xem xét, chấp thuận".

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại tòa (ảnh: Plo).

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại tòa (ảnh: Plo).

Tại phiên tòa, bị cáo Trang khai rút đơn kháng cáo là tự nguyện. Tiếp đến, chủ tọa yêu cầu bị cáo Trang giải thích rõ hơn về lý do mệt mỏi, cho rằng dư luận xã hội đưa thông tin một chiều, thiếu tính khách quan.

Trang nói: “Nội dung rút đơn kháng cáo đã ghi cụ thể trong đơn nên tại phiên tòa hôm nay bị cáo không trả lời gì thêm, sử dụng quyền im lặng”.

Đại diện VKS cũng chất vấn bị cáo Trang có tự nguyện rút đơn kháng cáo hay không, hay là có một thế lực nào gây áp lực đối với bị cáo. Trang cho biết rút đơn là do tự nguyện. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trang.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái cho rằng bản thân không nhớ rõ thời điểm xảy ra vụ án đã suy nghĩ gì. "Bị cáo dằn vặt rất nhiều. Đây là ký ức rất đáng sợ đối với bị cáo”, Thái nói. 

Để bị cáo nhớ lại những hành động của mình lúc đó, HĐXX đã cho chiếu lại video trích xuất camera tại nhà bị cáo Thái. Theo nội dung clip, Trang cầm cây ngắn không đánh V.A. được thì bị cáo Thái giúp bằng cách rút cây dài ra để Trang đánh.

 Cả hai bị cáo chửi bới cháu V.A. trong khi cháu khóc lóc van xin. Đáp lại, bị cáo Thái vẫn trả lời "không hiểu vì sao lúc đó làm như vậy".

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên toà.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên toà.

Tại tòa, Thái khai nhận quen Trang từ năm 2019 do làm chung công ty và phát sinh tình cảm với Trang từ giữa năm 2020. Thái nói việc đánh bé VA bắt đầu từ tháng 12-2021. Lý do đánh là xuất phát từ việc bé VA học kém, còn lý do khác là do sau dịch, công việc áp lực, chú tâm vào công việc nên đã không quan tâm đến VA.

Chủ tọa tiếp tục hỏi tại sao trong khoảng một thời dài bị cáo chứng kiến sự việc Trang đánh đập bé VA mà không ngăn cản, thời điểm đó bị cáo suy nghĩ gì. Thái cho biết sự việc diễn ra đã quá lâu, bị cáo không muốn và cũng không nhớ những ký ức cũ, không dám nghĩ lại những sự việc trong khoảng thời gian đó. Đồng thời cho biết cũng không biết bản thân khi đó nghĩ gì.

HĐXX phản đối lời khai của Thái, vì cho rằng Thái học thức rất cao, từng đi du học nước ngoài. "Tài liệu thể hiện lương bị cáo mỗi tháng 50 triệu đồng nên bị cáo nói áp lực tiền bạc là ngụy biện", vị Chủ tọa nói.

Trước đó, tháng 11/2022, TAND TP.HCM đã tuyên phạt tử hình Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "giết người", 3 năm tù về tội "hành hạ người khác", tổng hợp hình phạt là tử hình.

 

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái bị tuyên phạt 3 năm tù về tội "hành hạ người khác", 5 năm tù về tội "che giấu tội phạm", tổng hợp hình phạt là 8 năm tù.

 

Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Trang đã có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đại diện cho bị hại là luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng có kháng cáo, đề nghị thay đổi tội danh đối với bị cáo từ “Hành hạ người khác” sang tội “Giết người”.

 

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian sống chung tại căn hộ chung cư, Nguyễn Kim Trung Thái giao con gái là N.T.V.A. (8 tuổi) cho Nguyễn Võ Quỳnh Trang chăm sóc.

 

Sau đó, Trang đặt mua roi mây để dạy dỗ con riêng của Thái. Khi roi bị gãy, Trang chuyển sang đánh bé bằng gậy gỗ dài 90cm và bắt V.A. quỳ gối trong chuồng chó.

 

Đỉnh điểm, Trang dùng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu của V.A. trong gần 4 giờ khiến cháu bé tử vong.

 

Thái là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc bé V.A., nhìn thấy Trang đánh và hành hạ nhiều ngày, nhiều giờ nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản, không có hành động nào bảo vệ, che chở cho con mình.

 

Ngày 22/12/2021, sau khi biết Trang đánh bé V.A. tử vong, Thái đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera xóa toàn bộ dữ liệu 4 camera trong căn hộ nhằm che giấu hành vi phạm tội của Trang.

PHA LÊ (TH)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh