THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 02 NĂM 2023 03:36

Nhà báo Hà Quang Minh rơi nước mắt nhiều hơn từ khi tổ ấm tan vỡ

Vốn khép kín về đời sống cá nhân, lần đầu tiên nhà báo Hà Quang Minh bộc bạch góc khuất với Host Đinh Tiến Dũng trong talkshow “Lối Ra”. Tác giả ca khúc “Chờ người nơi ấy” trầm tư nói, anh chưa bao giờ chính thức ký vào đơn đăng ký kết hôn nhưng từng có tổ ấm kéo dài gần 10 năm cùng hai con nhỏ. Tuy nhiên, anh chọn cách bước ra khỏi tổ ấm ấy bởi đã “hết duyên” với người cũ.

“46 năm sống trong cuộc đời, chưa bao giờ tôi bước vào một cuộc hôn nhân nào cả. Tôi chưa làm lễ cưới hay ký vào đơn đăng ký kết hôn với ai, tôi vẫn cầm tờ chứng nhận độc thân trong tay. Tôi từng có một cuộc sống gia đình kéo dài gần 10 năm và có hai mặt con, dù không có lễ cưới, giấy đăng ký kết hôn thì nó vẫn là mối quan hệ khăng khít. Khi chia tay và bước ra khỏi nó, tôi suy nghĩ nhiều và hoàn toàn hướng về các con”, Hà Quang Minh thổ lộ.

Nhà báo Hà Quang Minh trải lòng với Host Đinh Tiến Dũng

Nhà báo Hà Quang Minh trải lòng với Host Đinh Tiến Dũng

Ngay từ khi quyết định xây dựng tổ ấm với người cũ, nhà báo Hà Quang Minh đã biết nó sẽ khó trọn vẹn. “Mẹ của hai đứa nhỏ trước khi đến với tôi cũng đã bước qua một cuộc hôn nhân, có hai con riêng. Tất cả đều về ở với tôi. Chúng tôi cố gắng xây dựng một gia đình và có 2 con chung, nhưng rồi càng về sau tôi hiểu ra, tất cả những nỗ lực nếu không đi từ nền tảng cơ bản là sự yêu thương thực sự thì nó chỉ khiến cả hai mệt mỏi. Tất nhiên sự mệt mỏi còn cộng hưởng thêm nhiều yếu tố khác. Thế nên tôi chọn cách bước ra dù rất biết ơn người đã sinh cho mình hai đứa con”, anh kể. 

Gần 10 năm sống chung, anh gần như bận rộn với công việc riêng nên ít dành thời gian cho con cái. Khi chia tay, anh không giành quyền nuôi con để tránh tạo ra sự tổn thương tình cảm cho con. “Tôi để ý, các con rất quấn mẹ. Vắng bố 1-2 ngày, các con có nhớ nhưng không suy sụp, còn vắng mẹ thì lại rất khác. Nếu giành quyền nuôi nấng thì chỉ có lợi cho tôi, các con thì không”. Anh nhớ lại thời điểm con gái về ở mình, cô bé lén vào nhà vệ sinh khóc. Khi phát hiện ra chuyện đó, anh rất đau lòng. “Trẻ con lớn lên cần có anh em, tôi tách chúng ra thì vết thương tinh thần sẽ rất lớn. Thực tế, con cái có ở với bố mẹ đến trọn đời đâu mà anh em ruột mới ở với nhau đến hết đời”, anh buồn bã nói. Dẫu không sống với con nhưng mỗi khi có thời gian rảnh, anh lại nhắn tin cho người cũ để đưa đón con đi học, đi chơi. Anh cảm thấy may mắn bởi “mẹ hai đứa nhỏ” rất văn minh, luôn tạo điều kiện để anh và các con gần gũi như chưa hề có sự chia cách. 

Nhà báo Hà Quang Minh

Nhà báo Hà Quang Minh

Mặc dù không đăng ký kết hôn chính thức nhưng tổ ấm 10 năm tan vỡ cũng tác động lớn đến tinh thần của Hà Quang Minh. Anh dường như trở thành một con người khác. Tưởng chừng mạnh mẽ, cứng rắn, “ngông ngông”, vậy mà đôi lúc ôm con vào lòng, nước mắt anh tự nhiên chảy ra. Chưa bao giờ anh thấy mình lại rơi nước mắt nhiều như thế. Đó là vì anh thấy có lỗi với các con. Lúc sống chung anh ít gần gũi, còn khi sống riêng, anh phải tìm cách tiếp cận, yêu thương con nhiều hơn. 

Hết duyên với “mẹ hai đứa nhỏ”, Hà Quang Minh sống khá tiêu cực một thời gian nhưng gần đây anh đã lạc quan, vui vẻ hơn, thậm chí cắt đi mái tóc dài gắn bó suốt 16 năm qua khiến bạn bè ai cũng ngỡ ngàng. Anh tâm sự, khoảnh khắc mái tóc dài rơi xuống, mặt anh bần thần nghĩ về chặng đường đã đi qua. 16 năm đó, anh gặp không ít biến cố và có những quyết định sai lầm trong cuộc đời. Anh nhận ra, điều tuyệt vời nhất, hoàn hảo nhất mình có được sau ngần ấy năm là hai đứa con. 

Hà Quang Minh thích một câu của nhà thơ Du Tử Lê viết tặng trong tập nhạc của nhạc sĩ Từ Công Phụng và tôn thờ quan điểm này: “Tình yêu là sự sáng bừng và chập lại vào của hai gương mặt”. Anh cho rằng, trong bất kỳ một mối quan hệ nào, ai cũng chỉ nghĩ về mình nhiều hơn, chứ ít khi nghĩ về tổng thể. Bởi thế mới có chuyện, nhiều cặp đôi “chập” vào nhau một cách cuồng nhiệt nhưng lại “trượt đi” một cách nhanh chóng, và cũng có các cụ già nắm tay nhau rất lâu vì tốc độ “trượt đi” của họ rất chậm. Anh cũng tâm niệm, cuộc đời bình lặng, không có gì bất ngờ xảy ra thì đó là cuộc đời không đáng sống. Những biến cố cuộc đời khiến con người thay đổi về mặt cảm xúc. Điều quan trọng là khi biến cố xảy ra, mình phải ứng xử với nó thế nào để không làm liên luỵ đến những người xung quanh. 

Với người yêu nhạc, cái tên Hà Quang Minh rất thân thuộc bởi anh viết chung một số bài hát nổi tiếng như “Yêu thương mong manh” (cùng nhạc sĩ Đức Trí), “Chờ người nơi ấy” - nhạc phim “Mỹ nhân kế” (cùng nhạc sĩ Huy Tuấn), “Tìm về nơi đâu” (cùng Thanh Bùi)...

Trên văn đàn, anh có nhiều cuốn sách như “Dưới những ngón tay”, “Ăn nỗi nhớ”, “Thư gửi chính mình”, “Với những hiệp sĩ”, “Ngọn lửa và Bài ca”, “Tiếng chuông đêm”... được công chúng đón nhận. Nhưng có lẽ, ở vai trò quản lý nghệ sĩ, Hà Quang Minh nổi tiếng hơn cả khi anh từng có thời gian dài làm việc cùng Hồ Ngọc Hà, Lê Hiếu, Phạm Anh Khoa, Anh Khang, Sơn Tùng M-TP.

Hiện tại, anh công tác ở báo Công an Nhân dân.

Bảo Ngọc

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Những lưu ý khi tham gia lễ hội mùa xuân

Những lưu ý khi tham gia lễ hội mùa xuân

Theo Khoản 2, Điều 6, Nghị định 110/2018/NĐ-CP về quản lý và tổ chức lễ hội có những quy định mà người tham gia lễ hội cần phải biết để không phạm luật, cụ thể như sau.
1 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh