THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 12:01

Nhà bình dân sẽ làm nóng thị trường bất động sản

Phân khúc nhà ở trung bình, nhà ở diện tích nhỏ giá thấp, nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân… tưởng chừng không mấy thu hút trước đây, được dự báo trỗi dậy trong năm 2015 và trở thành mục tiêu cạnh tranh khốc liệt, kích thích các “ông lớn” của giới địa ốc vào cuộc.

Căn hộ giá rẻ chiếm gần 80% thị trường 

Báo cáo thị trường của Savills chỉ ra rằng trong năm nay, căn hộ giá rẻ chiếm gần 80% lượng giao dịch toàn thị trường bất động sản (BĐS). Theo thống kê, năm 2015, cả nước có khoảng 1,74 triệu người khó khăn về nhà ở. Trong khi đó, năm 2014, thị trường mới chỉ cung ứng khoảng 19.680 căn hộ cho các đối tượng có thu nhập trung bình và thấp.

Do đó, nhận thấy nhu cầu rất lớn về nhà ở giá rẻ và tiềm năng phát triển của dòng sản phẩm này, không ít doanh nghiệp (DN) đã vào cuộc. Nhắc đến phân khúc này, người ta không quên điểm mặt các DN có dự án nhà giá rẻ Hoàng Quân, Đất Xanh, Hưng Thịnh, hay các dự án của ông Lê Thanh Thản, Viglacera (Hà Nội), Nam Long…

Bên cạnh đó, phải kể đến sự đổi mới trong các chính sách đã góp phần tạo điều kiện và duy trì sự phát triển của thị trường BĐS.

Sự ra đời của Thông tư 32/2014/NHNN đã tạo điều kiện để nhà ở thương mại giá rẻ tiếp cận gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng, vốn dĩ trước kia chỉ được xem là “đặc sản” của nhà ở xã hội; rồi Luật Đất đai sửa đổi, Luật Nhà ở với nhiều điểm mới sẽ góp phần đưa phân khúc nhà ở trung bình phát triển mạnh trong năm 2015.

Cảnh một số nhà bình dân đã và đang được xây dựng ở Hà Nội.

Theo đó, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, mở rộng hành lang pháp lý, giúp DN thông thoáng hơn khi tham gia đầu tư dòng sản phẩm nhà ở này.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội: “Phân khúc nhà ở giá rẻ dường như đang có nhiều lợi thế. Đầu tiên chính là lượng cầu rất lớn của người dân.

Trong 1,74 triệu người khó khăn về nhà ở năm 2015 thì có 40% các hộ gia đình ở đô thị có mức thu nhập dưới 8,8 triệu đồng/ tháng, và 60% có mức thu nhập dưới 11,9 triệu đồng/tháng”. Nhà ở trung bình có giá bán đều thoả mãn cả hai mức thu nhập này. 

Bà Hằng phân tích, năm 2014 đã đặt một nền tảng cho một thị trường 2015 phát triển vững chắc. Tồn kho bất động sản đã giảm khoảng 40 - 50%. Phân khúc nhà giá trung bình đã vực dây một thị trường ngủ đông nhiều năm do chủ đầu tư đã xác định đúng đối tượng.

Một số ý kiến các chuyên gia cho rằng, không chỉ trong năm 2015, nhu cầu nhà ở giá rẻ sẽ tiếp tục tăng mạnh cho đến năm 2020. Với sự phát triển mạnh mẽ thời gian gần đây, phân khúc nhà ở giá rẻ được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mới cho thị trường.

Căn hộ phân khúc bình dân sẽ bán rất chạy 

Tương tự, theo một khảo sát của CBRE, 80% nhu cầu về nhà ở thuộc về người lao động, giới có thu nhập trên hộ nghèo và ngoại tỉnh về HN làm việc, cần một ngôi nhà căn hộ để ở.

Do đó, những dự án căn hộ có giá từ 12 triệu/m2 trở xuống vẫn là hàng được chọn lựa nhiều nhất. Trong đó nhu cầu mua căn hộ chung cư vẫn chiếm đa số, khách hàng muốn mua chung cư đa phần là người trẻ (dưới 40 tuổi), có công việc thường xuyên và thu nhập thấp và trung bình từ 5-15 triệu.

Bên cạnh đó, cơ chế mở trong luật mới ban hành, có hiệu lực từ 1/7/2015 tới cũng sẽ giúp phân khúc các phân khúc BĐS phục hồi và phát triển. Phải chừng 3 tháng nữa, chính sách cho người nước ngoài mua nhà mới có hiệu lực, nhưng hiện một số DN bất động sản đã bắt đầu các thủ tục cần thiết cho đối tượng tiềm năng này.

Theo đó, những đối tượng khách hàng này có thể đặt cọc 30% dưới hình thức hợp đồng “hứa mua hứa bán” để giữ chỗ. Khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực, chủ đầu tư sẽ xem xét khách hàng có đủ điều kiện hay không thì sẽ ký hợp đồng chính thức, nếu không, sẽ hoàn lại tiền đặt cọc.

Mặc dù vậy, không phải DN nào cũng hào hứng bán nhà cho người nước ngoài. Bởi theo các chủ đầu tư, dù chính sách thí điểm cho người nước ngoài đã thực hiện được 6 năm nay, nhưng người nước ngoài vẫn chỉ là khách hàng ở dạng tiềm năng, còn lại các dự án bán ra có đến 98% khách hàng là người trong nước.

Ông Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phân tích: “Cộng đồng người nước ngoài đánh giá rất cao tính cởi mở của Luật Nhà ở sửa đổi, thậm chí là mở cửa vượt cả kỳ vọng của họ.

Khi luật có hiệu lực, người nước ngoài chỉ cần nhập cảnh vào Việt Nam là được phép mua nhà, kể cả căn hộ chung cư hoặc nhà đất ở bất cứ phân khúc nào. Quan trọng hơn, nếu không ở, họ có thể cho thuê hoặc bán lại”.

Về triển vọng thị trường, ông Richard Leech - Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, thời gian tới, thị trường kỳ vọng sẽ đón thêm khoảng 13.000 căn hộ trong những tháng còn lại của năm 2015.

Trong đó, khu phía Tây và Tây Nam vẫn là khu vực có nguồn cung lớn nhất về số căn hộ, chiếm khoảng 64% tổng nguồn cung.

Tuy nhiên, khu phía Đông và Đông Nam Hà Nội đang dần trở thành một khu vực hấp dẫn đối với người mua nhà. Hoạt động mua bán được dự kiến sẽ tiếp tục sôi động trong năm nay với sự trở lại của các dự án và chủ đầu tư có danh tiếng.

Đặc biệt, BĐS 2015 ghi nhận thị trường căn hộ phân khúc bình dân sẽ tiếp tục bán chạy, và số lượng bán nhiều sẽ còn nhiều hơn.

Nguyễn Thanh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh