Nhà hát Tuổi trẻ: Cùng “Quan Thanh tra” chống tham nhũng

11:14 - 17/12/2015

Vở hài kịch “Quan Thanh tra” nổi tiếng của Nikolai Vasilyevich Gogol, đang được dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, do đạo diễn NSUT Chí Trung thực hiện, ra mắt khán giả cả nước vào đầu năm 2016.

Tác giả Nikolai Vasilyevich Gogol bắt đầu viết “Quan Thanh tra” vào mùa thu năm 1835 và sau khoảng 6 tháng thì hoàn thành. Với giọng văn mỉa mai, châm biếm, cũng giống như trong phần lớn các tác phẩm của ông, “Quan Thanh tra” đã tạo ra khá nhiều cuộc tranh luận, sau đó Gogol đã phải trốn sang Roma một thời gian. Ngay khi ra mắt, vở kịch từng gây tiếng vang lớn với công chúng yêu sân khấu đương thời, tạo nên làn sóng mạnh mẽ về chống tiêu cực, tham nhũng những năm cuối thế kỷ 19.

Vở kịch dựa theo một số gợi ý của bậc văn tài đàn anh Pushkin, một nhà văn tiền bối của Gogol. Câu chuyện kể về một tay công chức quèn lang thang đến một thị trấn miền Nam (nước Nga), rồi bị tưởng nhầm là quan thanh tra từ thủ đô Peterburg đi thị sát. Vốn là những kẻ thường sách nhiễu dân chúng và tham nhũng, cánh quan chức ở đây lo sợ, cuống quýt tìm cách mua chuộc, hối lộ cho “quan lớn thanh tra”. Nhân dịp đó, kẻ nọ tố cáo người kia, nói xấu lẫn nhau để tâng công. Tệ hơn nữa, ngay đến viên  thị trưởng còn định lợi dụng dâng cả vợ và con gái cho “quan thanh tra”, hòng leo cao hơn lên bậc thang danh vọng, chiếm một địa vị to hơn, chắc hơn để  bóc lột dân chúng được nhiều hơn.

Poster vở hài kịch “Quan Thanh tra”.

Trong tác phẩm “Quan Thanh tra”, nhà viết kịch Nikolai Vasilyevich Golgo đã hướng cảm hứng phê phán của mình chế giễu những thói hư tật xấu trong đám quan lại tham nhũng, từ trí thức đến bình dân, từ giới địa chủ đến giới nông nô, tất cả đều là đối tượng biếm họa đầy hài hước qua ngòi bút phê phán của ông. Người đời đã gọi tác phẩm đó là "Những bức hí họa về nước Nga và người Nga". Tuy nhiên, cũng nhờ bút pháp miêu tả sinh động và sức thuyết phục nảy sinh từ ngòi bút, Gogol đã làm mờ nhạt đi bộ mặt thật kinh khủng của sự thật, lôi cuốn khán giả theo hướng khác, ẩn chứa những hình nét đáng cảm động hơn.

NSƯT Chí Trung cho biết, với  ý tưởng mang lại cho khán giả yêu sân khấu Thủ đô một vở kịch đặc sắc nằm trong bộ sách tuyển chọn “100 tác phẩm kinh điển của sân khấu thế giới” của NXB Sân khấu, Nhà hát Tuổi trẻ khởi công dàn dựng tác phẩm “Quan Thanh tra” với nhưng nét mới đầy đột phá. Nhà hát Tuổi trẻ chọn “Quan Thanh tra” của Nikolai Gogol vì tác phẩm này ngồn ngộn vấn đề thời sự, truyền tải được nhiều bức xúc của dư luận ngày nay, nhất là với vấn nạn tham nhũng. “Vở diễn được áp dụng công nghệ ánh sáng và hình ảnh hiện đại qua màn chiếu, nhằm tái hiện hình ảnh các biệt thự cổ kính, khung cảnh kiến trúc cổ kính với mái vòm lâu đài của thế kỷ 19. Đặc biệt, trang trí sân khấu gợi mở cùng với vũ điệu âm nhạc rộn ràng của những thiếu nữ  xứ sở Bạch dương trong trang phục dân tộc, được ê kíp sáng tạo nghệ thuật lựa chọn kỹ lưỡng đưa lên sàn diễn, nhằm đưa người xem về hồi ức văn hóa đậm chất Nga. Nổi bật lên sẽ là những tình huống sân khấu trớ trêu và những vai diễn tính cách đầy nét hóm hỉnh, hài hước, qua sự thể hiện sinh động, hấp dẫn của các nghệ sĩ, hứa hẹn mang đến cho công chúng một vở hài kịch sâu sắc, hài hước, hóm hỉnh, đầy tính nhân văn...” - NSƯT Chí Trung chia sẻ.

Vở kịch “Quan Thanh tra” có sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng Nhà hát Tuổi trẻ, như: NS Sĩ Tiến, Vân Dung, Quang Ánh, Thu Quỳnh, Tuấn Anh, Chí Huy, Ngọc Huyền, Tú Oanh, Duy Nam, Thanh Bình, Anh Thơ, Hương Thủy, Bá Anh, Quỳnh Dương, Thanh Dương, Thanh Sơn... Đặc biệt, ngay khi dàn dựng xong vở kịch, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ có hai buổi diễn đặc biệt tri ân khán giả yêu sân khấu thủ đô tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào đêm 11 và 12/1/2016.

HUYỀN MINH/Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›