THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 04:32

“Nhà nông đua tài năm 2023” - sân chơi ý nghĩa cho nông dân

Trong chuỗi các hoạt động chính thức tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, Hội thi Nhà nông đua tài với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” là hoạt động nền tảng góp phần khích lệ và thiết lập mục tiêu đầu vào chất lượng, bền vững trong chuỗi các hoạt động phát triển ngàng hàng cà phê Việt Nam.

Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” do Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh ĐăkLăk, Trung tâm truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung – Tây Nguyên (VTV8) cùng các Sở, ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện đã chính thức khởi tranh từ tháng 02/2023 (09/02/2023 - 24/02/2023) với vòng casting tuyển chọn, tập huấn các Đội thi. Để thực hiện vòng casting - Đường đến Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023.


Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” do Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh ĐăkLăk.

Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” do Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh ĐăkLăk.

Ban tổ chức Hội thi đã cùng Ban giám khảo, các nhà khoa học đại diện cơ quan khuyến nông, đã trực tiếp đi đến tận nương rẫy cà phê của bà con nông dân ở từng địa phương gồm 5 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng) và tỉnh Sơn La, là những địa phương có diện tích trồng cà phê lớn trong cả nước, để nắm bắt những tồn tại, vướng mắc trong canh tác cà phê của bà con; từ đó tập huấn và tuyển chọn Đội chơi sát với mục đích và yêu cầu của Hội thi – Đây chính là điểm mới nổi bật tại Hội thi Nhà nông đua tài năm nay.

Đội tham gia dự thi.

Đội tham gia dự thi.

Để lan tỏa kiến thức khoa học kỹ thuật về canh tác cà phê thông minh đến nhiều bà con nông dân trên cả nước, từ thực tiển những tồn tại, vướng mắc trong canh tác cà phê của bà con nông dân 5 tỉnh Tây Nguyên và Sơn La, vòng casting được thực hiện với tập hợp các chủ đề như “Trồng mới và tái canh cà phê”, “Tưới nước cho cây cà phê”, “Bón phân cho cây cà phê”, “Trồng xen trong vườn cà phê”, “Sâu bệnh hại trên cây cà phê và biện pháp phòng trị”, “Đất trồng cà phê”... đã được Công ty CP Phân bón Bình Điền và BTC thực hiện tại hiện trường nương rẫy, đồng thời xây dựng thành chuỗi phóng sự truyền hình thực tế và chính thức lên sóng VTV8 vào lúc 19h35-19h55 từ ngày 26/02/2023 đến 09/03/2023.

Sau vòng casting, 06 Đội chơi đại diện cho 06 tỉnh cùng nắm tay nhau bước vào tranh tài tại vòng Chung kết.

Sau vòng casting, 06 Đội chơi đại diện cho 06 tỉnh cùng nắm tay nhau bước vào tranh tài tại vòng Chung kết.

Sau vòng casting, 06 Đội chơi đại diện cho 06 tỉnh cùng nắm tay nhau bước vào tranh tài tại vòng Chung kết (gồm 4 phần thi: Nhà nông sáng tạo, Nhà nông liên kết, Nhà nông thông minh và Nhà nông tài năng) được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa tại Quảng trường 10/3, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vào lúc 20h05-22h05 ngày 12/03/2023 trong không khí tưng bừng, náo nhiệt của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.


Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tiếp tục đồng hành cùng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với tư cách là nhà tài trợ Kim Cương và đóng góp cho Lễ hội Hội thi Nhà nông đua tài.

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tiếp tục đồng hành cùng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với tư cách là nhà tài trợ Kim Cương và đóng góp cho Lễ hội Hội thi Nhà nông đua tài.

Chia sẻ về Hội thi lần này, ông Ngô Văn Đông – TGĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết: “Là doanh nghiệp sản xuất phân bón và luôn mong muốn hỗ trợ bà con nông dân ứng dụng các giải pháp canh tác thông minh vào sản xuất, xuất phát điểm của chủ đề là "Canh tác thông minh" - một chương trình do Công ty CP Phân bón Bình Điền thực hiện trên cây lúa, cà phê và nhiều loại cây trồng khác. Canh tác thông minh có thể được hiểu như một sự vận dụng khéo léo và phù hợp nhất các tiến bộ kỹ thuật, giải pháp canh tác hiệu quả trong bất kỳ điều kiện sản xuất nào. Từ đó góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Ví dụ, trong canh tác lúa bà con thường áp dụng riêng lẻ các giải pháp, dựa vào kinh nghiệm là chính hoặc áp dụng máy móc theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Giải nhất thuộc về đội Sơn La.

Giải nhất thuộc về đội Sơn La.

Nhưng với chương trình “Canh tác thông minh”, bà con nông dân phải tiếp cận và thấu hiểu hết các giải pháp canh tác từ chọn giống, chuẩn bị đất, quản lý sâu bệnh hại, quản lý dinh dưỡng, quản lý nước tưới và linh hoạt áp dụng giải pháp phù hợp nhất với điều kiện đất trồng, mùa vụ, thời tiết tại địa phương mình. Bên cạnh đó, canh tác thông minh cũng phải thấu hiểu về thị trường để vừa sản xuất hiệu quả, vừa đạt được hiệu quả kinh tế cao. Như vậy, thông qua Hội thi, Bình Điền muốn hướng người nông dân trồng cà phê chú trọng đến vấn đề canh tác và biết canh tác một cách thông minh để ứng phó với biến đổi khí hậu, tiết giảm chi phí sản xuất để nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế”.

Giải ba đội Gia Lai, Kom Tum.

Giải ba đội Gia Lai, Kom Tum.

Bên cạnh đó, với cách thức tổ chức và nội dung đổi mới như năm nay, Hội thi Nhà nông đua tài đang ngày càng phù hợp trong cách tiếp cận thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển mô hình canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại 5 tỉnh Tây Nguyên, từ đó tiến tới nhân rộng trong toàn vùng và trên cả nước, phù hợp với định hướng phát triển của Bộ NN&PTNT, góp phần khẳng định thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, cà phê Việt Nam là “Điểm đến của cà phê thế giới – Ông Ngô Văn Đông chia sẻ thêm.

Empty

Hòa cùng không khí hào hứng, sôi nổi của Hội thi, đặc biệt hơn là để góp phần thúc đẩy ngành hàng cà phê Việt Nam ngày càng phát triển bền vững, tại đêm thi Chung kết, Ông Ngô Văn Đông - Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền đã quyết định: Ngoài cơ cấu giải thưởng của BTC dành cho các Đội thi, Công ty CP Phân bón Bình Điền sẽ tặng thêm 1 phần thưởng đặc biệt nữa cho toàn thể thành viên đội đạt Giải Nhất.  

Kết quả giải nhất thuộc về đội Sơn La, giải nhì đội Đắk Lắk, giải ba đội Gia Lai, Kom Tum, giải khuyến khích đội Lâm Đồng và Đăk Nông.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh