Nhà văn hóa 45 tỷ bị mối cắn là do “không có phương án chống mối từ trước”?

16:47 - 09/11/2018

Theo đại diện của Ban Quản lý Dự án khu vực Phú Lộc, việc nhiều hạng mục gỗ của công trình Nhà văn hóa trung tâm huyện bị mối cắn là do khi xây dựng công trình, đơn vị đã: “không có phương án xử lý mối, chống mối trước”.

Công trình Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Lộc

Liên quan đến việc nhiều hạng mục gỗ của công trình Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) bị mối cắn làm hư hỏng, gây mất vẻ thẩm mỹ, đại diện Ban Quản lý Dự án khu vực (sau đây gọi tắt là Ban Quản lý) huyện này – đơn vị chủ đầu tư công trình, đã lên tiếng cho biết nguyên nhân.

Ông Nguyễn Vũ -  Phó Giám đốc Ban Quản lý cho biết, trước khi xây dựng Nhà văn hóa trung tâm, Ban cũng làm chủ đầu tư một công trình trường học trong cùng khu vực. Theo ông Vũ, tại công trình này, đơn vị cũng sử dụng gỗ ép công nghiệp để thi công trang trí và trải qua thời gian công trình đi vào sử dụng thực tế, không thấy xuất hiện tình trạng mối ăn gỗ. Do đó, khi làm Nhà văn hóa, đơn vị tiếp tục sử dụng gỗ ép công nghiệp để thi công các hạng mục trang trí.

Theo một cán bộ của Ban Quản lý (người trực tiếp giám sát thi công công trình – PV), do khi khảo sát công trình trường học không thấy xuất hiện mối ăn gỗ, nên đơn vị không lường trước và không chủ động lên phương án xử lý mối, chống mối. Cũng theo vị này, thực trạng như phóng viên phản ánh là chính xác và hiện nay đơn vị đang cho xử lý mối.

“Nguyên tắc khi xử lý mối là phải nhử mối. Muốn nhử mối thì phải làm lộ các phần gỗ bị mối ăn ra để chúng lên. Nên những gì các anh nhìn thấy và phản ánh thực chất là đơn vị xử lý mối đang nhử mối”, vị cán bộ của Ban Quản lý cho biết.

Theo ông Vũ cho biết, trong vòng một tháng tới, việc xử lý mối tại công trình Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Lộc sẽ thực hiện xong. Sau khi xử lý mối xong, đơn vị thi công phần gỗ trước đây (Công ty TNHH Hoàng Lộc) sẽ xử lý dứt điểm các phần gỗ bị mối làm hư hỏng. Tuy nhiên, ông Vũ cũng cho biết, loại gỗ được dùng để thay thế phần gỗ bị mối cắn vẫn tiếp tục là loại gỗ ép công nghiệp như cũ.

Ông Vũ cũng cho biết thêm, phần gỗ bị mối cắn làm hư hỏng chỉ là phần gỗ trang trí, còn các vị trí khác như cửa chính, cửa sổ, khung ngoại đều sử dụng gỗ nhóm 2, nhóm 3 nên chất lượng bảo đảm.

Đối với phần nứt, gãy ở mặt ngoài của tường nhà, theo ông Vũ nó không gây ảnh hưởng đến tính chịu lực của công trình nhưng cũng sẽ được xử lý bằng cách: đục bỏ lớp vôi vữa bên ngoài để tô trát lại.

Như báo Dân sinh đã đưa tin, vừa qua, nhiều đại biểu và người dân sau khi đến dự Lễ phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018, diễn ra tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Lộc đã rất bất ngờ trước việc hư hỏng các hạng mục gỗ cũng như sự nứt, gãy tường của công trình này. Sự việc không chỉ gây mất tính thẩm mỹ của công trình mà còn làm dấy lên mối hoài nghi về chất lượng công trình cũng như quá trình giám sát thi công, quản lý bảo vệ và sử dụng thiết chế văn hóa này.

CAO TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›