Nhà văn hóa Hữu Ngọc giành Giải thưởng Lớn vì tình yêu Hà Nội

16:47 - 18/08/2017

Gần 100 tuổi (sinh năm 1918), nhà văn hóa Hữu Ngọc được tôn vinh với Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái “Vì tình yêu Hà Nội” tại Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 10 – 2017 vừa được tổ chức tại Hà Nội.

 

Nhà văn hóa Hữu Ngọc sinh ra ở Hà Nội (gốc gia đình ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Ông được tôn vinh Giải thưởng Lớn “Vì tình yêu Hà Nội” với những đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu, quảng bá chân dung văn hóa của Hà Nội trong suốt cuộc đời mình. Hơn 60 năm cầm bút, nhà văn hóa Hữu Ngọc đã cho ra đời 34 cuốn sách. Trong số các công trình nghiên cứu đồ sộ của ông, mảng văn hóa Hà Nội chiếm vị trí quan trọng. Năm 1997, cuốn “Phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội” bằng tiếng Anh và Pháp đã được dùng làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia đến tham dự Hội nghị các nước có sử dụng tiếng Pháp lần 7 tại Hà Nội. Đây là công trình đầu tay về văn hóa Hà Nội của ông và là cuốn sách đầu tiên giới thiệu về Hà Nội cho người nước ngoài kể từ tháng 8/1945 đến thời điểm đó.

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội cho nhà văn hóa Hữu Ngọc

 

Nhà nghiên cứu Hữu Ngọc cho biết, ông soạn cuốn “Phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội” chỉ trong ba tháng. Ở chương đầu, ông muốn người nước ngoài thấy được rằng Hà Nội là tấm gương phản ánh lịch sử của Việt Nam và họ chỉ cần xem các di tích lịch sử văn hóa cũng có thể tự "phác thảo" ra được quá trình phát triển lịch sử Việt Nam trong vòng 3000 năm. Tiếp theo, ông giới thiệu về kinh thành, đô thành, khu phố Tây, khu nông thôn ngoại thành và theo ông mà theo ông chính những khu đó "dựng nên chân dung Hà Nội truyền thống". Năm 2010, nhân dịp Hà Nội tròn 1000 tuổi, ông biên soạn bộ 10 cuốn sách “Hanoi, who are you?” (Hà Nội, bạn là ai?) bằng tiếng Anh để phục vụ công tác đối ngoại. Mỗi tập của “Hanoi, who are you?” trả lời một vấn đề: Hà Nội - ăn uống, Hà Nội - vui chơi, Hà Nội - địa lý… Năm 2011, ông xuất bản cuốn “Hà Nội của tôi” dày gần 500 trang. Cuốn sách ghi chép những trải nghiệm của những người bạn quốc tế của ông khi ở Hà Nội. 

 

Nhà văn hóa Hữu Ngọc giành Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội

 

Ngoài Giải thưởng Lớn được trao cho nhà văn hóa Hữu Ngọc, BTC Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2017 còn trao giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với việc xây dựng Phố đi bộ khu vực Hồ Gươm, tạo ra một không gian tuyệt vời cho du khách và nhân dân Thủ đô vào các ngày cuối tuần, góp phần làm cho Hà Nội sống chậm lại và nhân văn hơn. Tại lễ trao giải, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, phố đi bộ quanh Hồ Gươm là một không gian giữa lòng Hà Nội ít nơi nào có được. Một năm qua, có rất nhiều hoạt động văn hóa diễn ra tại đây, hàng vạn người đã thưởng thức không gian này trong mỗi ngày thứ Bảy, Chủ nhật. Và Hà Nội rất trân trọng những tình cảm, việc làm vì tình yêu Hà Nội của các tập thể, cá nhân đã dành cho Hà Nội...

Cùng nhận giải ở hạng mục Việc làm của giải thường Bùi Xuân Phái còn có ông Paul George Harding, một cựu binh Mỹ, người đã miệt mài xóa quảng cáo rao vặt và làm sạch các con ngõ Hà Nội. Ông đã truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng người Việt về việc giữ gìn vẻ đẹp Hà Nội. Ngoài ra, ý tưởng về việc tổ chức tour tham quan, khám phá phố cổ Hà Nội miễn phí cho khách du lịch của Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam - Hà Nội (Vietnamtourism-hanoi) cũng được trao giải thưởng này.

Bên cạnh đó, Giải Ý tưởng -  Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội với Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030”, trong đó có chỉ tiêu đến năm 2030, người dân “đi bộ dưới 500m là gặp xe công cộng". Giải tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội  được trao cho: Các tập tùy bút Thú lang thang người Hà Nội, Thú ăn chơi người Hà Nội của Nhà văn Băng Sơn, vì những trang văn đặc sắc, thấm đượm tình yêu đối với mọi mặt của đời sống Hà Nội. Cuốn sách ảnh "Hà Nội dấu yêu" (2016) của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo, vì đã lưu giữ những ký ức vô giá về cuộc sống đời thường, bình dị và đầy chất thơ của Hà Nội.

Năm nay đánh dấu tròn một thập kỷ được tổ chức, bởi thế, Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 10 – 2017 còn có các hoạt động như: Triển lãm 10 năm – Vì Tình yêu Hà Nội tại Phố đi bộ Hồ Gươm. Đặc biệt, đêm nhạc “Tình yêu Hà Nội phố” tổ chức sẽ diễn ra vào 20h ngày 26/8/2017 tại Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ: Thanh Lam, Tùng Dương, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Tấn Minh, saxophone Hồng Kiên, ban nhạc Anh Em…

Ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC Giải thưởng khẳng định: “10 năm qua, Giải thưởng đã "chạm" được vào một mạch nguồn vô cùng dồi dào gồm những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm đã âm thầm đóng góp cho Hà Nội theo nhiều cách khác nhau, nhưng đều gặp nhau ở một điểm chung nhất. Đó là vì tình yêu Hà Nội. "Một giải thưởng hết sức bình dị, tôn vinh những nhân vật, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có thể chưa ai biết đến, cũng có thể đã rất quen thuộc rồi, nhưng vẫn gây ngạc nhiên, ngỡ ngàng cho cả những người đứng trên bục nhân giải, vì nó đã "chạm" vào điểm sâu kín nhất, đau đáu nhất của mỗi người: Tình yêu với Hà Nội. Tình yêu Hà Nội ấy là động lực thôi thúc họ sống, sáng tạo và hành động, là cái đáng kể nhất để chúng ta tôn vinh họ.

DUY LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›