Nhà vệ sinh trường học: Chỗ như khách sạn, nơi như bãi hoang

06:23 - 28/03/2017

Thiếu nước, giấy vệ sinh vứt tung tóe, chỗ rửa tay, cửa nhà vệ sinh hỏng cả tháng trời không được thay là thực trạng chung của nhiều nhà vệ sinh của nhiều trường tại Hà Nội. Không ít học sinh nhịn 'giải quyết', thậm chí chấp nhận viết bản kiểm điểm để trốn trường tìm nơi đi vệ sinh.

 

Nhà vệ sinh mà như bãi rác ở một trường học của Hà Nội.


Cả tháng không được quét dọn

Là trường liên cấp ở Hà Nội, nhưng trường NVH có ba cấp học chỉ có duy nhất ở mỗi tầng học là một nhà vệ sinh nam, một nhà vệ sinh nữ. Với mỗi nhà vệ sinh, có một bồn cầu và vài chỗ đi tiểu. Điều đáng ngạc nhiên, đáng ra chỗ đi vệ sinh của các cháu sạch sẽ thì lại thành nỗi ám ảnh của rất nhiều học sinh.

“Thăm quan” nhà vệ sinh của trường NVH (Hà Nội), chỗ đi vệ sinh của học sinh như một bãi rác với đầy đủ từ vỏ thuốc, vỏ hộp sữa đến giấy đi vệ sinh được để tung tóe dưới sàn. Bụi bẩn, vết chân của học sinh in hằn trên bệ xí có cảm giác như nhà hoang, cả tháng trời không được quét dọn.

Học sinh tên Long của trường NVH (Hà Nội) cho biết, nhà vệ sinh là nỗi sợ hãi của cả học sinh nam và nữ: “Hãn hữu lắm mới phải đi nhà vệ sinh trong trường, thà nhịn chứ lúc ra chơi chỉ có vài phút vào đi mùi bốc lên chỉ muốn nôn ọe, không chịu nổi”- Long cho biết.

Cũng chính Long cho rằng, tính trung bình trường có 700 học sinh, mỗi ngày 5 tiết, mỗi tiết tính chỉ có 30 học sinh đi vệ sinh thì mỗi ngày có 150 người đi, dù mỗi ngày có người dọn dẹp thì cũng không tránh khỏi hôi hám.

Một học sinh nữ của trường này cho rằng: “Nhà vệ sinh nữ của bọn cháu ngoài hỏng chỗ gạt cần nước, mất nước thì nhiều lúc các bạn vứt bừa giấy, băng vệ sinh thì cả mấy ngày sau vẫn i nguyên, không được dọn dẹp gì cả. Nhà vệ sinh mà bốc mùi hơn cả bãi rác”.- học sinh này cho hay.

Cùng nỗi ám ảnh, em Nguyễn Linh, một học sinh của một trường THCS ở ngoại thành Hà Nội cho biết, nhiều lúc phải “chọn giờ ” đi vệ sinh để tránh xếp hàng đông: “Nhiều lúc vào bịt mũi rồi mà mùi hôi thối bốc lên cũng chỉ muốn nôn. Dù mắc lắm nhưng cũng phải chạy ra thoát thân”- Linh cho biết.

Cũng chính Linh thừa nhận, đã có lúc em và các bạn nữ trong lớp đành phải “đi trộm” nhà vệ sinh của giáo viên: “Nếu bị bắt thì bị mắng, phải chịu phạt dọn nhà vệ sinh. Nhưng thà thế còn hơn đi chỗ bẩn như thế này”- Linh nói.

 

Cáu bẩn.

Chỗ giật nước hỏng.

Bị đuổi học, viết bản kiểm điểm vì đi vệ sinh

Nhiều học sinh của các trường của Hà Nội phản ánh, nhà vệ sinh của giáo viên thì sạch sẽ và thơm tho, không bẩn như chỗ của học sinh.

Em Nguyễn Thảo, học sinh của một trường THCS của quận Đống Đa cho rằng, nhà vệ sinh của giáo viên trường em thì sạch sẽ, có xà phòng thơm như ở khách sạn, nước đầy đủ để xả, không như phòng vệ sinh của học sinh lúc nào cũng bốc mùi, nước tắc tịt lúc có lúc không.

Chính việc nhà vệ sinh bẩn, không có nước, không có giấy nên nhiều học sinh của nhiều trường lúc nào cũng phải thủ giấy vệ sinh trong cặp, trường hợp “cấp cứu” bắt buộc phải đi thì mới đi vệ sinh ở trường. 

 Vì thế, có một thực tế phũ phàng là nhiều học sinh chấp nhận bỏ tiết chạy về nhà hay tốt nhất là “nhịn” cho lành: “Nếu còn mấy phút học, cháu đành xin về sớm để đi ở nhà, hoặc nhịn được sẽ nhịn chứ không đi nổi ở trường”- một học sinh của trường Tiểu học SĐ (Hà Nội) cho hay.

Chị NTP, phụ huynh có con học ở trường NVH (Hà Nội) cho rằng, con chị học bán trú. Vì nhà sinh bẩn, nên nếu giờ ra chơi chỉ có 5-10 phút thì phải xếp hàng nên con trai chị chọn “giờ vàng” để đi là giờ sau khi ăn. Nhưng với cô giáo “quy kết” con trai chị đi vào giờ này trốn ngủ trưa, gây mất tập trung nên đã đuổi học sinh buổi học hôm đó và gọi phụ huynh đến “giải quyết”.

“Nhiều hôm thấy con về kể nhà vệ sinh đã bẩn mà còn là nơi nhiều bạn con vào đó hút thuốc lá trộm. Thật là không thể tưởng tượng nổi. Với ý thức thế này thì bao giờ các con mới hết sợ khi đi nhà vệ sinh ở trường”- chị NTP cho hay.

Chị NTP cũng cho rằng, một năm chỉ đi họp phụ huynh có hai lần mà mỗi lần phải đi qua nhà vệ sinh của các con, thấy thật kinh khủng. 
Trên thực tế cho thấy, nhiều trường học của các em ở Hà Nội trông rất hiện đại, khu vệ sinh cũng khang trang. Thế nhưng do không được dọn dẹp thường xuyên, ý thức của học sinh yếu kém, không có đường nước xả sau khi đi vệ sinh hay mất nước nên trở thành bẩn thỉu tới vậy. 

 

Lý giải việc nhà vệ sinh của giáo viên sạch sẽ, còn của học sinh bẩn, nhân viên lao công một trường học của Hà Nội cho rằng, đó là vì giáo viên thì ít, còn học sinh thì đông nên không thể dọn dẹp xuể, thậm chí, có nhà vệ sinh không có nước, mất nước cả tháng không được sửa thì bẩn là…đương nhiên.

(ĐỖ HỢP / tienphong.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›