THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 06:35

Nhận được tin nhắn thông báo đi ngừa Covid-19, đến điểm tiêm lại bị đuổi về

(Dân sinh) - Đó là bức xúc của nhiều người dân khi đến điểm tiêm ngừa Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, tại các điểm tiêm ở xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè và phường 4, phường 5, Quận 8 đã gây khó khăn khiến người dân không thể tiếp cận được vaccine dù đã có thông báo.

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị T. (sinh năm 1988, thuộc đối tượng ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 theo quy định của Chính phủ - pv), tối 8/9, chị nhận được tin nhắn tiêm chủng thông báo lịch tiêm mũi 2 ngừa Covid-19 vào sáng 9/9/2021. Tuy nhiên, khi đến điểm tiêm, nhân viên phụ trách tiếp nhận thủ tục thông báo chị không nằm trong diện được tiêm trong đợt này với lý do chỉ nhận hồ sơ tiêm cho những người trên 65 tuổi, còn những trường hợp dưới 65 tuổi và người có bệnh nền thì phải đợi thông báo sau. 

"Sau khi nhận tin nhắn thông báo sáng nay đi tiêm mũi 2 ngừa Covid-19, tôi mừng lắm, phải qua đến 4 chốt kiểm dịch tôi mới đến được điểm tiêm. Đến nơi, nhân viên tiếp nhận hồ sơ thẳng thừ từ chối. Tôi hỏi lý do vì sao tôi tới lịch tiêm mũi 2 và cũng nhận được thông báo nhưng lại đuổi tôi về. Người tiếp nhận hồ sơ nói chỉ tiêm cho những người trên 65 tuổi. Tôi hỏi vậy khi nào tôi được tiêm nhắc lại mũi 2, nhân viên y tế trả lời rằng không biết, cứ chờ thông báo tiếp", chị T. bức xúc nói.

Đồng cảnh ngộ như chị T., chị Trần Thị V. cho biết: Ngày 7/9, tổ trưởng khu phố thông báo, những người đi tiêm mũi 2 cầm phiếu mũi 1 ra tiêm tại địa điểm tiêm Trường ĐH Công Nghệ Sài Gòn (đường Cao Lỗ, P4, Q8) không cần có giấy mời. Vì vậy, sáng 8/9, người dân ra điểm tiêm thì bị đuổi về không cho vào với lý do đông quá, hẹn đầu giờ chiều quay lại . Đến buổi chiều, người dân tiếp tục xếp hàng nhiều giờ liền để được vào tiêm bất chấp trời đang mưa. Đến hơn 3 giờ, công an thông báo đã hết thuốc, 6 giờ tối quay lại. Đến 6 giờ tối người dân xếp hàng cả cây số thì lại tiếp tục nhận thông báo đã hết thuốc, sáng mai quay lại.

Nhận được tin nhắn thông báo đi ngừa Covid-19, đến điểm tiêm lại bị đuổi về - Ảnh 1.

Tin nhắn thông báo người dân đi tiêm nhắc lại mũi 2, tuy nhiên đến điểm tiêm lại bị đuổi về vì không nằm trong diện trên 65 tuổi. Trong khi đó, Chị T. là người nằm trong diện ưu tiên tiêm ngừa Covid-19 của Chính phủ

Sáng nay (9/9) người dân quay lại xếp hàng dài từ 6h sáng, điểm tiêm vẫn đóng cổng không cho ai vào. Tại đây, công an lại yêu cầu phải có giấy thông báo của khu phố mới được tiêm. Nhiều người đưa ra tin nhắn của tổ dân phố nhưng công an vẫn không chấp nhận và yêu cầu phải có giấy thông báo của tổ trưởng tổ dân phố mới được chấp nhận. Loay hoay 3 ngày nay, hàng trăm người dân vẫn chưa thể nào tiêm được vaccine".

Điểm tiêm tại chung cư Giai Việt (P5, Q8) cũng xảy ra tình trạng tương tự. Từ ngày hôm qua đến nay, hàng trăm người dân có phiếu tiêm mũi 2 ngừa Covid-19 nhưng vẫn không được tiêm với nhiều lý do khác nhau, đành phải đi về và cũng không có cuộc hẹn chính thức.

Nhận được tin nhắn thông báo đi ngừa Covid-19, đến điểm tiêm lại bị đuổi về - Ảnh 2.

Điểm tiêm tại TH Tạ Uyên ( xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TP.HCM) rất ít người đến tiêm nhưng vẫn làm khó người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân sinh, tại điểm tiêm TH Tạ Uyên ( xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TP.HCM) có rất nhiều trường hợp không được tiêm phải ra về với nhiều lý do là: Không có trong danh sách, người chưa đủ 65 tuổi…

Phóng viên báo Dân sinh làm việc với ông Nguyễn Thanh Phong Phó chủ tịch xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, về trường hợp phản ánh của chị T. vị đại diện này nói: Chủ trương của huyện là chỉ triển khai tiêm mũi 2 vaccine Pfizer để thay thế cho những người đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna cho những trường hợp trên 65 tuổi. Còn đối với những trường hợp có bệnh nền và dưới 65 tuổi tiêm mũi 2 Pfizer thay thế cho Moderna thì phải đợi thông báo từ huyện. Vì huyện chưa có chủ trương tiêm nhắc lại cho những trường hợp này. Riêng trường hợp phản ánh của chị V. tại phường 4, quận 8, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại cho ông Phạm Thái Sơn - PCT UBND phường nhưng ông Sơn bận và sẽ phản hồi thông tin sau.

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP đã ban hành Kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên 18 tuổi trên địa bàn TPHCM, trong đó ưu tiên cho người cao tuổi, người có bệnh nền, lực lượng tuyến đầu, các nhóm cung cấp dịch vụ… Vậy, điểm tiêm tại xã Phước Kiểng và phường 4, 5 có cố tình làm khó cho người dân hay không?

Nhận được tin nhắn thông báo đi ngừa Covid-19, đến điểm tiêm lại bị đuổi về - Ảnh 3.

Thông báo lịch tiêm tại phường 4, Quận 8 nhưng người dân đến tiêm lại bị đuổi về.

Tại cuộc họp báo ngày 7/9, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh, nếu như trước đây xét nghiệm là mục tiêu ưu tiên thì hiện nay tiêm vaccine là công tác được ưu tiên hàng đầu của TP để toàn bộ người dân đều có kháng thể với virus SARS-CoV-2. Từ đó, TP có thể mở cửa dần các hoạt động và sớm trở lại trạng thái bình thường mới. Vì vậy, Sở Y tế TP đang phối hợp với lực lượng y tế quận, huyện tổ chức đợt cao điểm tiêm chủng từ nay đến 15/9, nhằm hoàn thành lộ trình giai đoạn 1 của Kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, tại  cuộc họp của Tổ công tác tổ chức cung ứng và tiêm vắc-xin phòng Covid-19 TP HCM sáng 7/9, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức  cho biết TP.HCM phải sớm tiêm phủ vaccine và gấp rút chuẩn bị chính sách "thẻ xanh vaccine" mới có thể mở cửa, duy trì kinh tế sau ngày 15/9. Vì vậy,  ông Đức đề nghị các địa phương cần khẩn trương tiêm cho người chưa tiêm mũi 1 và tiêm mũi 2 cho người đã tới hạn. Đây là bước chuẩn bị quan trọng để quay trở lại sản xuất khi TP.HCM sử dụng "thẻ xanh vaccine". Ông Đức nhấn mạnh.

Hiện nay, một số địa phương như: Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương đang hết vaccine Moderna để tiêm mũi 2 cho người dân. Vì vậy, một số điểm tại TP.HCM đã tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer cho người tiêm Moderna ở mũi đầu.

Nhận được tin nhắn thông báo đi ngừa Covid-19, đến điểm tiêm lại bị đuổi về - Ảnh 4.

Gần 2 giờ chiều nhưng điểm tiêm tại trường THCS Sư Nguyệt Ánh, phường 5, Quận 8 vẫn chưa mở cổng cho dân vào bên trong khiến tình trạng ùn ứ và đông người ảnh hưởng đến hiệu quả trong phòng chống dịch

Theo lộ trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 đến 15/9, TP.HCM có tổng cộng hơn 2,7 triệu liều vaccine để tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, huyện Nhà Bè, Quận 8 đã triển khai tổ chức tiêm không khoa học khiến nhiều người dân phải mất thời gian chờ đợi mà không được tiêm. Bên cạnh đó, tình trạng tụ tập quá đông người cũng là nguy cơ lây nhiễm cao.

Vì vậy, rất mong có sự chỉ đạo kịp thời của Tp nhằm chấn chỉnh, tháo gỡ những bất cập khó khăn tại một số điểm tiêm đang diễn ra hiện nay. 


PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh