THỨ SÁU, NGÀY 29 THÁNG 10 NĂM 2021 01:26

Nhật Bản cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 bằng mã QR, Israel lên kế hoạch tiêm mũi thứ 4

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 bằng mã QR thông qua một ứng dụng trên điện thoại từ tháng 12. Trong khi đó tại Israel đang tính chuyện tiêm mũi vaccine thứ tư cho dân trước bối cảnh số ca nhiễm mới vẫn tăng do sự hoành hành của biến thể Delta.

Báo Tin tức đưa tin, Nhật báo Nikkei đưa tin Chính phủ Nhật Bản sẽ chính thức phê chuẩn "chứng nhận vaccine kỹ thuật số” tại một hội nghị thúc đẩy xã hội số có sự tham dự của Thủ tướng Suga Yoshihide và các bộ trưởng trong nội các vào ngày 6/9 tới. Đây là dự án thuộc diện ưu tiên của Cơ quan Kỹ thuật số - một cơ quan trực thuộc Chính phủ Nhật Bản mới được thành lập ngày 1/9.

Nhật Bản cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 bằng mã QR, Israel lên kế hoạch tiêm mũi thứ 4 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện nay, chính quyền các địa phương ở Nhật Bản vẫn cấp giấy chứng nhận tiêm chủng bằng văn bản. Giấy chứng nhận này được cấp chủ yếu nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi đi ra nước ngoài. Tuy nhiên, trong tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 mới đây, các nước G7 đã nhấn mạnh sự cần thiết phải quản lý hoạt động di chuyển của người dân, trong đó có việc xác thực bằng các ứng dụng trên điện thoại. Các quy định cụ thể sẽ được xây dựng trên cơ sở các tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế như Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Theo Nikkei, Nhật Bản sẽ thiết lập một hệ thống tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế đó. Bên cạnh đó, nước này sẽ xem xét sử dụng chứng nhận tiêm chủng bằng mã QR này ở trong nước cho các mục đích như du lịch hay tham gia các sự kiện.

Theo báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh đưa tin, Đài RT dẫn lời người đứng đầu tổ chuyên trách chống Covid-19 của Israel, ông Salman Zarkacho, cho biết nước này cần phải bắt đầu chuẩn bị đợt tiêm mũi vaccine thứ tư cho dân nhằm đối phó với nguy cơ xuất hiện các biến thể mới.

“Với việc virus sẽ còn tiếp tục tồn tại, chúng ta cần chuẩn bị cho việc tiêm mũi vaccine thứ tư. Đây là cuộc sống của chúng ta từ nay trở đi, chung với những làn sóng dịch bệnh” - ông Zarka nhận định.

Tuyên bố trên được ông Zarka đưa ra hôm 4/9, trong bối cảnh có hơn 2,5 triệu người dân Israel đã được tiêm ba liều vaccine ngừa Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, có tới 2/3 dân số Israel đã được tiêm đủ hai liều vaccine, tuy nhiên các quan chức y tế cho rằng biến thể Delta với khả năng lây nhiễm nhanh hơn các biến thể trước đây sẽ tiếp tục khiến số ca nhiễm mới tăng cao vào mùa thu này.

Dù không nói rõ thời điểm bắt đầu quá trình tiêm liều vaccine thứ tư, nhưng ông Zarka cho hay mũi vaccine tăng cường có thể được điều chỉnh để bảo vệ tốt hơn trước các biến thể mới.

Trước đó một tháng, ông Zarka cũng đã đưa ra ý kiến tương tự rằng phải cân nhắc tiêm liều vaccine tăng cường mỗi năm hoặc từ 5-6 tháng, dựa trên việc kháng thể suy giảm dần và sự xuất hiện những biến thể mới của virus.

Israel là nước đầu tiên chính thức cho tiêm mũi vaccine thứ ba bổ sung từ ngày 1-8 cho người từ 60 tuổi trở lên. Chương trình này sau đó được mở rộng cho người từ 12 tuổi trở lên.

Bộ Y tế Israel tuần trước ban hành “thẻ xanh” cho người đã tiêm vaccine hoặc hồi phục sau khi nhiễm Covid-19, RT đưa tin.

Thẻ này giúp họ được đến những nơi như nhà hàng, quán bar và sẽ hết hạn sau 6 tháng từ khi tiêm liều thứ hai hoặc thứ ba.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh