THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 12:52

Nhật Bản cấp phép sử dụng thuốc điều trị Covid-19 dạng uống, Thụy Điển tuyên bố đại dịch đã kết thúc

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 10/2 đã phê chuẩn việc sử dụng thuốc viên điều trị Covid-19 dạng uống do hãng dược Pfizer (Mỹ) sản xuất cho những trường hợp có triệu chứng nhẹ. Trong khi đó, Thụy Điển đã dỡ bỏ gần như tất cả hạn chế trong đại dịch Covid-19 ngày 9/2 và dừng hầu hết các điểm xét nghiệm Covid-19, thậm chí cả khi sức ép lên các hệ thống y tế vẫn cao và một số nhà khoa học đề nghị cần kiên nhẫn hơn trong cuộc chiến chống đại dịch.

Báo Tin Tức đưa tin, vào ngày 9/2, một ủy ban thuộc Bộ Y tế Nhật Bản đã thông qua việc cấp phép cho thuốc Paxlovid của Pfrizer trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tăng mạnh thời gian gần đây.

Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thuốc Paxlovid, kết hợp của hai hoạt chất kháng virus là nirmatrelvir và ritonavir. Nirmatrelvir có tác dụng ức chế một protein SARS-CoV-2 để ngăn virus nhân lên trong khi ritonavir làm chậm sự phân hủy của nirmatrelvir giúp thuốc tồn tại trong cơ thể lâu hơn và ở nồng độ cao hơn.

Paxlovid được dùng điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ đến trung bình trong độ tuổi từ 12 trở lên, có cân nặng tối thiểu 40kg và có nguy cơ bệnh diễn tiến nặng dẫn đến phải nhập viện. Đây là thuốc điều trị COVID-19 dạng uống thứ hai được cấp phép sử dụng tại Nhật Bản, sau thuốc Molnupiravir của Merck&Co (cũng của Mỹ).

Ngoài 2 loại thuốc nhập khẩu trên, hiện Chính phủ Nhật đang xem xét sớm cấp phép có điều kiện đối với thuốc điều trị Covid-19 dạng uống có tên S-217622 do công ty dược phẩm trong nước Shionogi & Co bào chế. Thuốc viên S-217622 dành cho người nhiễm Covid-19 giai đoạn đầu nhằm ngăn ngừa bệnh chuyển nặng, giúp giảm các triệu chứng như sốt và ho. Với liều dùng là 1 viên/ngày, thuốc giúp chặn đứng chức năng của một enzyme gọi là protease, làm chậm sự lây lan của virus trong cơ thể

Công ty Shionogi cho biết kết quả thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện cho thấy thuốc S-217622 có "sự khác biệt đáng kể" trong hiệu quả kháng virus so với giả dược, cũng như giúp cải thiện triệu chứng khi mắc Covid-19. Hiện Shionogi đang có kế hoạch nộp các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng lên cơ quan quản lý dược phẩm Nhật Bản trong thời gian tới.

Thông tin trên VOV đưa tin, Chính phủ Thụy Điển đã thông báo tuần trước rằng nước này sẽ hủy bỏ các lệnh hạn chế còn lại, tuyên bố đại dịch chấm dứt giữa bối cảnh độ phủ vaccine cao cũng như biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn giúp làm giảm số ca bệnh nặng và số ca tử vong.

"Như chúng ta đã thấy, tôi tuyên bố rằng đại dịch này đã kết thúc", Bộ trưởng Y tế Lena Hallengren nhận định, đồng thời cho rằng Covid-19 không còn được coi là một mối đe dọa với xã hội.

Dù vậy, các bệnh viện ở Thụy Điển vẫn đối mặt với sức ép khi ghi nhận khoảng 2.200 ca nhập viện, tương đương với làn sóng Covid-19 thứ ba hồi mùa xuân 2021.

 Với việc các điểm xét nghiệm miễn phí đã giảm bớt trong tháng này và chính thức dừng từ 9/2, không ai biết chính xác số ca mắc là bao nhiêu.

"Chúng ta nên kiên nhẫn hơn, chờ thêm một vài tuần nữa. Ngoài ra thì chúng ta cũng có đủ năng lực để tiếp tục xét nghiệm, Dịch bệnh này vẫn gây sức ép to lớn lên xã hội", Fredrik Elgh, giáo sư về virus học tại Đại học Umea và là một trong những người từng chỉ trích mạnh mẽ nhất chính sách không phong tỏa trước đó của Thụy Điển nhận định với Reuters.

Cơ quan y tế Thụy Điển tuần này cho biết, việc xét nghiệm quy mô lớn quá đắt đỏ so với lợi ích nó mang lại. Thụy Điển đã chi khoảng 500 triệu crown Thụy Điển (tương đương 55 triệu USD) một tuần cho việc xét nghiệm trong 5 tuần đầu tiên của năm nay và khoảng 24 tỷ crown từ đầu đại dịch.

Ngày 9/2, Thụy Điển ghi nhận 114 ca tử vong mới vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 16.182 trường hợp.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh