THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 08:36

Nhật Bản mở rộng nhiều ngành nghề tiếp nhận lao động Việt

(Dân sinh) - Trong chương trình công tác tại Nhật Bản với lịch trình làm việc dày đặc, sáng 8/9 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka - một đối tác của Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐ-TB&XH; ngoài ra, Bộ trưởng còn có các cuộc gặp gỡ với các Chính khách và Nghiệp đoàn tiếp nhận thực tập sinh tại đây…, theo thông tin từ Bộ Lao động - TB&XH.
Nhóm thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka vui mừng đón Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đến thăm. (Ảnh trong bài: Tiến Tuấn - Báo Dân trí)

Nhóm thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka vui mừng đón Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đến thăm. (Ảnh trong bài: Tiến Tuấn - Báo Dân trí)

Thực tập sinh Việt Nam có kỹ năng, tiếng Nhật tốt

Trước đó, năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH đã giao Trung tâm Lao động ngoài nước trực tiếp ký Thoả thuận hợp tác với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, Nhật Bản. Đây là chương trình phi lợi nhuận, chi phí thấp, chính sách tuyển chọn công bằng, minh bạch, được đào tạo nghề, ngoại ngữ kỹ lưỡng, có chất lượng.

Sau 2 năm bị ảnh hưởng, tác động bởi đại dịch Covid-19, đầu năm 2022, 14 thực tập sinh đầu tiên đã được làm thủ tục xuất cảnh sang làm việc tại Hiệp hội.

Báo cáo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về kết quả phối hợp, hợp tác với Trung tâm lao động ngoài nước (Colab) trong hơn 3 năm qua, ngài Takeshima Tenmi, Chủ tịch Hiệp hội cho biết, đến nay hiệu quả của chương trình đang phát huy hiệu quả, thực tập sinh Việt Nam có kỹ năng, thành thạo công việc và giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật.

Ngài chủ tịch Takeshima Tenmi giới thiệu với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ký túc xá kiểu mẫu dành cho các thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Ngài chủ tịch Takeshima Tenmi giới thiệu với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ký túc xá kiểu mẫu dành cho các thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Theo ông Takeshima Tenmi, thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Colab. Để chuẩn bị cho những đợt tiếp nhận thực tập sinh trong thời gian tới, Hiệp hội đã hoàn thành việc xây dựng khu ký túc xá và đặt tên gọi là Ký túc xá Hà Nội.

“Ngoài ra, Hiệp hội còn tạo nhiều sân chơi mới để thực tập sinh nhanh chóng làm quen với văn hoá Nhật Bản”, Chủ tịch Hiệp hội cho biết.

Đánh giá cao sự hợp tác của Hiệp hội, nhất là vai trò quan trọng của ngài Chủ tịch Takeshima Tenmi trong thời gian qua, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, mặc dù ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng hai bên đã nỗ lực để đưa được 14 thực tập sinh khoá 1 đến Nhật Bản làm việc từ đầu năm 2022 là cố gắng rất lớn.

Để chương trình hợp tác đạt hiệu quả cao hơn nữa, Bộ trưởng lưu ý, đây là chương trình hợp tác có ý nghĩa nhân văn, là chương trình phi lợi nhuận nên cần phải tăng cường sự minh bạch, công bằng trong tuyển dụng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác tham quan một Viện dưỡng lão kiểu mẫu của Hiệp hội chăm sóc sức khỏe Osaka.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác tham quan một Viện dưỡng lão kiểu mẫu của Hiệp hội chăm sóc sức khỏe Osaka.

Bên cạnh đó cần quan tâm đặc biệt đến đời sống văn hoá, tinh thần cho các thực tập sinh vì đặc thù của ngành hộ lý là tuyển dụng thực tập sinh nữ, công việc nhiều vất vả nên càng phải quan tâm hơn bên cạnh việc đảm bảo các chế độ tiền lương, thu nhập.

Thúc đẩy phát triển hợp tác nhân lực

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác có các cuộc làm việc với các chính khách tỉnh Osaka và các nghiệp đoàn đến chào xã giao.

Chào xã giao Bộ trưởng, Nghị sỹ Mita Katsuhisa cho biết ông rất ấn tượng với đất nước và con người Việt Nam qua tiếp xúc với các đoàn cấp cao sang thăm Osaka trong những năm qua, nhất là ấn tượng với tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Nghị sĩ Mita Katsuhisa đến chào xã giao

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Nghị sĩ Mita Katsuhisa đến chào xã giao

Trên cương vị là nghị sỹ, ông luôn thúc đẩy các quan hệ hợp tác giữa hai bên, trong đó có phát triển hợp tác nhân lực.

Thời gian qua, Nghị sỹ Mita Katsuhisa đã xúc tiến để một số nghiệp đoàn lớn có nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh Việt Nam ký kết hợp tác trong việc đào tạo, tiếp nhận thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc.

“Gần đây nhất là việc ký với Đại học Đà Nẵng trong việc đào tạo hộ lý, điều dưỡng viên đưa đi thực tập tại Nhật Bản”, Nghị sỹ Mita Katsuhisa thông tin thêm.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của Nghị sỹ Mita Katsuhisa đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản nói chung, quan hệ hợp tác phát triển nguồn nhân lực nói riêng.

Ông Oike Koji, Chủ tịch nghiệp đoàn Osaka Collaboration Management (thứ 2 từ trái sang) chào xã giao Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Ông Oike Koji, Chủ tịch nghiệp đoàn Osaka Collaboration Management (thứ 2 từ trái sang) chào xã giao Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

“Với bề dày kinh nghiệm 5 nhiệm kỳ là nghị sỹ, ngài đã có những đóng góp quan trọng trong việc góp ý cải tiến các chính sách tiếp nhận thực tập sinh của Nhật Bản, bên cạnh đó đã hỗ trợ rất nhiều cho thực tập sinh Việt Nam đến Osaka làm việc, quan tâm bảo vệ, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp cho thực tập sinh Việt Nam”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ.

Trao đổi về hướng hợp tác nhân lực trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết hiện không chỉ Nhật Bản thiếu hụt nguồn nhân lực, ở Việt Nam cũng đang có nhu cầu rất lớn nguồn nhân lực phục vụ phát triển, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao là rất cần thiết, lấy mục tiêu phát triển con người là trọng tâm, là yếu tố quan trọng của mỗi quốc gia.

Bộ trưởng cho biết, trong các tiếp xúc với người đồng cấp của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội, Bộ Tư pháp, ông luôn nhấn mạnh đến việc điều chỉnh chính sách, mở rộng quy mô, phạm vi tiếp nhận, song song đó là tăng cường các yếu tố văn hoá để việc hợp tác đạt hiệu quả cao nhất, phấn đấu trong 5 đến 7 năm tới số người Việt Nam cư trú tại Nhật Bản có thể tăng đạt 1 triệu người.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp ông Hazaki Kazuhiro, Chủ tịch điều hành nghiệp đoàn EUC.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp ông Hazaki Kazuhiro, Chủ tịch điều hành nghiệp đoàn EUC.

Điều kiện làm việc tốt, thu nhập ổn định

Tiếp ông Hazaki Kazuhiro, Chủ tịch điều hành nghiệp đoàn EUC- đơn vị đối tác của Công ty MSP International đến chào xã giao và báo cáo về kết quả tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao nghiệp đoàn EUC, mặc dù mới chỉ bắt đầu tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam từ năm 2013, nhưng đến nay đã tiếp nhận trên 3.500 thực tập sinh Việt Nam.

Và thời điểm hiện nay đang trực tiếp quản lý trên 1.500 thực tập sinh với điều kiện làm việc tốt, thu nhập ổn định.

Đặc biệt, EUC đang xúc tiến chương trình tuyển dụng bộ đội xuất ngũ của Việt Nam để huấn luyện, đào tạo trong thời gian từ 4 đến 6 tháng để đi làm trong lĩnh vực xây dựng cho Tập đoàn xây dựng Mukai sẽ là điểm nhấn mới, góp phần tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ của Việt Nam thông qua Công ty MSP.

Chào xã giao và diện kiến Bộ trưởng, ông Oike Koji Chủ tịch nghiệp đoàn Osaka Collaboration Management cho biết nghiệp đoàn của ông đã ký kết với một số đối tác Việt Nam, hiện nay đang tiếp tục triển khai các chương trình đưa thực tập sinh sang Nhật làm việc.

Trong thời gian tới, nghiệp đoàn sẽ đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Việt Nam trong đào tạo, tuyển chọn điều dưỡng viên sang làm việc tại Osaka.

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh