Nhật Bản rất quan tâm Chương trình thực tập sinh điều dưỡng viên của Việt Nam

17:55 - 21/08/2017

Ngày 21/8/2017, tại Trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã có buổi tiếp và làm việc với ông Takemi Keizo, Nghị sĩ Thượng nghị viện Nhật Bản. Cùng dự buổi tiếp còn có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Viện Khoa học lao động xã hội…

 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng,  hiện nay vấn đề già hóa dân số đều được Việt Nam, Nhật Bản và nhiều nước quan tâm. Hiện nay, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn dân số vàng, tuy nhiên tốc độ già hóa dân số lại khá cao. Để ứng phó với già hóa dân số, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng nhiều chính sách cần thích ứng với tình trạng dân số ngày càng già đi. Việt Nam cũng đang học hỏi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới để ứng phó vấn đề này. Hiện nay Việt Nam đang hướng tới việc nâng tuổi nghỉ hưu, ngoài ra còn có chính sách cho người cao tuổi tiếp tục lao động, đồng thời bồi dưỡng đội ngũ điều dưỡng viên cho người già. Đội ngũ điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại nước ngoài sẽ là nguồn lực quan trọng trong việc ứng phó với vấn đề già hóa dân số trong thời gian tới.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, Việt Nam hiện đang hợp tác với 2 quốc gia có yêu cầu cao đối với điều dưỡng viên và đánh giá cao chương trình hợp tác giữa Việt nam và Nhật Bản. Thứ trưởng tin rằng, các thực tập sinh kỹ năng điều dưỡng Việt Nam được làm việc trong môi trường kỷ cương lao động cao của Nhật Bản, sau khi về nước, họ trở thành nguồn nhân lực quý giá giúp ứng phó với tốc độ già hóa của Việt Nam.

 

Thượng nghị sĩ Takemi Keizo cho biết, Nhật Bản đánh giá rất cao đội ngũ điều dưỡng viên của Việt Nam


Nghị sĩ Takemi Keizo cho biết, dự báo, trong 10 năm tới Nhật Bản sẽ thiếu đến 400.000 người trong lĩnh vực này. Trước tình trạng thiếu hụt này, Nhật Bản cũng đã nghiên cứu và làm việc với những quốc gia khác và rất quan tâm đến chương trình thực tập sinh điều dưỡng viên của Việt Nam. Ông cũng hy vọng, trong thời gian tới, những thực tập sinh điều dưỡng, sau khi lấy được các chứng chỉ hành nghề sẽ được trả lương tương đương với người Nhật. Đồng thời ông mong muốn những học viên trở về sẽ trở thành lực lượng nòng cốt để đào tạo hoặc làm việc trong các cơ sở chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam. Ông cho rằng để làm tốt công tác này rất cần những Hiệp định giữa hai nước hướng tới xây dựng một xã hội châu Á sức khỏe và hạnh phúc. Hy vọng Bộ LĐ-TB& XH sẽ tiếp tục phối hợp để công tác đưa điều dưỡng viên sang Nhật Bản làm việc thành công tốt đẹp.

THÁI AN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›