CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 02 NĂM 2023 03:57

Nhất trí sử dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp người lao động đang đóng Bảo hiểm thất nghiệp

(Dân sinh) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ cho người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp (30.000 tỷ đồng).
Nhất trí sử dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp người lao động đang đóng Bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, trực tiếp là Bộ LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam, Tổng LĐLĐVN đã phối hợp chặt chẽ trong việc nghiên cứu, đề xuất chính sách quan trọng này

Chiều nay 24/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Hỗ trợ trực tiếp cho người lao động

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, trực tiếp là Bộ LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam, Tổng LĐLĐVN đã phối hợp chặt chẽ trong việc nghiên cứu, đề xuất chính sách quan trọng này.

Tham dự phiên họp có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long; lãnh đạo Bộ Tài chính, Chủ tịch TLĐLĐVN, Tổng Giám đốc BHXHVN, lãnh đạo VCCI...

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội của Quốc hội và cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Nhất trí sử dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp người lao động đang đóng Bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 2.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trình bày tờ trình của Chính phủ

Cụ thể, theo tờ trình do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trình bày, Chính phủ đề nghị sử dụng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.

Cả hai chính sách này đều chưa được quy định trong Luật Việc làm năm 2013, do đó, việc điều chỉnh chính sách này thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Thảo luận tại phiên họp, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và lãnh đạo VCCI đánh giá hồ sơ được Chính phủ và Uỷ ban Xã hội chuẩn bị công phu, chặt chẽ, thống nhất cần thiết ban hành hai chính sách này, phù hợp với thẩm quyền đã được Quốc hội giao cho Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Đây là chính sách rất nhân văn và rất cấp thiết trong tình hình hiện nay để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

Cần phải tiếp tục có các chính sách hỗ trợ

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội, thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách đặc thù, đặc biệt khác với quy định của luật hiện hành, tập trung vào các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19;

Nhất trí sử dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp người lao động đang đóng Bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên họp

Thông qua Nghị quyết ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19; thông qua Nghị quyết cho phép bổ sung 14.620 tỷ đồng từ nguồn cắt giảm chi ngân sách nhà nước năm 2021 để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ tư đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội, ảnh hưởng nặng nề đến người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã.

"Do đó, cần phải tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động", ông Vương Đình Huệ nói.

Vì thế, ngay sau khi kết thúc Phiên họp thứ 3, Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tổng LĐLĐVN và VCCI để xem xét, thảo luận về các đề xuất của Chính phủ về ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Sau đó, Đảng đoàn Quốc hội đã có báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về vấn đề này.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị đồng ý về nguyên tắc, với tinh thần luôn đồng hành với Chính phủ, cùng với những nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng để hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời nhất và hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp, người lao động, "Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp bất thường để xem xét, ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp", Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Nhất trí sử dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp người lao động đang đóng Bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 4.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng giao Chính phủ cần đánh giá đầy đủ tình hình, triển khai xây dựng hồ sơ đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm, trong đó có quy định về bảo hiểm thất nghiệp trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Hai chính sách không trùng lặp về đối tượng hưởng

Kết luận phiên họp, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, trực tiếp là Bộ LĐ-TB&XH, BHXHVN, Tổng LĐLĐVN đã phối hợp chặt chẽ trong việc nghiên cứu, đề xuất chính sách quan trọng này.

Theo ông Vương Đình Huệ, việc tính toán, xác định tổng mức hỗ trợ, mức hưởng, đối tượng hưởng, thời gian hưởng đã được Chính phủ tính toán chặt chẽ, bảo đảm tính an toàn, hoạt động lâu dài của Quỹ, đặt trong tổng thể cân đối chung nguồn lực, các nguồn hỗ trợ khác và bảo đảm cao nhất nguyên tắc đóng - hưởng, chia sẻ, công bằng đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Hai chính sách này cũng bảo đảm không bị trùng lặp về đối tượng hưởng với các chính sách hỗ trợ đang được thực hiện, bảo đảm đúng chủ trương của Bộ Chính trị.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ căn cứ vào Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện chính sách kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch và hiệu quả...

"Ngoài các chính sách hỗ trợ đã được ban hành, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, cân đối nguồn lực, sẵn sàng bổ sung các chính sách hỗ trợ khác trong thời gian tới", ông Vương Đình Huệ đề nghị.

Cuối giờ chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 03/2021/NQ-UBTVQH15 để ban hành chính sách này, làm căn cứ để Chính phủ tổ chức thực hiện.

Sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với tỷ lệ tán thành 100% Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ cho người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp (30.000 tỷ đồng).

Thời gian hoàn thành việc hỗ trợ cho người lao động chậm nhất đến hết ngày 31/12/2021.

Người sử dụng lao động được giảm mức đóng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp từ mức 1% xuống bằng 0% quỹ lương hàng tháng của doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng, kể từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022.

Thời gian hoàn thành việc thực hiện giảm đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động chậm nhất đến hết ngày 30/9/2022.


Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh