THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 06:06

Nhiếp ảnh gia Mỹ qua góc nhìn thập niên 90 của Việt Nam

Những bức ảnh chụp Việt Nam đầu thập niên 1990, lấy từ triển lãm "Việt Nam – 25 năm của một đất nước đang thay đổi" của nhiếp ảnh gia người Mỹ Catherine Karnow đang gây ấn tượng với người xem. Triển lãm diễn ra tại 24 Lý Quốc Sư (Hà Nội) từ 10/4 – 8/5.

Từ năm 1990, Catherine Karnow đã tới Việt Nam và rất nhiều lần trở lại Việt Nam, cộng những gì đã chụp, khiến Catherine trở thành một trong những tay máy chụp ảnh về Việt Nam nhiều nhất trên thế giới.

Một góc triển lãm là Việt Nam năm 1990 với những vịnh Hạ Long, đường sắt Thống Nhất, tàu điện Hà Nội . Ngoài "cảnh" còn có cả "người", với những hoàng thân cuối cùng của vương triều Nguyễn, với tác giả Bảo Ninh – nhân vật mà cô miêu tả là sống với sự khắc khổ, thiếu thốn của một nhà văn quân đội trong thời bình. Như lời Catherine, sự ảm đạm, ít màu sắc của cảnh vật Việt Nam khi đó lại đi kèm với sự rộng rãi và lịch thiệp của con người nơi đây, khiến cô liên tưởng tới một cô gái thẹn thùng hé cửa, lén nhìn ra thế giới bên ngoài.

Và ở mỗi góc nhìn trong 40 bức ảnh tại triển lãm lại là một câu chuyện riêng về Việt Nam, theo sự quan sát rất tỉ mỉ và tinh tế của cô.

Chân dung nhà văn Bảo Ninh, một người mà Catherine tiếp xúc và mô tả là sống rất tiết kiệm, kham khổ trong giai đoạn đó.

Một gia đình trên chuyến tàu Thống Nhất, đoạn qua đèo Hải Vân

Thuyền chài trên vịnh Hạ Long. Theo tác giả, hiện tại khu vực này đã không còn thuyền chài hoạt động mà chuyển sang khai thác du lịch

Một trong những toa tàu điện hiếm hoi tại Hà Nội. Đây là giai đoạn loại phương tiện này chuẩn bị được tháo bỏ như hiện nay

Người lao động quanh TP. Hồ Chí Minh chờ phà về nhà. Hiện tại, với những chiếc cầu được xây dựng, hầu hết các điểm phà trên sông Sài Gòn đã ngừng.

Phương Anh, một cô gái Việt kiều mới về nước khi đó.Mọi người ngạc nhiên bởi cách cầm gà vào cổ, thay vì cầm vào chân như chị em Việt Nam

Tới Việt Nam, taxi chưa phổ biến nên 2 doanh nhân nước ngoài này có dịp ngự trên xích lô


Biển hiệu quảng cáo Coca bắt đầu tràn ra đường phố. Loại đồ uống này chỉ bắt đầu quay lại Việt Nam trong giai đoạn đầu thập niên 90

2 hoàng thân tại Huế. Sau những thăng trầm lịch sử, họ đang có cuộc sống hết sức bình thường.

Catherine Karnow (giữa) và các học sinh Việt Nam. Cô là con gái của nhà báo Mỹ nổi tiếng Stanley Karnow- tác giả bộ phim tài liệu "Việt Nam - thiên lịch sử bằng hình" 

Quý Đức

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh