Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á:

Nhiều bài toán khó với HLV Park Hang Seo

19:58 - 24/02/2021

(Dân sinh) - Đặt mục tiêu giành 6 điểm trong 3 trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trong tình cảnh như vậy, HLV Park Hang Seo buộc phải liệu cơm gắp mắm để cùng các học trò hoàn thành mục tiêu vào tới vòng loại cuối World Cup.

V-League dồn toa, đội tuyển Việt Nam vẫn gặp khó

Theo hai phương án của Công ty VPF, V-League 2021 sẽ trở lại ngày 13 hoặc 19/3, sau hơn 1 tháng nghỉ Tết và dịch Covid-19. Giải VĐQG Việt Nam sẽ tạm dừng vào cuối tháng 5 để đội tuyển Việt Nam tập trung chuẩn bị cho các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Nhiều bài toán khó với HLV Park Hang Seo - Ảnh 1.

HLV Park Hang Seo:"Mục tiêu của tuyển Việt Nam là lấy vé đi tiếp vào vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á".

Cụ thể, nếu không có gì thay đổi, thầy trò HLV Park Hang Seo hội quân tại Hà Nội ngày 22/5. Quang Hải và các đồng đội có 1 tuần tập trung trước khi lên đường sang UAE hoặc Thái Lan để thi đấu (AFC sẽ quyết định nước đăng cai vào ngày 15/3).

Với lịch thi đấu vừa được điều chỉnh, đội tuyển Việt Nam sẽ lần lượt đối đầu các đối thủ: Indonesia (7/6), Malaysia (11/6) và UAE (15/6).

HLV Park Hang Seo đề nghị đội tuyển Việt Nam có ít nhất 3 tuần tập luyện. Chiến lược gia người Hàn Quốc nhấn mạnh mục tiêu rất quan trọng của đội tuyển Việt Nam ở sân chơi vòng loại World Cup, trong đó phải giành 6 điểm trong 3 trận để bảo đảm vị trí đứng đầu bảng G, qua đó giành vé đi tiếp vào vòng loại cuối.

Tuy nhiên, đề nghị của thầy Park rất khó được đáp ứng, bởi V-League không thể dồn lịch khi lịch thi đấu hiện rất dày đặc. Ngay cả vào tháng 4 khi CLB Viettel thi đấu tập trung tại AFC Champions League 2021, V-League vẫn diễn ra bình thường chứ không tạm nghỉ. Đội đương kim vô địch V-League sẽ được đá bù sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở sân chơi châu lục.

"VFF và VPF đã tính toán rất kỹ, mọi kế hoạch đều ưu tiên cho ĐTQG làm nhiệm vụ quốc tế. Tuy nhiên năm nay, V-League có nhiều khoảng thời gian nghỉ, chưa kể bị xáo trộn bởi đợt nghỉ dịch Covid-19. V-League trở lại vào giữa tháng 3 phải thi đấu với mật độ 3, 4 ngày/trận. Vì thế, VPF khó có thể tiếp tục điều chỉnh lịch để giúp đội tuyển Việt Nam có thêm thời gian tập trung", một lãnh đạo VPF chia sẻ.

Có thể phải thi đấu dưới nhiệt trên 40 độ C

"Mục tiêu của tuyển Việt Nam là giành 6 điểm trong 3 trận đấu cuối của bảng G để chúng tôi có thể lấy vé đi tiếp vào vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á", HLV Park Hang Seo nói.

Sau 5 trận đấu, tuyển Việt Nam có 11 điểm, đứng đầu bảng G. Với tuyên bố trên, nhiều khả năng thầy trò HLV Park Hang Seo hướng tới 2 chiến thắng trước Indonesia và Malaysia.

Trong hai đối thủ này, nếu như Indonesia đã bị loại, Malaysia không còn lợi thế sân nhà khi các trận còn lại của bảng G được thi đấu tập trung, khả năng diễn ra tại UAE hoặc Thái Lan.

Theo thể thức, 8 đội đầu bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất tại vòng loại thứ 2 sẽ giành quyền đi tiếp. Nếu có được 6 điểm sau 3 trận còn lại, đội tuyển Việt Nam sẽ rộng cửa làm nên lịch sử.

Chia sẻ về kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: "Đội tuyển Việt Nam sẽ được tạo điều kiện tối đa cho vòng loại World Cup 2022. AFC đã quyết định các trận đấu còn lại của bảng G sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6 tại một địa điểm tập trung. Cùng với đó, các đội sẽ phải có mặt trước ngày 31/5. Đội tuyển dự kiến sẽ có kế hoạch hội quân và di chuyển sớm tới địa điểm thi đấu. Bên cạnh đó, các quy định về phòng chống dịch cũng sẽ phải được tuyệt đối tuân thủ trong thời gian này".

Trong trường hợp UAE được lựa chọn làm chủ nhà, đội tuyển Việt Nam cùng 3 đội tuyển trong bảng cũng nằm trong khu vực Đông Nam Á sẽ đối mặt với việc phải thi đấu trong điều kiện đầy khắc nghiệt. Các trận đấu sẽ diễn ra vào tháng 6, giai đoạn cao điểm của đợt nắng nóng mùa hè tại vùng Trung Đông (trong năm 2020, có những ngày nhiệt độ nơi đây lên tới 43 độ).

Được biết ngày 3/3, HLV Park Hang Seo cùng các cộng sự người Hàn Quốc sẽ trở lại làm việc sau 14 ngày cách ly tại nhà riêng. VFF và thầy Park sẽ ngồi lại với nhau để thống nhất kế hoạch năm 2021, trước mắt là mục tiêu giành vé đi tiếp ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Quang Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›